Con cái thích vẽ bậy lên tường, cha mẹ đừng vội la mắng sở thích này của con mình

[ad_1]

Thứ Sáu, ngày 04/06/2021 01:00 AM (GMT+7)

Có một số sở thích như vẽ bậy lên tường, tuy khiến cho cha mẹ bực mình nhưng nó có thể là một tài năng chưa được khai phá của trẻ.

Trong cuộc sống, không khó để thấy một hiện tượng, đó là khi cha mẹ giỏi một lĩnh vực nào đó, con cái của họ chắc chắn sẽ có tài năng trong lĩnh vực này dưới tác động của cha mẹ. Bởi chính cha mẹ là người khai sáng và huấn luyện con cái mỗi ngày.

Cô Lý là người rất thích vẽ, cô vẽ bất cứ mọi lúc, mọi nơi, kể cả khi đang ngồi bên cạnh kèm con trai học bài. Có một lần, khi đang vẽ người đàn ông, cô Lý có việc đột xuất nên đi ra ngoài, khi quay lại đã thấy con trai vẽ nguệch ngoạc lên bức tranh của mình.

Cô hỏi tại sao lại vẽ thêm một người nữa bên cạnh người đàn ông. Con trai cô trả lời rằng, vì muốn người này có bạn gái bên cạnh. Mặc dù câu trả lời ngây ngô của con trai nhưng cô không tỏ ra bực bội, ngược lại còn khen cậu bé có sự quan sát tỉ mỉ, còn khuyến khích thử vẽ thêm nhiều thứ khác.


Con cái thích vẽ bậy lên tường, cha mẹ đừng vội la mắng sở thích này của con mình - 1

Là cha mẹ, ai cũng muốn con mình trở nên giỏi giang. Tuy nhiên, việc nuôi dưỡng sở thích không thể hoàn thành trong một ngày được, cha mẹ cần quan tâm đến sở thích của con cái mỗi ngày, từ đó khuyến khích chúng cố gắng.

Mặc dù nhiều người hiểu được điều này, nhưng có rất ít người có thể làm được. Cũng như trong nhiều trường hợp, con cái thường thích vẽ bậy lên tường, lên bàn…, phản ứng của nhiều cha mẹ là la mắng chúng nghịch ngợm, thay vì khen ngợi con mình.

Hầu hết tài năng của một đứa trẻ không nổi trội trong những năm tháng đầu đời. Nhiều cha mẹ có xu hướng mong muốn con mình giỏi giang nhanh bằng việc giúp chúng lựa chọn những sở thích. Lúc này, họ chỉ quan tâm tới những gì mình thích thay vì là những thứ trẻ quan tâm.

Làm thế nào để phát hiện tiềm năng của trẻ ngay còn nhỏ?

1. Để trẻ trải nghiệm nhiều hơn

Dù là để trẻ tự chơi thử, hay tìm đến các trung tâm chuyên nghiệp, bước đầu tiên vẫn là để trẻ tự mình trải nghiệm. Nếu cha mẹ mù quáng để con cái nghe theo lời mình, mà bản thân trẻ cũng chẳng mấy quan tâm. Điều này không chỉ làm lãng phí thời gian, tiền bạc, mà còn khiến trẻ cảm thấy chán, phản kháng với những điều cha mẹ muốn tốt cho chúng. Tốt hơn hết hãy để trẻ tự thử sức và lựa chọn theo sở thích cá nhân.

Con cái thích vẽ bậy lên tường, cha mẹ đừng vội la mắng sở thích này của con mình - 3

2. Quan sát con cái nhiều hơn

Để phát hiện ra con mình có tài năng gì, sở thích ra sao, cách tốt nhất là cha mẹ quan tâm con cái mỗi ngày. Khi gặp những điều trẻ thích và không thích, chúng sẽ có những phản ứng khác nhau, cha mẹ hãy chý ý quan sát.

3. Cho trẻ quyền lựa chọn những gì mình thích

Một số sở thích của trẻ có thể chẳng có giá trị gì trong mắt người lớn, nhưng khiến trẻ đặc biệt say mê. Dù sao đi chăng nữa, cha mẹ cũng cần tôn trọng những sở thích của con mình, nếu đó là điều tốt, cần khuyến khích và ủng hộ trong giới hạn nhất định.

Sau khi phát hiện ra sở thích của con cái, cha mẹ cần làm gì?

– Khuyến khích trẻ học cách kiên trì

Mặc dù có sở thích của riêng mình, nhưng trẻ cũng có thể dễ bị cám dỗ bởi những thứ khác, cuối cùng thay đổi liên tục mỗi ngày, cha mẹ khó mà theo kịp. Lúc này, cha mẹ cần hướng dẫn để trẻ hiểu được bản thân chúng thực sự giỏi cái gì, việc gì nên làm và phải kiến trì đến cùng.

Con cái thích vẽ bậy lên tường, cha mẹ đừng vội la mắng sở thích này của con mình - 4

– Cha mẹ nên sắp xếp thời gian của con cái một cách hợp lý

Để biến sở thích của một đứa trẻ thành tài năng, đó không phải là một chuyện có thể dễ dàng làm được trong thời gian ngắn, nó đòi hỏi tiền bạc và thời gian cha mẹ dành cho con cái. Vì vậy, trước bất cứ sở thích nào của con cái, cha mẹ cũng cần cân nhắc và sắp xếp thời gian một cách hợp lý.

– Đưa ra một số lời động viên

Trong giai đoạn trẻ thích khám phá mọi thứ xung quanh, ham học hỏi, cha mẹ nên khuyến khích chúng thử làm nhiều thứ. Điều này không chỉ giới hạn ở những phần thưởng vật chất, mà còn có cả những lời khen cụ thể. Một lời khen chân thành sẽ khiến trẻ tự tin và có nhiều động lực cố gắng hơn.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/con-cai-thich-ve-bay-len-tuong-cha-me-dung-voi-la-mang-so-thich-nay-cua-…

Tại sao cha mẹ càng thúc giục thì con cái càng lì lợm, chán ghét, không nghe lời

Có một thực tế cho thấy, không phải bất kỳ những gì cha mẹ muốn tốt cho con mình cũng đều được trẻ đón nhận một…

[ad_2]

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418