Cô gái tốt nghiệp ĐH Thanh Hoa bị chỉ trích vì xin làm giúp việc

[ad_1]

Nữ cử nhân 29 tuổi, tốt nghiệp đại học danh tiếng Trung Quốc, thành thạo tiếng Quan thoại và tiếng Anh, bị xem là lãng phí nhân tài khi xin làm giúp việc gia đình.

Your Trust Home Service, một công ty cung cấp quản gia cao cấp ở Thượng Hải, đăng hồ sơ của một cử nhân đại học lên nền tảng tuyển dụng hồi đầu tuần và nhanh chóng tạo ra cuộc bàn luận trên mạng xã hội nước này.

Theo hồ sơ, nữ ứng viên 29 tuổi quê ở thành phố Nam Kinh, tốt nghiệp Đại học Thanh Hoa, trường xếp thứ 15 thế giới theo xếp hạng năm ngoái của QS World University Rankings. Ứng viên thành thạo tiếng Quan thoại và tiếng Anh, có thể nấu các món ăn hợp khẩu vị của nhiều gia đình ở Thượng Hải, Giang Tô và Chiết Giang. Cô mong muốn tìm được công việc với mức lương 5.500 USD một tháng.

Một cử nhân tốt nghiệp đại học danh tiếng tìm việc giúp việc gia đình gây xôn xao mạng xã hội Trung Quốc. Ảnh: SCMP.

Một cử nhân tốt nghiệp đại học danh tiếng tìm việc giúp việc gia đình gây xôn xao mạng xã hội Trung Quốc. Ảnh: SCMP.

Việc một cựu sinh viên Đại học Thanh Hoa xin làm giúp việc gia đình khiến nhiều người bất ngờ. “Làm ơn hãy nhớ rằng các đại học danh tiếng nhất, như Thanh Hoa hay Bắc Kinh, đào tạo ra những người tài năng, làm thay đổi đất nước, và mang lại nhiều lợi ích cho mọi người. Làm gia sư gia đình không phải là sự lãng phí tài năng như vậy sao?”, một người bình luận.

Một số khác ghen tị khi thấy mức lương ứng viên đề nghị cao tương đương với mức các quản lý cấp cao ở doanh nghiệp.

Trong khi một vài ý kiến nhận định việc một cử nhân Đại học Thanh Hoa phải làm gia sư gia đình là kết quả của sự cạnh tranh mạnh mẽ trong thị trường việc làm. Không ít người bày tỏ sự đồng cảm và cho rằng không thể phán xét một công việc là danh giá hay không bởi đó chỉ là một sự lựa chọn.

Quản lý của công ty trên cho hay cô gái này đã có khách nhận về làm. “Những người giỏi như ứng viên trên rất hiếm nhưng cô ấy không phải là duy nhất. Chúng tôi có nhiều bảo mẫu có bằng thạc sĩ, tốt nghiệp từ các đại học hàng đầu ở nước ngoài”, người này nói.

Đại diện công ty trên cho biết thêm những người giúp việc có bằng cấp từ các đại học hàng đầu thường được thuê làm gia sư gia đình, dạy trẻ học. Họ có thể được trả từ hơn 2.300 USD đến trên 7.800 USD. “Một số con cái của khách hàng học ở trường quốc tế. Vì thế họ yêu cầu gia sư phải nói được tiếng Anh khi dạy chúng học”, người quản lý cho hay.

Số lượng cử nhân đại học ở Trung Quốc đang tăng lên từng năm trong hơn hai thập kỷ qua. Hơn 9 triệu sinh viên sẽ tốt nghiệp các trường đại học vào mùa hè này. Bên cạnh làm giáo viên gia đình, một số cử nhân tìm những công việc được xem không mấy phổ biến với những người có bằng đại học. Hồi đầu tháng này, tờ China Youth Daily đưa tin một số cử nhân tìm việc ở những trại nuôi lợn.

Để thu hút lao động, nhiều công ty chăn nuôi gia súc đưa ra mức lương từ 18.843 USD đến hơn 31.000 USD một năm cho ứng viên có bằng cử nhân, hơn 28.000 USD đến 41.000 USD cho người có bằng thạc sĩ và ít nhất hơn 41.000 USD cho bằng tiến sĩ.

Bình Minh (Theo SCMP)

[ad_2]

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418