Chuyên Viên góp ý khai triển thay đổi kiểm tra, review trong giáo dục phổ thông – Sinh trắc vân tay Infolife

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam – chủ toạ Hội đồng – chủ trì Phiên họp. Cùng dự có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và tập huấn Nguyễn Kim Sơn – Phó chủ toạ Hội đồng; các Thứ trưởng Bộ Giáo dục và tập huấn: Nguyễn Hữu Độ, Phạm Ngọc Thưởng, Ngô Thị Minh; các Ủy viên Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển lực lượng lao động nhiệm kỳ năm 2022-2026 và nhiều Chuyên Viên giáo dục.

Tổ chức review học trò đi vào nền nếp

trình diễn trình báo chuyên đề về thay đổi kiểm tra, review trong giáo dục phổ thông, Thứ trưởng Bộ GDvàamp;ĐT Nguyễn Hữu Độ cho thấy: Trong trật tự lãnh đạo khai triển Chương trình Giáo dục phổ thông 2006 và Chương trình giáo dục phổ thông 2018, Bộ Giáo dục và tập huấn đã phát hành khối hệ thống văn bản luật pháp để lãnh đạo kiểm tra, review học trò (các quy chế review, xếp loại học trò). đồng thời, lãnh đạo, khai triển 1 trong mỗi sinh hoạt trong phương thức kiểm tra, review kết quả học tập dựa theo chuẩn kỹ năng, kỹ năng, hoặc theo kỹ năng của học trò (xây dừng ma trận đề kiểm tra, biên soạn thắc mắc; xây dựng ma trận, bản đặc tả đề kiểm tra định kỳ; xây dựng bank thắc mắc,…).

Bộ Giáo dục và tập huấn cũng đã xây dựng, phát triển 1 trong mỗi tài liệu chỉ dẫn phương pháp, kỹ thuật kiểm tra, review trong lớp, review quốc gia, quốc tế. Tổ chức bồi dưỡng, tập huấn tăng cường kỹ năng cho đội ngũ thầy giáo về kỹ năng khai triển các sinh hoạt kiểm tra, review.

Việc kiểm tra, review học trò được khai triển ở các đơn vị quản lý học trong chương trình giáo dục phổ thông được upgrade theo từng tuổi; trên hạ tầng tiếp thu về khoa học giám sát review; kinh nghiệm khai triển kiểm tra, review của những nền giáo dục tiền tiến trên thế gian, có tính tới các nhân tố phù tương thích với thực tiễn tại Việt Nam, theo đúng quy định của Luật Giáo dục…

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và tập huấn Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại phiên họp.

Ở tiểu học, với các lớp khai triển Chương trình giáo dục phổ thông 2006, việc kiểm tra, review được khai triển theo quy định tại Thông tư số 30/2014/TT-BGD phát hành Quy định review học trò tiểu học và Thông tư số 22/2016/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung update 1 trong mỗi điều của Quy định review học trò tiểu học phát hành kèm theo Thông tư 30. Với các lớp khai triển Chương trình giáo dục phổ thông 2018, việc kiểm tra, review được khai triển theo quy định tại Thông tư số 27/2020/TT-BGDĐT quy định review học trò tiểu học.

Qua trình báo định kỳ của địa phương và từ kết quả khảo sát trực tiếp tại các hạ tầng giáo dục cho thấy học trò tự tín, mạnh dạn trong xúc tiếp. Các em trình diễn được chủ kiến cá nhân, hào hứng với việc học, học được và học tốt các môn học. thầy giáo thâu tóm được tiến trình học tập của học trò, review và xúc tiến được sự tiến bộ của từng học trò. bố mẹ thường xuyên theo dõi, update được tiến độ học tập và tham gia vào trật tự phát triển kỹ năng, hình thành nhân cách học trò.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và tập huấn Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại phiên họp.

Ở trung học, với Chương trình giáo dục phổ thông 2006, việc kiểm tra, review được khai triển theo quy định tại Thông tư số 58/2011/TT-BGDĐT quy định về review, xếp loại học học trò trung học hạ tầng và trung học phổ thông. sẵn sàng khai triển Chương trình giáo dục phổ thông 2018, Bộ Giáo dục và tập huấn phát hành Thông tư số 26/2020/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung update 1 trong mỗi điều của Thông tư 58 để khai triển thay đổi kiểm tra, review theo hướng tiếp cận phát triển phẩm chất, kỹ năng người học và hướng tới review vì sự phát triển và sự tiến bộ của người học. Với Chương trình giáo dục phổ thông 2018, việc kiểm tra, review tại các trường trung học khai triển theo Thông tư số 22/2021/TT-BGDĐT.

Thông tư 22 đã được khai triển khai triển so với lớp 6 niên học 2021-năm 2022. Qua phản hồi của thầy giáo, các hạ tầng giáo dục cho thấy học trò hào hứng với việc học, được thể hiện bản thân và học tốt các môn học theo kỹ năng của từng em. thầy giáo thâu tóm được tiến trình học tập của học trò, review và xúc tiến được sự tiến bộ của từng học trò. bố mẹ học trò thường xuyên theo dõi, update được tiến độ học tập và tham gia vào trật tự phát triển phẩm chất, kỹ năng học trò…

Những điều này cho thấy, việc tổ chức review học trò ở tiểu học, trung học đã và đang đi vào nền nếp; được các hạ tầng giáo dục, thầy giáo, học trò khai triển quality, hiệu suất cao; những bước đầu giúp review được trật tự học tập, sự phát triển phẩm chất, kỹ năng của học trò, cũng giống như những bước đầu đầu phục vụ yêu cầu chỉ tiêu Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Ngoài tình trạng về kiểm tra, review, giải pháp thay đổi kiểm tra, review trong thời gian tới cũng kha khá được Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ san sớt tại Phiên họp.

Phiên họp đầu tiên của Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển lực lượng lao động nhiệm kỳ năm 2022-2026.

tương khắc phục từ gốc vấn đề còn tồn tại trong kiểm tra, review

Nêu giải pháp tương khắc phục vấn đề còn ko ổn trong kiểm tra, review ở giáo dục phổ thông, GS.TS Nguyễn Quý Thanh, Hiệu trưởng Trường ĐH Giáo dục (ĐH Quốc gia thủ đô) cho rằng, cần xử lý tận gốc ở vấn đề tập huấn, tăng cường kỹ năng cho đội ngũ thầy giáo và cán bộ quản lý.

so với thầy giáo, cần tăng cường khối lượng học tập các học phần về giám sát và review trong giáo dục – hiện nay nội dung này chỉ xâm chiếm khoảng 1,5 tới 2% tổng thời lượng. Trong số đó, cần tăng cường tập huấn, bồi dưỡng các hình thức review mới, như review theo trải nghiệm thực tế (expreriatial learning), review thực thi (performance-based assessment), review thích ứng (có chi tiêu và sử dụng trí tuệ nhân tạo),…

nhường như, cần xây dựng được các khí cụ review cho những miền (domain) khác trong thang Bloom, như miền xúc cảm (effective domain) và miền tâm động (Psychomotor domain), ko chỉ là tập trung vào miền nhận thức (cognitive domain) như hiện nay. Các nhà trường cần được chỉ dẫn xây dựng ma trận môn học đối chiếu theo chuẩn đầu ra. Chính ma trận này sẽ là căn cứ xây dựng cấu trúc, dạng thức review đánh giá hay tổng kết.

Với cán bộ quản lý, theo GS.TS Nguyễn Quý Thanh, cần tập trung tập huấn cho phần tử quản lý quality từ trung ương tới địa phương và hạ tầng. Hiện nay phần tử này rất thiếu lực lượng lao động được tập huấn cơ bản về giám sát và review trong giáo dục. Chính vì thiếu lực lượng lao động có những hiểu biết sâu về các hình thức, phương pháp kiểm tra review lớp học nên sẽ khó có được các chính sách, lãnh đạo hiệu suất cao.

Thành viên Hội đồng trao đổi, góp ý về chuyên đề kiểm tra, review trong giáo dục phổ thông tại Phiên họp.

Từ tình trạng khai triển kiểm tra, review ở phổ thông, GS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm thủ đô yêu cầu, cần đầu tư nghiên cứu và phân tích xây dựng đạt chuẩn review tương đồng về chỉ tiêu, yêu cầu cần đạt về các môn học, tiến tới lời khuyên các ma trận kiểm tra vào giữa kỳ, thời khắc cuối kỳ. Xây dựng các bank thắc mắc minh họa để từ đó thầy giáo viên mãn có thể phát triển lên. Khuyến khích các tổ nhóm chuyên môn thử nghiệm hình thức review vào giữa kỳ qua thành phầm, qua dự án.

GS.TS Nguyễn Văn Minh cũng cho rằng, cần đầu tư nghiên cứu và phân tích xây dựng các thang bậc phát triển kỹ năng, nhất là các kỹ năng chung so với từng cấp học, từng lớp học; quan hệ giữa kỹ năng chung và kỹ năng đặc thù. Cùng với đó, cần tăng cường ko chỉ là có vậy ứng dụng technology thông tin trong kiểm tra, review; công việc tập huấn về nội dung này phải thường xuyên, liên tục và có kế hoạch…

Nhấn mạnh tầm quan yếu của kiểm tra, review trong giáo dục, PGS.TS Lê Huy Hoàng, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục và tập huấn, Dạy nghề, Ban Tuyên giáo Trung ương thì nhấn mạnh việc cần chú trọng review phẩm chất người học; coi xét tới review diện rộng để thêm phần điều chỉnh chính sách; để tâm đầu tư nghiên cứu và phân tích, xây dựng đội ngũ có kỹ năng về review; tập huấn thầy giáo về kỹ năng review và xây dựng các tổ chức dánh giá độc lập của Việt Nam.

Từ thực tế phổ thông, cô Nguyễn Thị Thu Anh, Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành (thủ đô) mong muốn xây dựng được các tiêu chuẩn review, chỉ báo kỹ năng rõ ràng, để tiện lợi hơn cho thầy giáo trong tổ chức review học trò.

Sau các chủ kiến trao đổi, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Giáo dục và tập huấn hoàn trả thiện trình báo chuyên đề về thay đổi kiểm tra, review trong giáo dục phổ thông, để tiếp đây đưa vào nội dung trình báo tổng kết 10 năm khai triển quyết nghị 29 của Trung ương về thay đổi chủ công, toàn vẹn giáo dục-tập huấn.

Nói chung tới giáo dục phổ thông, Phó Thủ tướng đồng thời nhấn mạnh phải bám sát các vốn tắc: Có học trò thì phải có trường lớp, có thầy cô để các cháu học tiện lợi; ko được phân biệt đầu vào; hạ tầng giáo dục ko chỉ tà tà thiết chế của chính quyền mà còn phải là thiết chế của đồng đội… Với những gì còn trái với vốn tắc, Hội đồng cần trao đổi, phân tích và đưa ra các khuyến nghị.tìm hiểu thêm từ: giaoducthoidai.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418