Chuyên Viên ‘choáng’ trước phân tích của học trò ngang tầm tiến sỹ thế gian – Sinh trắc vân tay Infolife

trong năm này, đoàn Việt Nam đăng ký tham gia tranh tài Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế ISEF tung ra ở Mỹ (từ thời điểm ngày 4 -13/5) với 7 dự án của 13 học trò. 7 dự án tham gia hội thi thuộc 7 lĩnh vực ko giống nhau, là những dự án giành giải vô địch tại Cuộc thi phân tích khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia học trò trung học niên học 2021 – năm 2022.

sau thời khắc xem nội dung các dự án của học trò Việt Nam được trình làng trên website của ISEF năm 2022, nhiều người bất thần trước quy mô, hàm lượng khoa học của dự án tương đương với các đề tài phân tích thạc sĩ, tiến sỹ phức tạp, tận thưởng đầu tư chất xám cao.

1 trong số dự án đáng coi xét của học trò Việt Nam là ‘Tăng cường hoạt tính quang quẻ xúc tác xử lý ô nhiễm môi trường tự nhiên nước của g-C3N4 bằng hiệu ứng cộng hưởng plasmon mặt phẳng’ do PGS.TS Nguyễn Ngọc Hà, Trưởng khoa Hóa học, ĐH Sư Phạm Hà Thành chỉ dẫn.

Chuyên gia 'choáng' trước nghiên cứu của học sinh ngang tầm tiến sĩ thế giới - 1

Đề tài ‘Tăng cường hoạt tính quang quẻ xúc tác xử lí ô nhiễm môi trường tự nhiên nước của g-C3N4 bằng hiệu ứng cộng hưởng plasmon mặt phẳng’

tóm lược nội dung đề tài ghi do hai học trò khai triển, là 1 phần trong khối dự án PGS.TS Nguyễn Ngọc Hà đang chủ nhiệm khai triển. Đề tài được tính toán, lập trình, tổng hợp vật liệu xúc tác và thí nghiệm Reviews hoạt tính xúc tác của vật liệu… tại phòng lab của ĐH Sư phạm Hà Thành. học trò chi tiêu và sử dụng phương pháp machine learning, computational chemistry và rất nhiều kỹ thuật phân tích đương đại như XPS, EDX, AFM, TEM, SEM, XRD, FTIR, BET, PL, UV-Vis DRS, LC-MS, HPLC. Thời gian hoàn trả thành đề tài phân tích này là 1 năm để gửi đi tham gia ISEF.

Tuy nhiên, nhiều thành viên trên forums social “Liêm chính khoa học” do dự dự án của hai học trò có hàm lượng khoa học ko kém cạnh luận án tiến sỹ hóa học ở các trường ĐH tốt trên thế gian. “Những kỹ năng phân tích và hiểu phổ FTIR, XRD, XPS tận thưởng người thao tác trong phòng lab nhiều năm, sâu xa phân tích mới rất có thể khai triển được, trong khi 2 học trò cấp 3 khai triển được là điều phi lý và chẳng thể”, thành viên Hoàng Lan phản hồi.

Tiếp tới là đề tài “Phân lập, Reviews kỹ năng nhắm đích tế bào gốc ung thư bao tử của phân đoạn chứa hợp chất saponin và bào chế thành phầm từ cây Lá khôi (Ardisia gigantifolia)” do TS Nguyễn Phú Hùng, Trưởng khoa technology sinh vật học, ĐH Khoa học, ĐH Thái vốn liếng, chỉ dẫn.

Chuyên gia 'choáng' trước nghiên cứu của học sinh ngang tầm tiến sĩ thế giới - 2

Đề tài “Phân lập, Reviews kỹ năng nhắm đích tế bào gốc ung thư bao tử của phân đoạn chứa hợp chất saponin và bào chế thành phầm từ cây Lá khôi (Ardisia gigantifolia)”.

Trong tờ khai mẫu 1C, TS Hùng xác nhận người sáng tác là những người đưa ra phát minh dự án, tự xây dừng phương pháp phân tích, tự chiết xuất saponin, tự nuôi cấy tế bào, tự vận hành các trang bị phân tích, tự xử lý số liệu. Để khai triển, các học trò phải thông thạo nhiều kỹ thuật như làm tiêu bản, soi kính hiển vi, sắc ký lỏng, miễn nhiễm huỳnh quang quẻ, PCR, MTT.

Tuy nhiên, một số trong mỗi người phát hiện tiến sỹ Hùng cũng là chủ nhiệm một đề tài rất giống phát minh dự án nói trên do Quỹ NAFOSTED tài trợ (mã số 108.05-2017.331). ngoại giả, các nhà khoa học còn nhận thấy dự án của Sở GDvàamp;ĐT Thái vốn liếng giống nội dung luận văn thạc sĩ sinh vật học ứng dụng “phân tích tác động của dịch chiết lá khôi lên sự thể hiện của rất nhiều gene kiểm soát chu kỳ tế bào của tế bào gốc ung thư bao tử” của Nguyễn Thị Hải Hồng do tiến sỹ Lê Thị Thanh nhang ở ĐH Thái vốn liếng chỉ dẫn năm 2019 (tiến sỹ Lê Thị Thanh nhang là vợ của tiến sỹ Nguyễn Phú Hùng).

“Dự án này của 2 học trò khai triển tối đa 1 năm nhưng hàm lượng khoa học ko kém cạnh nhiều luận văn thạc sĩ technology sinh vật học của ĐH Thái vốn liếng và cao hơn chính dự án Dự án của tiến sỹ Nguyễn Phú Hùng xuất bản phục vụ đề tài 108.05-2017.331”, thành viên A.J nhận xét.

Chuyên gia 'choáng' trước nghiên cứu của học sinh ngang tầm tiến sĩ thế giới - 3

Dự án ‘Nhựa sinh vật học tạo từ tinh bột huyền có kỹ năng tự phân huỷ’ của Sở GDvàamp;ĐT An Giang.

Thành viên A.J cũng chhỉ ra 1 đề tài “Nhựa sinh vật học tạo từ tinh bột huyền có kỹ năng tự phân huỷ”, của học trò thuộc Sở GDvàamp;ĐT An Giang. học trò tham gia phân tích phải chế tạo màng, Reviews độ bền cơ học, đo hàm ẩm, nuôi cấy vi sinh vật, phân tích màng bằng kỹ thuật hiển vi điện tử quét, phổ hồng ngoại, phổ tử ngoại – khả kiến.

Theo thông tin trên website ISEF, dự án này ko tồn tại người chỉ dẫn, ko chi tiêu và sử dụng máy móc, trang trang bị ở trường ĐH, viện phân tích hay doanh nghiệp nào. Toàn bộ dự án do một học trò tự làm tận nhà từ trên đầu tới cuối.

“Dự án này phải nuôi cấy vi sinh vật, chi tiêu và sử dụng kính hiển vi điện tử quét, máy đo phổ hồng ngoại, phổ tử ngoại – khả kiến và nhiều trang bị chế tạo, Reviews khác. Những kỹ thuật này chẳng thể khai triển ở nhà hay tại trường THPT. tương tự, vững chắc người sáng tác dự án phải được nhà khoa học chỉ dẫn, nhưng các em nhường như ko gửi thông tin về người chỉ dẫn này cho ISEF”, thành viên A.J đặt thắc mắc.

Giáo sư Phạm Tất Dong, vốn liếng Phó chủ toạ Hội Khuyến học Việt Nam bất thần trước 7 dự án Việt Nam gửi tham gia ISEF trong năm này vì những đề tài, dự án phân tích này đều được khai triển bởi các em học trò THPT.

“Với độ tuổi từ 15 tới 18 tuổi, học trò ít có dịp xúc tiếp với phòng thí nghiệm, môi trường tự nhiên phân tích, các cơ sở vật chất dữ liệu, thử hỏi làm sao nghĩ ra được những đề tài, dự án phân tích có tính sâu xa, hàn lâm tới tương tự? Những dự án này còn có khi những thạc sĩ, tiến sỹ, phó giáo sư cũng ngại ngùng khi bắt tay làm, chưa nói tới những em học trò cấp 3”, giáo sư đặt thắc mắc:

xem thêm từ: vtc.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418