Chuyến thăm đầy thách thức của Tổng thư ký LHQ tới Nga và Ukraine – Sinh trắc vân tay Infolife

Tổng thư ký LHQ bắt đầu chuyến thăm đầy thử thách đến Nga, Ukraine -0
Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres. Ảnh Reuters. 

cuộc đấu tại Ukraine bước vào tháng thứ 3, các cơ quan của LHQ vẫn khó tiếp cận dân thường cần giúp sức ở khu vực phía Đông nước này. Trong khi đó, Hội đồng Bảo an LHQ, nơi Nga là 1 trong mỗi trong 5 thành viên túc trực với quyền phủ quyết, tới nay chưa đưa ra được ngẫu nhiên quyết nghị nào nhằm mục đích dứt cuộc đấu.

Chuyến thăm của ông Guterres dự kiến sẽ tập trung vào các sáng kiến tương trợ nhân đạo, di tán người dân, nhất là từ Mariupol, và tránh những vấn đề mang đặc điểm chính trừng trị, theo Jean-Marc Rickli, Chuyên Viên tại Trung tâm Chính sách bình an Geneva (Thụy Sĩ).

Ông Guterres sẽ sở hữu cuộc gặp với Tổng thống Vladimir Putin và Ngoại trưởng Sergey Lavrov tại Moscow trong ngày 26/4. Dù vậy, việc chọn Nga là vấn đề tới trước tiên trong chuyến công du lần này của ông Guterres cũng khiến Ukraine ko hài lòng. sau khoản thời gian rời Nga, ông Guterres sẽ tới Ukraine ngày 28/4. 

“Chuyến thăm của ông Guterres nhường nhịn như ko thuận tiện ngay từ trên đầu. Trong bối cảnh thông tin sai lệch vẹn tròn có thể xuất hiện và phát tán rộng thoải mái trên social, bất kể điều gì ông Guterres nói hay làm đều vẹn tròn có thể bị vũ khí hóa”, Chuyên Viên Jean-Marc Rickli cho thấy.

Tháng trước, Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR) bị các quan chức Ukraine chỉ trích, cáo buộc cơ quan này ko tồn tại kỹ năng xử lý cuộc khủng hoảng nhân đạo. Thêm nữa, Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) cũng hứng chịu trích vì ko tồn tại động thái kiên quyết, trong khi đại diện thay mặt cơ quan này vẫn tới thăm Nga. Được biết, chủ toạ ICRC Peter Maurer đã tới thăm Moscow trong nỗ lực thương lượng về việc tiếp cận các khu vực xung đột. ngoại giả, LHQ cũng đã đứng ngoài cuộc về mặt ngoại giao trong số cuộc thương lượng hòa bình do Thổ Nhĩ Kỳ thủ xướng.

tìm hiểu thêm từ: cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418