Chuyến thăm của Thủ tướng xác minh cam kết của Việt Nam với Liên Hợp quốc – Sinh trắc vân tay Infolife

nhân ngày Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam thăm thao tác làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc, người săn tin Thông tấn xã Việt Nam tại New York đã phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Liên hợp quốc Đặng Hoàng Giang về quan hệ Việt Nam-Liên hợp quốc và triển vọng hợp tác hai bên thời gian tới.

Chuyến thăm của Thủ tướng khẳng định cam kết của Việt Nam với LHQ -0
Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

– Xin Đại sứ Reviews ý nghĩa và tầm quan yếu của chuyến công việc của Thủ tướng tới Liên hợp quốc lần này?

Đại sứ Đặng Hoàng Giang: đó là chuyến thăm thứ nhất của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Liên hợp quốc và cũng là dịp Việt Nam kỷ niệm 45 năm tham gia Liên hợp quốc. Với bối cảnh đó thì nói theo một cách khác chuyến thăm lần này khôn cùng quan yếu, thể hiện thông điệp mạnh mẽ và uy thế và là thời cơ để chúng ta xác minh đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, nhiều chủng loại hóa quốc tế, hòa bình và phát triển, cùng có lợi; đồng thời xác minh cam kết của Việt Nam là người bạn và thành viên hăng hái, có trách nhiệm của đồng đội quốc tế. Qua đây, tại Liên hợp quốc, chúng ta cũng xác minh quân trương xúc tiến ngoại giao đa phương trên trường quốc tế.

– Theo dự kiến, Thủ tướng sẽ có được nhiều sinh hoạt quan yếu tại Liên hợp quốc, Đại sứ vẹn tròn có thể san sớt đó là những sự kiện gì và tầm quan yếu của những sự kiện đó?

Đại sứ Đặng Hoàng Giang: Tại chặng dừng chân ở New York, Hoa Kỳ, Thủ tướng sẽ có được chương trình nghị sự khôn cùng dày đặc, sẽ có được các cuộc gặp với các lãnh đạo chủ chốt của Liên hợp quốc, các bạn hữu cánh tả, cũng như nhiều cuộc gặp khác với đồng đội doanh nghiệp tại New York.

Thủ tướng sẽ gặp các lãnh đạo chủ chốt của Liên hợp quốc, qua đây xác minh đóng góp của Việt Nam vào chương trình nghị sự chung của Liên hợp quốc, nhất là trong tự khắc phục và xử lý các thách thức toàn cầu như vấn đề an sinh xã hội, phát triển vững chắc, chuyển đổi khí hậu, cũng như chúng ta sẽ tiếp tục thu hút mọi sự tương trợ, trợ giúp của Liên hợp quốc trong công cuộc xây dựng và phát triển sơn hà trong thời gian tới.

Với các bạn hữu cánh tả nhiều năm của Việt Nam, những cuộc gặp của Thủ tướng Chính phủ sẽ xác minh truyền thống lịch sử uống nước nhớ nguồn của Việt Nam, tri ân công lao và sự đóng góp, tương trợ của những bạn hữu Hoa Kỳ trong suốt trật tự Việt Nam đấu tranh phóng thích dân tộc, tiếp tục xúc tiến mối quan hệ với bạn hữu Hoa Kỳ trong thời gian tới.

đồng đội Việt Nam ở New York cũng sẽ có được dịp gặp Thủ tướng, trao đổi để làm sao thu hút được bà con, con trẻ của tôi, học trò, sinh viên đang học tập tại đây hướng về quê nhang sơn hà, tiếp tục giữ giàng văn hóa của sơn hà, đóng góp vào sự phát triển của sơn hà trong thời gian tới. Với đồng đội doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục khai triển mạnh mẽ và uy thế các nhiệm vụ, giải pháp ngoại giao tài chính để thu hút thêm nguồn lực cho phát triển tài chính sơn hà.

– Là thành viên của Liên hợp quốc từ thời điểm năm 1977, Việt Nam đã đóng góp được những gì vào nỗ lực chung của tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh trong 45 năm qua?

Đại sứ Đặng Hoàng Giang: Việt Nam tham gia Liên hợp quốc từ thời điểm năm 1977 nhưng mối lương duyên của Việt Nam với Liên hợp quốc thực ra bắt nguồn từ thời điểm năm 1945, lúc đó là khi Liên hợp quốc mới được khởi tạo và nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa cũng vừa mới chào đời.

Ngay sau khoản thời gian khởi tạo nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, chủ toạ Hồ Chí Minh đã gửi thư lên Liên hợp quốc giãi bày nguyện vọng Việt Nam được gia gia nhập tổ chức này với mong muốn làm bạn với toàn bộ những nước. Suốt từ thời điểm năm 1945 Tính tới 1977, khi ko phải là thành viên của Liên hợp quốc tuy thế với hai cuộc đấu tranh chính đạo phóng thích dân tộc, thống nhất sơn hà, chống thực dân, chống đế quốc, Việt Nam đã đóng góp những trừng trị giá khôn cùng quan yếu cho Liên hợp quốc mà tới hiện tại vẫn là phương châm trong quan hệ quốc tế và vốn dĩ tắc sinh hoạt của Liên hợp quốc, đó là chống thực dân, chống đế quốc, tôn trọng toàn vẹn bờ cõi, tôn trọng tự do quốc gia, ko can thiệp công việc nội bộ và chống chi tiêu và sử dụng vũ lực trong chiến tranh, trong xung đột, tự khắc phục và xử lý các tranh chấp quốc tế bằng giải pháp hòa bình. nói theo một cách khác đó là những đóng góp rất có ý nghĩa trong suốt thời gian đó cho sinh hoạt của Liên hợp quốc hiện tại.

Chuyến thăm của Thủ tướng khẳng định cam kết của Việt Nam với LHQ -0
Nữ cán bộ, chiến sỹ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 xuất quân lên đường làm nhiệm vụ tại Bentiu, Nam Sudan. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Sau năm 1977, khi Việt Nam gia gia nhập Liên hợp quốc, Liên hợp quốc đã là tổ chức quốc tế khôn cùng quan yếu đóng góp cho trật tự tái thiết sơn hà Việt Nam ngay sau chiến tranh. Chúng ta khôn cùng trân quý những sự tương trợ của Liên hợp quốc cho Việt Nam trong thời đoạn này.

hiện tại, với sự phát triển của sơn hà, quan hệ Việt Nam-Liên hợp quốc là quan hệ hai chiều và Liên hợp quốc tiếp tục có những đóng góp về kinh nghiệm và nguồn lực cho phát triển nền tài chính của Việt Nam và đóng góp vào đời sống an sinh xã hội của người dân Việt Nam; đồng thời Việt Nam cũng đóng góp vào chương trình nghị sự khôn cùng quan yếu của Liên hợp quốc, gánh vác nhiều nhiệm vụ lớn của Liên hợp quốc trong thời gian qua, ví dụ như Việt Nam đã hai lần đảm nhận vị trí ủy viên ko túc trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc; hai lần đảm nhận vị trí ủy viên Hội đồng tài chính-Xã hội của Liên hợp quốc, tham gia vào các cơ chế của Liên hợp quốc liên quan tới nhân quyền, văn hóa, giáo dục, đồng thời đóng góp rất rộng lớn vào việc pháp điển hóa; hình thành và tôn trọng các điều ước quốc tế lớn của Liên hợp quốc trong số lĩnh vực như nhân loại, giải trừ quân bị, và đang đóng góp khôn cùng hăng hái vào chương trình nghị sự chung của Liên hợp quốc với các vấn đề như chuyển đổi khí hậu, bình yên lương thực và giáo dục. nói theo một cách khác trong thời gian qua chúng ta đã đóng góp thực ra và hiệu suất cao cho Liên hợp quốc và trong thời gian tới, tôi tin tưởng rằng chúng ta sẽ có được nhiều đóng góp ko chỉ là có thế.

– Đại sứ kỳ vọng thế nào về quan hệ hợp tác Việt Nam-Liên hợp quốc trong thời gian tới?

Đại sứ Đặng Hoàng Giang: nói theo một cách khác 45 năm qua, Việt Nam và Liên hợp quốc đã trải đi qua không ít thăng trầm lịch sử dân tộc và tôi tin tưởng rằng trong 45 năm tới, quan hệ Việt Nam-Liên hợp quốc sẽ có được nhiều phát triển mới. vì sao nói theo một cách khác tương tự? Bởi nếu Quan sát bối cảnh thì thế gian đang đứng trước rất nhiều vận hội nhưng cũng gặp rất nhiều thách thức mang ý nghĩa toàn cầu mà ko một quốc gia nào vẹn tròn có thể tự tao tự khắc phục và xử lý được.

Chính vì vậy, chủ nghĩa đa phương sẽ tiếp tục là chìa khóa dẫn tới thành công; Liên hợp quốc vẫn sẽ là forums toàn cầu để các nước trao đổi, thảo luận, đưa ra các giải pháp so với các thách thức. Việt Nam, với vị thế và vai trò đã được củng cố và phát triển trong thời gian qua sẽ tiếp tục được tăng cao trong thời gian tới.

Với đường lối, chính sách đối ngoại đúng đắn trong việc nâng tầm đối ngoại đa phương, Trong số đó Liên hợp quốc là trọng tâm, tôi tin rằng chúng ta sẽ tiếp tục những bước phát triển mới trong thời gian tới. Ta sẽ tiếp tục tranh thủ các nguồn lực, kinh nghiệm của Liên hợp quốc trong sự nghiệp phát triển tài chính-xã hội vững chắc, đồng thời chúng ta sẽ tiếp tục những đóng góp quan yếu lớn ko chỉ là có thế trong chương trình nghị sự chung của Liên hợp quốc về hòa bình, phát triển và tài chính-xã hội và chỉ tiêu sau rốt là làm sao để cả Liên hợp quốc và Việt Nam cùng chung tay hướng tới đạt được những chỉ tiêu cao tay của Liên hợp quốc, tránh cho thời kỳ tương lai khỏi những thảm họa chiến tranh, đưa lại hòa bình, ổn định cho tất từ trên đầu tới chân dân trên thế gian.

– Xin cảm ơn Đại sứ.

tìm hiểu thêm từ: cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418