Chuyện những người bắt truy nã – Sinh trắc vân tay Infolife

chính vì sự kiên trì, vững chắc theo đối tượng người chi tiêu và sử dụng truy nã tới cùng, ko để lẩn trốn, nhởn nha ngoài vòng pháp luật đã được các trinh sát của Phòng Truy nã, truy tìm, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an “khóa” án vẹn tròn từ nhiều trong năm này.

8.jpg -0
Cán bộ cục Cảnh sát hình sự lấy lời khai đối tượng người chi tiêu và sử dụng Nguyễn Trọng Điệp

Gã Việt kiều biết 5 thứ tiếng và món nợ phải trả

Ngày 22-4-năm 2022, tổ công việc của Phòng Truy nã, truy tìm (Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an) đã phá chuyên án, bắt giữ đối tượng người chi tiêu và sử dụng truy nã Trần Văn Tiến (sinh vào năm 1989), trú tại quận Hồng Bàng, TP TP Hải Phòng về tội “Giết người”. trật tự lấy lời khai đối tượng người chi tiêu và sử dụng, các trinh sát khá bất thần khi gã nói theo cách khác được 5 thứ tiếng: Việt Nam, Anh, Campuchia, Trung Quốc, Thái Lan, vì vậy mà 14 trong năm này, với cái mác Việt kiều và tên thường gọi khác, Tiến tiện lợi và giản dị và đơn thuần lấy vợ người quốc tế và có 2 con với người phụ nữ này. Tại cơ quan Công an Tiến cho biết thêm, ko nghĩ có ngày tôi bị bắt tương tự này.

Trở lại vụ án mạng xảy ra ngày 19-11-2008 tại khu vực đường tàu Cầu Đất, quận Ngô Quyền, TP TP Hải Phòng. Do mẫu thuẫn từ trước, Trần Văn Tiến cùng đồng bọn điều khiển và tinh chỉnh xe cộ máy dùng các hung khí, tuýp sắt dao và kiếm truy sát chém anh Hoàng Mạnh Cường (sinh vào năm 1976), trú tại quận Lê Chân (TP Hải Phòng) tử vong. sau khoản thời gian chém chết anh Cường, các đối tượng người chi tiêu và sử dụng bỏ trốn. Ngày 20-11-2008, Công an quận Ngô Quyền ra đưa ra quyết định khởi tố vụ án “Giết người”. Tiếp đó, ngày 22-12-2008, Cơ quan CSĐT Công an TP TP Hải Phòng ra đưa ra quyết định khởi tố bị can Trần Văn Tiến về tội “Giết người”. Xác định đối tượng người chi tiêu và sử dụng bỏ trốn khỏi địa phương, ngày 31-12-2008, cơ quan CSĐT ra đưa ra quyết định truy nã đặc thù Tiến về tội danh trên.

3.jpg -0
đối tượng người chi tiêu và sử dụng truy nã Trần Văn Tiến

trật tự khảo sát, Công an TP TP Hải Phòng đã tuần tự bắt giữ các đối tượng người chi tiêu và sử dụng liên quan của vụ án; còn Tiến vẫn bỏ trốn. Ngày 10-6-2020, Công an TP TP Hải Phòng có công văn yêu cầu Cục Cảnh sát hình sự xác lập Chuyên án để truy bắt Tiến. Lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự đã ủy quyền Phòng Truy nã, truy tìm (Phòng 10) chủ trì, xác minh truy bắt, cử các tổ công việc tiến hành kiểm tra ở các tỉnh thành. Sau nhiều năm truy tìm, các trinh sát suy đoán nhiều kỹ năng Tiến đang ở quốc tế, cần xác lập chuyên án để tập trung lực lượng và các giải pháp nghiệp vụ để truy bắt. Phòng 10 đã trình báo và được sự đồng ý của lãnh đạo Cục. Ngày 22-7-2020, Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự đã ra đưa ra quyết định khởi tạo Ban chuyên án để tập trung truy bắt đối tượng người chi tiêu và sử dụng Tiến.

9.jpg -0
đối tượng người chi tiêu và sử dụng truy nã Nguyễn Trọng Điệp

Đại úy Nguyễn Văn Huân, trinh sát Phòng 10 thuật lại, thời khắc xác lập chuyên án có nhiều khó khăn, bởi các anh tiếp nhận hồ sơ khi vụ án xảy ra đã hơn 10 năm. đối tượng người chi tiêu và sử dụng đã thay đổi tên, nhân diện cũng thay đổi, bằng mắt thường chẳng thể nhận mặt được, tên cũng thay đổi bằng tiếng quốc tế… ban sơ, Ban chuyên án xác định Tiến đã lẩn trốn ở quốc tế, ko xuất hiện ở Việt Nam. Cục Cảnh sát hình sự có công văn gửi Interpol để đăng ký ra thông tin truy nã quốc tế so với Tiến. sau khoản thời gian ra đưa ra quyết định truy nã Quốc tế (ngày 19-9-2020), Cục Cảnh sát hình sự đã trao đổi thông tin phối tương thích với các đơn vị thay mặt của Bộ Công an Việt Nam tại quốc tế; Công an nhiều địa phương, phát hiện Tiến có thời gian dài lẩn trốn ở nhiều nước như Lào, Campuchia, Thái Lan… và nhiều tỉnh thành giáp biên cương với các nước.

Có thời khắc tổ công việc thường xuyên xuất hiện ở quận Hồng Bàng, các trinh sát phát hình thành điều bất thường khi mẹ Tiến thường xuyên ko ở nhà, ở nhà chỉ có bố anh ta làm nghề lao động tự do. Nhiều ngày “ăn chực, nằm chờ”, tổ công việc lại phát hiện bố Tiến thi phảng phất chuyển di về TP Hồ Chí Minh, tỉnh Tây Ninh và một trong mỗi những tỉnh giáp biên. đó là 1 manh mối quan yếu. Tuy nhiên do dịch COVID-19, đối tượng người chi tiêu và sử dụng thường xuyên đeo khẩu trang khiến công việc nhận mặt vô cùng gieo neo, ko cẩn trọng là rất có thể bắt nhầm người.

Ngày 22-4-năm 2022, bằng các giải pháp nghiệp vụ, tổ công việc “điều” được đối tượng người chi tiêu và sử dụng nghi ngờ vấn về địa phận tỉnh Tây Ninh, đồng thời bí mật tích lũy dấu vân tay. Ngay sau đó, dấu vân tay được chuyển gấp tới Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an để đối chiếu, truy vốn đối tượng người chi tiêu và sử dụng. Có được kết quả, xác định xác thực 2 dấu vân tay của cùng một người, ko để đối tượng người chi tiêu và sử dụng bỏ trốn ra quốc tế lần tiếp nữa, Ban chuyên án đưa ra quyết định phối tương thích với Công an tỉnh Tây Ninh bắt giữ Tiến tại huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh. Tiến đã đưa ra nhiều giấy má để minh chứng tôi bị bắt oan, tuy nhiên với chứng cứ xác thực mà tổ công việc đưa ra, Tiến đã thừa nhận gây ra vụ án mạng năm xưa.

Cuộc truy tìm ông chủ thầu điện và nước của rất nhiều căn vi la

Tháng 3-năm 2022, Công an huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái có công văn yêu cầu Cục Cảnh sát hình sự tương trợ xác minh truy bắt đối tượng người chi tiêu và sử dụng truy nã đặc thù nguy hiểm Nguyễn Trọng Điệp (sinh vào năm 1985), trú tại thôn Trung Tâm, xã Yên Thái, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm, cướp đoạt gia sản”. Trước đó, ngày 9-5-2019, Điệp bị Công an huyện Văn Yên khởi tố về tội “Lạm dụng tín nhiệm cướp đoạt gia sản”. trật tự khảo sát, xác minh, bị can đã trốn khỏi địa phương, ko rõ tung tích. Ngày 10-6-2019, Công an huyện Văn Yên ra đưa ra quyết định truy nã trên phạm vi toàn quốc so với Điệp.

2.jpg -0
Cán bộ cục Cảnh sát hình sự bàn giao đối tượng người chi tiêu và sử dụng truy nã Trần Văn Tiến cho Công an thành phố TP Hải Phòng

trật tự xác minh, Phòng 10 lập nhiều tổ công việc phối tương thích với Công an huyện Văn Yên kiểm tra, xác minh các vị trí đối tượng người chi tiêu và sử dụng Điệp rất có thể lẩn trốn ở các tỉnh: Yên Bái, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, TP. Hà Thành, dựng lại toàn bộ các mối quan hệ xã hội, nhân thân lai lịch. sau khoản thời gian biết cơ quan Công an ra đưa ra quyết định truy nã, Điệp bỏ trốn và cắt đứt mối kết nối với mái ấm gia đình, bố mẹ, vợ con. Bằng các giải pháp nghiệp vụ, Ban chuyên án tiến hành khảo sát nhân thân, lai lịch, mối quan hệ xã hội, vận động quần chúng, trinh sát… xác định sau khoản thời gian lẩn trốn vào TP. Hồ Chí Minh, Điệp có thời gian đi vào tỉnh Tây Ninh; nhưng hiện tại anh ta ko xuất hiện ở đó. Truy theo vết tích qua mối quan hệ xã hội, làm ăn làm, tổ công việc phát hiện Điệp có liên quan tới các Dự án xây dựng đang xây dựng. “Lúc đầu shop chúng tôi nghĩ, Điệp chỉ là người lao động đi theo các Dự án xây dựng mai kia mai đó, nhưng trong 4 năm lẩn trốn, Điệp đã là chủ thầu điện và nước đi thao tác làm việc tại các căn vi la, chung cư, shophouse với số vốn khá lớn, có hàng chục thợ phụ giúp”, trinh sát Phòng 10 cho biết thêm.

sau khoản thời gian xác định nơi Điệp lẩn trốn, các Dự án xây dựng nơi đối tượng người chi tiêu và sử dụng thao tác làm việc, Ban chuyên án đã chia các tổ trinh sát tiến hành giám sát các khu vực đó, nhưng đối tượng người chi tiêu và sử dụng thường lãnh đạo các tổ thợ từ xa, ít khi xuất hiện. Đáng cảnh báo, anh ta mở đơn vị nhưng ko trực tiếp tới, ko đứng ra thuê nhà, mà thường ở chung với các tốp thợ. ngoại giả, Điệp chi tiêu và sử dụng nhiều phương tiện chuyển di ko giống nhau như xe cộ taxi, grab, xe cộ nhà chế tạo… Tổ công việc đã phải theo dõi nhiều ngày. Thông tin tiền tiến nhất các anh xác định Điệp đang nhận Dự án xây dựng ở phường Phù Chẩn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

6.jpg -0
Ban chuyên án bắt giữ đối tượng người chi tiêu và sử dụng truy nã Nguyễn Trọng Điệp (giữa)

Xác định được quy luật sinh hoạt của Điệp, Ban chuyên án lập phương án bắt giữ. Để tránh tác động tới người dân và lực lượng truy bắt, Ban chuyên án đưa ra quyết định bắt giữ đối tượng người chi tiêu và sử dụng khi đang chuyển di ra bên phía ngoài các khu Dự án xây dựng, khu vực ít dân cư. Ngày 24-4, phát hiện Điệp điều khiển và tinh chỉnh xe cộ máy đi ra ngoài, tổ công việc bám theo được khoảng 8 km tới khu vực khu phố Phù Lộc, phường Phù Chẩn, TP Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh thì khống chế bắt thành công đối tượng người chi tiêu và sử dụng truy nã Nguyễn Trọng Điệp.

Đại tá Trần Ngọc Cường, Trưởng phòng 10 cho biết thêm, công việc truy bắt, truy tìm đối tượng người chi tiêu và sử dụng truy nã là nhiệm vụ rất khó khăn, một giải pháp quan yếu trong phòng ngừa, khảo sát, xử lý tội phạm. Nhận thức được trách nhiệm và tầm quan yếu đó, mỗi cán bộ, chiến sỹ Công an các đơn vị luôn nỗ lực, khai triển đồng điệu có hiệu suất cao các giải pháp nghiệp vụ trong công việc xác minh, truy bắt, vận động đối tượng người chi tiêu và sử dụng truy nã ra tự thú; đồng thời tiến hành tương khắc phục và xử lý diệt trừ để những trường hợp đối tượng người chi tiêu và sử dụng truy nã còn vướng mắc trong xác minh, truy bắt, thanh loại và xử lý; kìm nén tối đa phát sinh đối tượng người chi tiêu và sử dụng truy nã. Tiếp tục phát huy sức lực của khối hệ thống chính trừng trị và quần chúng quần chúng hăng hái tham gia, tương trợ lực lượng Công an trong phát hiện, phục vụ yêu cầu thông tin, tham gia bắt giữ đối tượng người chi tiêu và sử dụng truy nã, truy tìm.

Ngày 8-4-năm 2022 Cục Cảnh sát hình sự đã phát động đợt tập trung truy bắt, vận động tự thú, thanh loại đối tượng người chi tiêu và sử dụng truy nã trong lực lượng Cảnh sát hình sự từ 15-4-năm 2022 tới 15-7-năm 2022, phấn đấu kéo giảm 30% số đối tượng người chi tiêu và sử dụng truy nã so với vào đầu kỳ (ngày 15/12/2021), góp thêm phần hăng hái trong công việc đấu tranh phòng chống tội phạm, tạo khí thế máu lửa, góp thêm phần vào thành tích chung của đơn vị hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày khởi tạo lực lượng Cảnh sát quần chúng. từ thời điểm ngày 15-4 tới 29-4, Phòng 10 đã tìm hiểu 2 chuyên án; bắt 10 đối tượng người chi tiêu và sử dụng truy nã, Trong số đó có 2 đối tượng người chi tiêu và sử dụng truy nã đặc thù nguy hiểm, 3 đối tượng người chi tiêu và sử dụng truy nã quốc tế.

xem thêm từ: antg.cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418