Chuyên gia nhận định thế nào về điểm chuẩn đại học năm 2021?

[ad_1]

Điểm chuẩn đại học sẽ tăng nhẹ?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (đợt 1) đã vừa kết thúc, gần 1 triệu thí sinh đang “ngóng” điểm thi để tốt nghiệp THPT, đặc biệt là sẽ dùng kết quả để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Theo đánh giá của nhiều giáo viên THPT, đề thi tốt nghiệp năm nay ở các môn thi đều ở mức độ cơ bản, tương đối dễ và chỉ có số ít câu hỏi khó để phân loại thí sinh. Cũng theo nhận định của giáo viên, phổ điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ rất đẹp, thí sinh đa số sẽ có điểm thi từ 6 đến 8 điểm, đây là nguồn tuyển dồi dào, có chất lượng cho các trường.

Đại diện một số trường đại học tại Hà Nội cũng chia sẻ, dù điểm thi và phổ điểm thi tốt nghiệp THPT chưa có, song căn cứ vào đề thi năm nay, có thể đưa ra dự đoán về mặt chung điểm chuẩn sẽ tăng hơn so với năm ngoái, thấp nhất cũng là mức 0,5 điểm. Đối với những ngành “hot”, các trường đại học tốp đầu điểm chuẩn dự kiến cũng sẽ tăng khoảng 1-2 điểm so với năm 2020.

Chuyên gia nhận định thế nào về điểm chuẩn đại học năm 2021? - Ảnh 1.

Điểm chuẩn xét tuyển vào đại học năm 2021 dựa trên kết quả tốt nghiệp THPT năm 2021 được dự báo sẽ tăng nhẹ ở một số trường. Ảnh minh họa: Q.Anh

Điểm chuẩn tăng nhẹ ngoài yếu tố điểm thi cao còn có thêm cả nguyên nhân khác nữa, đó là chỉ tiêu xét tuyển vào đại học dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT tại nhiều trường đã giảm mạnh do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều trường đại học đã chủ động điều chỉnh phương thức tuyển sinh bằng các phương thức khác nhau như xét tuyển học bạ, chứng chỉ, thi tuyển riêng… Vừa qua, nhiều trường đại học đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển từ các phương thức khác, một số trường đã tuyển được từ 40 – 50% chỉ tiêu, còn lại là xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Dù nhiều ý kiến cho rằng điểm chuẩn sẽ tăng nhẹ, song TS Nguyễn Đào Tùng, Phó Giám đốc Học viện Tài chính (Hà Nội) lại dự đoán phổ điểm thi tốt nghiệp THPT tương đương năm ngoái, điểm chuẩn năm nay của các trường đại học có chênh khoảng cách cũng không quá lớn, theo đó cơ bản tương đương như năm ngoái, kể cả những trường tốp trên, tốp giữa. Ngoài xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp, nhiều trường đại học có nhiều hình thức xét tuyển khác phù hợp với các thí sinh. Dự kiến, điểm chuẩn vào Học viện Tài chính có thể tăng nhẹ so với năm ngoái.

Có nhiều lựa chọn để thí sinh trúng tuyển

Nhận định về điểm chuẩn đại học năm 2021, TS Lê Viết Khuyến, Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam cho rằng, đề thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 cho thấy, tỷ lệ tốt nghiệp sẽ không biến động so với năm 2020, chỉ ở mức tương đương hoặc nhỉnh chút xíu, còn điểm chuẩn đại học dựa trên yếu tố điểm thi tốt nghiệp THPT, số lượng thí sinh tham gia xét tuyển, chỉ tiêu các trường… của năm nay nhận định có thể tăng nhẹ ở một số trường “tốp đầu”, còn đối với các trường tốp giữa, trường ngoài công lập thì cơ bản vẫn như vậy, thậm chí không ít trường sẽ có nhiều đợt xét tuyển mới đủ chỉ tiêu.

“Sau khi biết điểm thi, thí sinh có thể thực hiện thay đổi nguyện vọng vào các trường đại học, cao đẳng cho phù hợp với nguyện vọng và điểm số đã đạt được. Kỳ tuyển sinh năm nay, mỗi thí sinh có nhiều nguyện vọng, nếu trường điểm cao không đỗ sẽ có những trường lấy điểm thấp hơn, thậm chí có những trường chỉ lấy ngang điểm tốt nghiệp THPT là đỗ rồi. Vì thế, thí sinh không nên quá lo lắng với cơ hội xét tuyển của mình”, TS Lê Viết Khuyến đưa ra lời khuyên.

Liên quan tới công tác tuyển sinh đại học năm 2021, Bộ GD&ĐT vừa có chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng chuẩn bị sẵn sàng phương án xét tuyển sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 phù hợp với tình hình diễn biến của dịch bệnh tại các địa phương. Cụ thể, đối với các thí sinh đăng ký xét tuyển bằng các phương thức không sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT, công bố công khai điều kiện trúng tuyển vào trường theo các phương thức này để thí sinh nhập học khi được công nhận tốt nghiệp THPT, nhằm đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh chưa tham dự đợt 1.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ sẽ điều chỉnh lịch xét tuyển đã dự kiến để có thể xét tuyển chung từ kết quả của cả 2 đợt thi, như đã thực hiện năm 2020. Trong trường hợp vì lý do bất khả kháng mà kỳ thi đợt 2 được tổ chức muộn hơn nhiều, dẫn tới không thể tổ chức xét tuyển chung với thí sinh đã tham dự kỳ thi đợt 1, Bộ GD&ĐT sẽ có văn bản hướng dẫn kịp thời, đảm bảo tốt nhất quyền lợi của thí sinh, đồng thời không ảnh hưởng lớn tới kế hoạch năm học của các trường.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, có trên 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Trong đó, số thí sinh đăng ký dự thi với cả hai mục đích: Xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học, cao đẳng chiếm 74,76%. Theo số liệu tổng hợp cho đến nay, toàn hệ thống có trên 3,8 triệu nguyện vọng đăng ký trên gần 550.000 chỉ tiêu. Tuy nhiên, con số 3,8 triệu nguyện vọng này đã thống kê tất cả các nguyện vọng trên chỉ tiêu thì có số lượng gấp hơn 7 lần chỉ tiêu. Nhưng nếu tính tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 thì chỉ cao gấp 1,45 lần tổng số chỉ tiêu của cả hệ thống.

Quang Anh


[ad_2]
Nguồn: giadinh.net.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418