‘Chúng tôi đang thử nghiệm dùng nước muối xét nghiệm Covid-19, chỉ 10 giây là biết kết quả’

[ad_1]

Chúng tôi đang nghiên cứu một thiết bị phát hiện Covid-19 bằng phương thức sử dụng nước muối sinh lý“, ông Nguyễn Tử Quảng – CEO BKAV – chia sẻ tại sự kiện “AI, blockchain góp sức cho cuộc chiến phòng chống dịch thế nào” do VnExpress tổ chức.

Về cơ chế hoạt động của thiết bị, người nghi nhiễm chỉ cần súc miệng bằng nước muối sinh lý, dung dịch sau súc miệng sẽ được đưa vào trong ống nghiệm đặt trong thiết bị để kiểm tra.

Chỉ 10 giây sau đã có kết quả. Còn các biện pháp xét nghiệm hiện nay thời gian trả kết quả phải tính bằng nửa tiếng hoặc nhiều tiếng đồng hồ“, ông Quảng nói.

Công nghệ này đã được BKAV thử nghiệm được chừng nửa năm, tỷ lệ nhận diện trên 90%

Chia sẻ cụ thể hơn, ông Quảng cho biết công nghệ này sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), dùng một dải tần số ánh sáng chiếu vào ống nghiệm chứa dung dịch muối đã súc miệng của bệnh nhân, thu bằng sensor ở đầu ra.

Chúng tôi sẽ đo được tần số nào bị hấp thụ ở mức độ nhiều hay ít, và các tần số hấp thụ khác nhau sẽ ra các loại bệnh khác nhau, trong trường hợp này là Covid-19“, ông Quảng nói.

“Mắt thường thì không nhận diện được sự khác nhau của các tần số hấp thụ đó. Chúng tôi phải training cho AI để biết được đâu là mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân Covid, đâu là mẫu của người không nhiễm Covid”.

Phương pháp này đã được BKAV thử nghiệm từ cuối năm 2020 tại BV Nhiệt đới TƯ. Các kết quả ban đầu khả quan, tỷ lệ nhận diện trên 90%, ông Quảng cho biết.

CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng: ‘Chúng tôi đang thử nghiệm dùng nước muối xét nghiệm Covid-19, chỉ 10 giây là biết kết quả’ - Ảnh 2.

Tiêm vaccine để đạt miễn dịch cộng đồng, miễn dịch cộng đồng tức không lây từ người qua người một cách dễ dàng, bởi phải qua lá chắn là những người đã tiêm chủng. Phương pháp của chúng tôi ở đây cũng gần giống như vậy, khi chúng ta phát hiện được và cách ly được ngay người nhiễm, cũng tạo ra một lá chắn… hình ảnh cũng gần giống vậy. Lúc này, chúng ta sẽ tiết kiệm được tiền bạc, công sức… Tính khả thi rất cao“, ông Quảng nói thêm.

“Trên thế giới hiện chỉ có 2 đơn vị làm công nghệ này: Chúng tôi và một công ty ở Israel”.

Một phương pháp mới được ứng dụng gần đây ở Singapore công nghệ xét nghiệm dùng hơi thở. Ông Quảng cho rằng công nghệ nước muối còn đơn giản hơn, với tiền đầu tư cho một đơn vị xét nghiệm rẻ hơn rất nhiều, thậm chí gần như không tốn tiền.

Chúng tôi đã làm từ tháng 12 năm ngoái, gần đây kết quả đang áp dụng ở BV Nhiệt đới TƯ – nơi thử nghiệm và lấy mẫu training cho AI – bước đầu hiệu quả tôi mới dám nói. Tôi rất hy vọng trong vài ngày tới chúng tôi sẽ có được kết quả chính thức để gửi tới mọi người“, CEO BKAV chia sẻ.

“Nếu thiết bị này thành công, thậm chí sẽ thay đổi chiến lược chúng ta chiến đấu với Covid. Ví dụ ở các KCN, công nhân buổi sáng chỉ cần súc miệng bằng nước muối, đưa vào trong máy là biết ai âm tính, ai dương tính. Âm tính thì vào làm việc, còn dương tính ra khu cách ly. Hoặc các chiến dịch tầm soát có thể thực hiện nhanh chóng và không tốn tiền, bởi chỉ sử dụng nước muối, không cần sử dụng kit xét nghiệm hoặc các sinh phẩm, đôi khi đắt đỏ”.Bảo Bảo


Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

[ad_2]

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418