Chọn nguyện vọng lớp 10 công lập ở TP HCM ra làm sao – Sinh trắc vân tay Infolife

Tổng chỉ tiêu lớp 10 tăng nhưng tỷ trọng chọi ko giảm, học trò được khuyên để tâm tới chọn trường tương thích, gần nhà.

Các trường THCS đang tổ chức cho học trò lớp 9 đăng ký nguyện vọng lớp 10 công lập. Theo kế hoạch của Sở Giáo dục và tập huấn TP HCM, các em được đăng ký tới hết 9/5.

Tổng chỉ tiêu vào 114 trường THPT công lập trong năm này khoảng 72.800, tăng hơn 5.000 so với năm ngoái. con số tốt nghiệp THCS hơn 100.000, cao hơn hàng năm khoảng 10.000 em. con số học trò tăng bởi đấy là lứa sinh vào dân đinh Hợi, năm “heo vàng” – theo quan niệm dân gian, người sinh ra trong năm này sẽ gặp nhiều trơn tru, hạnh phúc.

Trong khi đó, theo kế hoạch phân luồng, tỷ trọng học trò tốt nghiệp THCS được vào trường THPT công lập là 70% – tương đương những năm trước đó. Vì vậy, tổng chỉ tiêu tăng nhưng thí sinh đông hơn nên sự cạnh tranh ở kỳ thi này sẽ ko giảm, thậm chí rất có thể tăng.

Đồ họa: Quy mô thi vào lớp 10 THPT ở Thành Phố Hà Nội, TP HCM

Thí sinh dự thi tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM năm 2019. Ảnh: Mạnh Tùng

Thí sinh dự thi tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM năm 2019. Ảnh: Mạnh Tùng

Hai nhân tố cần được học trò để tâm tới kỹ khi lựa chọn nguyện vọng, theo các thầy giáo, là sức học và khoảng cách giữa trường và chỗ ở.

Thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng THPT Nguyễn Du, giảng giải, ở các trường top trên, tỷ trọng cạnh tranh vẫn rất cao bởi chỉ tiêu các trường này tăng ko đáng kể. học trò ko nên Quan sát tín hiệu tăng chỉ tiêu của một đôi trường mà chủ quan khi đăng ký.

Theo dữ liệu của Sở, nhóm trường ở TP Thủ Đức, Q8, các huyện Củ Chi, Nhà Bè, Hóc Môn có chỉ tiêu lớp 10 tăng mạnh. THPT Phong Phú tăng mạnh mẽ nhất, thêm 8 lớp với 360 em. Những trường tăng 50-200 học trò gồm THPT Nguyễn Văn Tăng, Long Trường, Dương Văn Thì, Bình Chiểu, Phong Phú, Vĩnh Lộc B.

Trong khi đó, các trường top ở khu vực trung tâm, chỉ tiêu tăng khoảng 50-100 như Bùi Thị Xuân, Lê Quý Đôn, Nguyễn Thượng thánh thiện, Gia Định, Nguyễn Du, Marie Curie, Hùng Vương. Nhóm THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Trưng Vương, chuyên Trần Đại Nghĩa, chuyên Lê Hồng Phong, chỉ tiêu biến động ko đáng kể.

“trong khi này, các em chưa nên vội do dự về tổ hợp môn lựa chọn lớp 10 mà hãy tập trung ôn tập, thi tốt để đậu vào trường”, thầy Phú khuyên.

Một lãnh đạo Sở Giáo dục cho rằng, để tối ưu hóa ba nguyện vọng, ko nên đăng ký trường quá xa nhà hoặc trường có điểm chuẩn chênh lệch với sức học của chính trui. Theo ông, cũng ko nên lựa chọn ba trường có mức điểm trúng tuyển hàng năm tương đương nhau, sẽ làm giảm thời cơ trúng tuyển.

Cùng chủ kiến, thầy Dương Công Lý, Hiệu trưởng THCS Lê Văn Hưu (Nhà Bè) cho rằng, những em thực sự giỏi mới nên đăng ký các trường top trên ở trung tâm. Nếu học lực ở mức trung bình, trung bình khá, học trò nên tập trung vào các trường tốp giữa, ưu tiên trường gần nhà.

“Các em rất có thể đưa ra đưa ra quyết định dựa trên việc xem thêm kết quả thẩm tra học kỳ II hoặc qua việc tự giải, tự cho điểm bằng các đề thi lớp 10 những năm trước đó”, thầy Lý cho thấy thêm.

Một Chuyên Viên tuyển sinh lớp 10 cũng khuyên chi tiêu và sử dụng kết quả thẩm tra học kỳ II môn Văn, Toán, Ngoại ngữ để ước tính kỹ năng. thường thì, đề thi này bám sát với cấu trúc, nội dung đề tuyển sinh lớp 10.

Theo Chuyên Viên, các em tính tổng điểm xét tuyển theo công thức xét tuyển cũ, gồm Văn, Toán nhân hệ số 2 cộng điểm Ngoại ngữ hệ số 1; tiếp đó, trừ 10-15% tổng đặc điểm đó vì đề vào lớp 10 thường có tính phân hóa cao hơn.

Từ kết quả này, các em đối chiếu với điểm chuẩn các trường những năm gần nhất, cân đối tỷ trọng chọi trong năm này để tìm được trường phù tương thích với kỹ năng, gu.

học trò có dịp điều chỉnh nguyện vọng sau thời khắc Sở công bố con số dự thi vào từng trường. Thời gian điều chỉnh từ 11 tới 16/5.

Mạnh Tùng

xem thêm từ: vnexpress.net

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418