Chính sách kinh tế tài chính đại thể làm giảm tác động của dịch COVID-19 – Sinh trắc vân tay Infolife

Tăng trưởng GDP quý I/năm 2022 ước đạt 5,03% so với cùng kỳ. Lạm phát được kiểm soát, chỉ số giá chi tiêu và sử dụng (CPI) 4 tháng đầu năm mới năm 2022 tăng 2,1%. Các cân đối lớn về tài chính, tiền tệ, tín dụng cơ bản được đảm bảo, thu ngân sách quốc gia đạt kết quả khả quan. Điều đáng mừng là quý I/năm 2022, chỉ số môi trường xung quanh kinh doanh của Việt Nam tăng thêm 73 điểm phần trăm, tăng 12 điểm phần trăm so với quý IV/2021, là mức tối đa kể từ sau đợt dịch bùng phát lần thứ 4. Số doanh nghiệp khởi tạo mới trong 4 tháng đầu năm mới năm 2022 đạt 49.591 doanh nghiệp, là mức tối đa từ trước tới nay tại Việt Nam.

Tại forums, trình diễn kết quả phân tích tác động của những diễn biến kinh tế tài chính lớn tới Việt Nam, TS Cấn Văn Lực đã update dự đoán 2 kịch bản cho tăng trưởng GDP năm năm 2022-2023. Theo đó, ở kịch bản hạ tầng, GDP Việt Nam sẽ tăng từ 5,5-6% trong thời đoạn này. Ở kịch bản tiêu cực, GDP năm năm 2022-2023 chỉ tăng trưởng 4,5-5%. Các biến số trong 2 kịch bản trên sẽ tùy thuộc vào chừng độ khai triển chương trình phòng, chống dịch; chương trình phục hồi và phát triển kinh tế tài chính – xã hội năm 2022-2023; và kỹ năng Việt Nam tránh tác động từ chiến sự Nga – Ukraina.

Chính sách kinh tế vĩ mô làm giảm tác động của dịch COVID-19 -0
Toàn cảnh forums.

chia sẻ nhận xét về kinh tế tài chính Việt Nam, ông Francois Painchaud – thay mặt thường trú của IMF tại Việt Nam và Lào, cho rằng Việt Nam đã duy trì thành công sự ổn định về tài khóa, cán cân đối ngoại và ổn định tài chính. Các chính sách kinh tế tài chính đại thể đã giúp sút giảm tác động của COVID-19, đặc thù, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế tài chính – xã hội của Chính phủ được khai triển một cách thích hợp và kịp thời để tương trợ phục hồi tăng trưởng chung. Với bối cảnh hiện nay, thay mặt thường trú của IMF tại Việt Nam dự đoán, kinh tế tài chính Việt Nam sẽ phục hồi mạnh hơn, với tăng trưởng dự kiến là 6% trong năm năm 2022 và 7,2% trong năm 2023. Tuy nhiên, lạm phát dự kiến sẽ tăng trong thời gian ngắn.

dự đoán về lạm phát Việt Nam thời đoạn năm 2022 – 2023, TS Nguyễn Bích Lâm – vốn dĩ Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, đánh giá và nhận định tuy rằng lạm phát trong 4 tháng đầu năm mới được kiểm soát nhưng áp lực lạm phát trong mỗi tháng còn lại của năm năm 2022 và năm 2023 là rất rộng lớn.  Có 3 nhóm chính gây áp lực lạm phát so với kinh tế tài chính Việt Nam trong thời gian tới bao hàm: Lạm phát chuỗi phục vụ yêu cầu; giá vốn dĩ, nhiên vật liệu tăng cao; tổng cầu tăng đột biến trong bối cảnh đứt gãy chuỗi phục vụ yêu cầu.

Theo TS Nguyễn Bích Lâm cần được thảm khốc khai triển một số trong mỗi giải pháp. Trong số đó, cần tập trung vào các vấn đề xung yếu: Chính phủ cần kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách, giấy tờ thủ tục hành chính, soát huỷ bỏ các quy định ko hợp lý nhằm mục đích cắt giảm Ngân sách đầu tư đầu vào cho doanh nghiệp, tạo môi trường xung quanh kinh doanh đồng đẳng, thông thoáng xúc tiến tổng cung, giảm áp lực lạm phát. Cần đảm bảo nguồn cung của từng nhóm vốn dĩ vật liệu của mỗi ngành ko tùy thuộc vào một trong những thị trường, một khu vực.

Bộ Công Thương và Bộ Tài chính cần sáng tỏ và giản dị hoá trật tự thương nghiệp; khuyến khích và tăng cường chia sẻ thông tin về thương nghiệp và giá cả; xúc tiến cạnh tranh trong nước so với lĩnh vực logistics, thương nghiệp bán sỉ và tiểu thương nhỏ thiêng để giảm Ngân sách đầu tư thương nghiệp trong nước và quốc tế… bank quốc gia Việt Nam và Bộ Tài chính kết hợp ngặt nghèo, khai triển hài hoà chính sách tài khoá và tiền tệ. Xăng dầu là món đồ chiến lược, giá cả được quản lý trên hạ tầng đảm bảo lợi ích giữa quốc gia, doanh nghiệp và người dân…

tìm hiểu thêm từ: cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418