CEO Tim Cook: Tôi nghĩ mọi đứa trẻ trên thế giới đều cần học kỹ năng này!

CEO Tim Cook: Tôi nghĩ mọi đứa trẻ trên thế giới đều cần học kỹ năng này!

Hầu hết các lãnh đạo trên khắp thế giới, từ những chính trị gia đến các CEO hàng đầu đều đề cao tầm quan trọng của việc học code.

Theo các báo cáo của Money, trong Hội nghị thượng đỉnh TIME 100 ở thành phố New York vào cuối tháng 4, Tim Cook cho biết lập trình là ngôn ngữ thứ hai quan trọng nhất mà bạn có thể học.

“Tôi nghĩ rằng mọi đứa trẻ trên thế giới đều nên học lập trình. Cho dù niềm đam mê của chúng thiên về khoa học hay nghệ thuật thì học lập trình là một cách hữu hiệu để thể hiện bản thân”, CEO Apple nói.

Cook biết những yếu tố nào cần thiết để tạo nên thành công. Ông đã tiếp quản vị trí CEO Apple từ ông chủ quá cố Steve Jobs vào năm 2011. Kể từ đó, ông dẫn dắt Táo khuyết từng bước viết những trang sử mới, biến Apple trở thành công ty 1.000 tỷ USD giá trị vốn hóa đấu tiên trên thế giới..

“Tôi không nói rằng mọi người cần phải trở thành một lập trình viên. Ý của tôi đó là hãy coi việc học lập trình giống như học những điều cơ bản của toán học và lịch sử, đó là một kỹ năng cốt lõi mà trẻ em cần phải có”, doanh nhân người Mỹ chia sẻ.

CEO Tim Cook: Tôi nghĩ mọi đứa trẻ trên thế giới đều cần học kỹ năng này! - Ảnh 1.

Ông cũng tin rằng việc cho phép trẻ nhỏ học môn lập trình song song với việc dạy bảng chữ cái sẽ giúp chúng nâng cao sự hiểu biết và có năng khiếu tốt hơn.

Khi trẻ dần dần tìm hiểu thêm về lĩnh vực lập trình, kỹ năng phân tích trong môn logic và toán học cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phân tích để học lập trình. “Nhu cầu trong lĩnh vực này có khả năng tăng mạnh trong tương lai” CEO nói.

Nhiều năm qua, Apple luôn thể hiện sự quan tâm của mình tới giáo dục và thế hệ trẻ. Trong quá khứ, công ty có trụ sở ở Cupertino này đã đưa ra một số sáng kiến gồm ứng dụng học lập trình Swift Playgrounds và những dự án hợp tác với hãng sản xuất đồ chơi lập trình cho trẻ em Tynker để khuyến khích học sinh, sinh viên tăng cường học tập và nghiên cứu.

Cook cho biết, các sản phẩm của Apple luôn dễ sử dụng nên ngôn ngữ lập trình Swift của họ cũng khá dễ học. Táo khuyết đã làm mọi cách để Swift dễ tiếp cận hơn với chương trình robot và dụng cụ bằng các sử dụng ứng dụng Playgrounds của Apple cho iPad, các bài học iBook miễn phí…

Trong buổi nói chuyện với các sinh viên sinh viên Pháp nhân chuyến công tác tới châu Âu, CEO Apple Tim Cook nhận định “việc học code quan trọng hơn so với học tiếng Anh”. Cook gợi ý rằng việc học lập trình sẽ giúp sinh viên Pháp có cơ hội tiếp cận các cơ hội trên toàn cầu. Ông cũng nhấn mạnh, ông không hạ thấp tầm quan trọng của việc học tiếng Anh, tuy nhiên ông tin rằng môn lập trình nên được giảng dạy ở tất cả các trường học trên thế giới.

CEO Apple không phải là người đầu tiên đề nghị các trường học trên thế giới nên giảng dạy lập trình. Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng từng ca ngợi ý tưởng đưa code trở thành một môn học bắt buộc trong các trường học. Hiện nay, một số trường trung học tại Mỹ đã đưa code trở thành một trong những môn thi bắt buộc trong kỳ thi tốt nghiệp.

CEO Tim Cook: Tôi nghĩ mọi đứa trẻ trên thế giới đều cần học kỹ năng này! - Ảnh 2.

Tim Cook cũng không phải là người duy nhất khuyến khích giới trẻ trau dồi những kỹ năng công nghệ này. Tỷ phú Bill Gates cũng ủng hộ các nhân viên trẻ học lập trình. Không những thế, theo đánh giá từ các trang web nghề nghiệp nổi tiếng như Payscle và LinkedIn, kiến thức và các kỹ năng điện toán thường xuyên đứng đầu danh sách kỹ năng hàng đầu mà nhà tuyển dụng đòi hỏi ở các ứng viên tiềm năng.

Tuy nhiên, các kỹ năng khác cũng được đánh giá cao trong môi trường việc làm và cũng mang lại những cơ hội việc làm đầy triển vọng. Các kỹ năng như sáng tạo, quản lý thời gian và hợp tác là những kỹ năng mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm ở các ứng viên. Theo Paul Petrone, biên tập viên của LinkedIn Learning, yêu cầu của họ đối với những kỹ năng này ngày một tăng lên.

“Các nhà tuyển dụng nhận ra tầm quan trọng của việc nắm bắt các công nghệ hiện đại cũng như nhận ra những điều mà công nghệ không thể đáp ứng như kết nối mọi người với nhau, khả năng tư duy sáng tạo và nhanh chóng thích nghi với các ưu tiên hoặc vấn đề mới”, Petrone chia sẻ.

Anh Thơ

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418