Cấp bách giải bài toán ổn định mái ấm gia đình cho toàn bộ những người dân ven đê biển Tây Cà Mau – Sinh trắc vân tay Infolife

sợ hãi cảnh triều dâng

Có 0,4 ha đất nuôi thủy sản, nhưng ông Huỳnh Thanh Thủy (ngụ khóm 5, thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau) phải liên tục làm thuê, làm thuê đủ nghề nhưng vẫn ko nuôi nổi 4 miệng ăn. Bởi từ trên đầu năm mới tới nay, mái ấm gia đình ông dù đã thả nuôi hơn chục ngàn con tôm, cua giống… nhưng đã gần như mất sạch vì nước biển dâng.

Ông Huỳnh Thanh Thủy kể, nước biển bất thần dâng cao, vượt qua rừng phòng hộ, tràn qua đê. Trong giây xung khắc, chung quanh nhà ông đã thành biển nước. Nước lên nhanh mà ko tồn tại tín hiệu báo trước nào, ông cũng chỉ kịp tắt điện, mang vật dụng trong nhà để lên sàn cao. Khi nước rút, tôm cá trong vuông cũng theo này mà ra sông, ra biển. Ông Thủy ngậm ngùi: Thường thì mỗi năm sẽ sở hữu được một trận triều cường dâng cao gây thiệt hại gia tài, nhưng trong 3 năm gần đây, ít ra 5 lần mái ấm gia đình ông gặp phải tình cảnh trên.

Cách đó ko xa, căn nhà lá của mái ấm gia đình ông Trương Văn Trại nằm nép trui sau dính líu rừng phòng hộ. Những năm vừa qua, dù ko tồn tại vuông tôm nhưng ông Trương Văn Trại vẫn tận dụng được bờ đất trống quanh đê để làm rẫy, trồng màu tích hợp chăn nuôi gia cầm… nhờ đó, mái ấm gia đình cũng tạm đủ ăn. Nhưng vài năm gần đây, gia tốc triều cường tràn qua đê thường xuyên hơn, từ đó đất bị nhiễm mặn nhiều nên chẳng thể canh tác rau màu được nữa.

Ông Trương Văn Trại san sớt: “Biết nhân tố hoàn trả cảnh mái ấm gia đình tôi khó khăn, chính quyền địa phương đã nhiều lần tương trợ. Nhưng tôi nghĩ, phải có giải pháp để xong tình trạng nước dâng gây tác động tới chế tạo của người dân, chỉ có tương tự đời sống người dân mới được ổn định trong tương lai”.

Xuôi theo cánh rừng phòng hộ dọc tuyến đê biển Tây, đoạn từ Kênh Năm Rạch Chèo (thị trấn Cái Đôi Vàm) tới khóm 6B (thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời) giờ đã rất thưa thớt, cây rừng bị sóng đánh ngã, nằm la liệt… một đôi nơi, đai rừng đã tới tận thân đê, vốn chỉ là 1 trong mỗi những nền đất đen mỏng dính manh.

mái ấm gia đình ông Kim Sơn (ngụ thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân) được quốc gia giao khoán 3 ha đất để nuôi ốc, giữ rừng… sắp đầy 8 năm sau, diện tích S đất rừng này đã mất tới 0,2 ha vì sạt lở. “Mùa mưa bão trong năm này chưa thật sự mở màn nhưng tình hình sạt lở đã diễn biến phức tạp hơn so với những năm vừa qua đây. từ trên đầu năm mới tới nay, mái ấm gia đình đã mất đi khoảng 1 công đất (tương đương 0,1 ha) vì sạt lở khiến diện tích S nuôi ốc bị thu hẹp dần, đời sống cũng khó khăn hơn”, ông Kim Sơn san sớt.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau thông tin, chiều dài bờ biển của tỉnh khoảng 254km, véc tơ vận tốc tức thời sạt lở mỗi năm từ 30 – 40m, thiêng tẻ có những nơi lên tới 50m/năm. Ước tính mỗi năm Cà Mau mất đi từ 300-400 ha rừng phòng hộ. Nhiều nơi đai rừng phòng hộ chỉ với vài chục mét, thậm chí rất nhiều nơi ko hề đai rừng phòng hộ, sóng biển uy hiếp trực tiếp lên thân đê, đe dọa tới đời sống của hơn chục ngàn hộ dân sinh sống ven biển và khoảng trên 120.000 ha đất chế tạo nông nghiệp.

Gió Tây Nam đang vào mùa thổi mạnh khiến nỗi sợ hãi về đợt triều cường lịch sử vinh quang vào chiều 3/8/2019 lại hiện về với người dân nơi đây. Đợt triều cường lịch sử vinh quang này chẳng những gây sạt lở mà còn tác động nghiêm trọng tới vùng ngọt hóa phía trong đê. Nghiêm trọng tới mức tỉnh Cà Mau đã phải công bố tình trạng hộ đê nguy cấp cùng rất nhiều nỗ lực mới cứu đê khỏi bị vỡ…

3-4.jpg -0
Sạt lở đe dọa trực tiếp tới đời sống người dân tại ven tuyến đê biển Tây Cà Mau.

Chông chênh gam màu “tối – sáng”

Tình trạng chuyển đổi khí hậu, nước biển dâng đang là mối đe dọa, thách thức lớn so với Cà Mau. Bởi, tỉnh ko chỉ có có ĐK địa hình thấp mà còn là địa phương duy nhất chịu tác động của cả hai cơ chế thủy triều…

Ông Bùi Văn Đông, hột trưởng hột quản lí đê điều tỉnh Cà Mau reviews, trên toàn tuyến đê biển Tây, đoạn từ sông Đốc tới thị trấn Cái Đôi Vàm là thấp nhất. Theo quan sát, cao trình hiện chỉ với cùng 1,2 – 1,3m, thiêng tẻ có những nơi còn khoảng 1m. Do đó, khi có triều cường, cuộc sống thường ngày của người dân trong đê dễ bị tác động. Theo quan trắc trong lượt triều cường vừa xảy ra ngày 25/2/năm 2022, triều cường đã đạt đỉnh trên 1,3m.

Dọc theo bờ biển Tây dài khoảng 108km, trải dài từ Kênh Năm Rạch Chèo tới khu vực cống Tiểu Dừa (Khánh Tiến, huyện U Minh), giáp ranh tỉnh Kiên Giang, viên mãn có thể nhận thấy rõ ràng sự tương phản về đời sống dân sinh, hạ tầng cơ bản tại những khu vực đê biển đã được upgrade với khu vực chưa được đầu tư. Minh chứng rõ ràng nhất là khu vực tuyến đê từ cống Tiểu Dừa về bờ Bắc thị trấn Sông Đốc giờ đã được đầu tư upgrade nhờ nguồn chi phí tương trợ của Trung ương. Suốt tuyến đê trên, tới nay lực lượng tính năng đã hoàn trả thành các hạng mục upgrade, thân đê cao trình tới 3m, mặt đê có đường bê tông chắc chắn, đảm bảo cho xe cộ ôtô lưu thông giản dị và đơn thuần thuận tiện… Chính điều này đã tạo thành sức bật lớn giúp các địa phương phát triển tài chính – xã hội, đảm bảo bình yên, quốc phòng.

Ông Bùi Văn Đông reviews, thực tế đã minh chứng, ở nơi những đoạn đê đã được đầu tư, upgrade, đời sống người dân phía bên trong rất phát triển. Trong khi đó, đời sống của người dân ven những đoạn đê đất đen chưa được đầu tư, upgrade lại viên mãn trái ngược. Ông Nguyễn Văn Kha thông tin thêm, chỉ riêng tại khu vực khóm 5, trong số 40 hộ dân sinh sống dọc sau đê biển Tây có tới 11 hộ nghèo và cận nghèo. Do đó, mong mỏi lớn nhất của người dân nơi đấy là tuyến đê biển được đầu tư, upgrade để cảnh triều cường gây ngập ko hề tái diễn, đồng thời cần yếu các giải pháp, Dự án xây dựng bảo vệ đai rừng phòng hộ khỏi cảnh bị sạt lở ngày 1 nghiêm trọng.

Đê biển Tây được đầu tư, upgrade theo đưa ra quyết định 667/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. tới nay, hai đoạn đê đã được cứng hóa mặt đê bằng bê tông, cốt thép với chiều dài là 52km. Còn lại hai đoạn đê đất đen chưa được đầu tư là từ Rạch Dinh về Khánh Hội khoảng 10km và đoạn từ Sông Đốc về thị trấn Cái Đôi Vàm là khoảng 23km.

xem thêm từ: cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418