cảnh huống khó nói của nữ sinh và cách xử trí khôn khéo của thầy giáo – Sinh trắc vân tay Infolife

Tình huống khó nói của nữ sinh và cách xử trí khéo léo của giáo viên - Ảnh 1.

tự nguyện viên dự án “Lớn lên tin cậy” trong một bài học về giáo dục nam nữ cho trẻ – Ảnh: LLAT

Như một thói quen, trước lúc khởi đầu tiết học tôi luôn xem qua nhận xét của thầy giáo dạy các tiết trước ghi trong sổ đầu bài của lớp. học trò lớp tôi chủ nhiệm tiến hành đúng nội quy nên thầy trò đều vui.

Nhưng tiết học hôm ấy tôi gặp bất thần. Em Y., một học trò học tốt và ngoan bị thầy giáo bộ môn ghi tên vào phần nhận xét, Review tiết dạy là chưa lễ phép và ko tiến hành yêu cầu của thầy. Lớp bị xếp loại tiết học chỉ đạt trung bình. Vì mới chuyển tiết nên tôi đưa ra quyết định dành ít phút để tìm hiểu sự việc.

Tôi mời lớp trưởng giảng giải. Em lớp trưởng cho thấy do bạn Y. ngồi yên tại chỗ, ko đứng lên khi thầy gọi lên bảng giải bài tập cuối tiết. Y. cũng ko nói vốn Nhân mặc dầu các bạn biết Y. thừa sức giải bài tập đó. Thầy giận nên ghi vào sổ khuyến cáo thầy chủ nhiệm xử lý. Các bạn cũng cho rằng hành vi của Y. là sai , sẽ đẩy lớp tụt hạng trong thi tài tuần.

Tôi gọi Y. để hỏi rõ hơn. Y. vẫn ngồi tại chỗ lắc đầu. Đôi mắt nhìn thầy như ngại ngùng và chút sợ hãi. Tôi rời bục giảng, bước xuống chỗ Y. ngồi. Tôi nói thầy biết em học tốt, ngoan sao bữa nay lại có sơ sót tương tự. Y cúi đầu ko nói.

Tôi nhìn Y. và rồi phát hiện một điều ko được thường ngày. Đó là em dùng một chiếc áo gió phủ lên ngang hông, hai ống tay áo được cột chặt xinh xẻo vào nhau. Tôi biết ko nữ sinh nào lại có cách mặc áo khoác tương tự. Kinh nghiệm của một người thầy từng xử lý nhiều vụ việc rối rắm từ thể trạng học trò cho tôi biết ngay vốn Nhân Y. ko tiến hành yêu cầu của thầy bộ môn.

Tôi hỏi: em ko khỏe đúng ko nào? Em ko phải lo việc sẽ ảnh hưởng thầy phê bình đâu. Y. ngước nhìn tôi, gật đầu, vẻ mặt nhẹ nhỏm. Nghe tôi nói thế, bạn nữ ngồi kề bên đứng lên thưa cùng thầy rằng đúng tương tự. Chiếc áo mà Y. đang khoác lên trên người là của chúng ta cho mượn. Tôi quay lại bục giảng ổn định lại trật tự của lớp.

Tôi thông tin Y. ko tồn tại vi phạm gì lớn thầy sẽ trao đổi lại với thầy bộ môn về nhận xét và xếp loại tiết học của lớp. Riêng Y. dang gặp vấn đề về thể trạng nên thầy cho xuống phòng y tế ngơi nghỉ. Bạn ngồi kề bên sẽ đưa Y. rời lớp.

Nhìn thấy những tia mắt ái ngại cho Y. tôi nghĩ phải dành thêm ít phút để trao đổi về kỹ năng nam nữ cho những em. Tôi nhắc cho những em nhớ lại những điều đã học từ các năm trước đó rằng khi các bạn nữ khoảng 12-13 tuổi sẽ xuất hiện kinh nguyệt.

đấy là hiện tượng sinh lý thường ngày của phái nữ đề đạt thể trạng sinh sản của giới nữ. Các em nên cảm thông cho chính tui nữ ko xem đấy là chuyện xấu gì cả. Và vì các em còn nhỏ nên nhiều khi có sự xuất hiện sớm hay muộn trong tháng. bạn nữ vì thế ko xử lý kịp. Các em cần lịch sự và trang nhã, tương trợ bạn trong thời gian này. Riêng các em gái vẹn tròn có thể thông tin cho thầy cô biết để nhận được sự để tâm hơn tránh hiểu lầm ko mong muốn.

Tôi vừa dứt lời thì T., một học trò khá hiếu động trong lớp buột miệng nói nhưng bạn tương tự là gây xui cho lớp thầy ơi. Đó, tụt hạng nè , mất vệ sinh trong lớp nè! Tôi gật đầu. T nghĩ thầy tán thành nên quay sang các bạn. Vài em nở nụ cười các bạn nữ thì nhăn mặt, lắc đầu với T..

Tôi cười và nhẹ nhõm nói: Kinh nguyệt là điều mà toàn bộ phụ nữ sẽ gặp trong đời khi dậy thì và sẽ kết thúc khi hết độ tuổi sinh sản. Mẹ T, chị T, các gia sư và các bạn ở đây đều tương tự ko tồn tại gì là xui là mất vệ sinh cả. không hiểu biết thiếu cảm thông mới là đáng trách.

Thấy T. và các bạn ngồi yên tôi nói thêm. Em dị ứng với việc của những bạn nữ thế em có chắc “giấc mơ ướt”của em và các bạn trai được hoan nghinh hay sao? nghĩ suy xui rủi ở đấy là lỗi thời lắm. Cả lớp cười ồ.

Mạnh dạn nhìn nhận vấn đề và cùng các em tự khắc phục và xử lý tôi thấy đã rất nhiều thành công trong việc giáo dục nam nữ cho học trò.

Sau đó tôi chọn các bài báo liên quan chỉ dẫn các em tìm đọc và khuyến khích sự trao đổi với thầy cô. Lớp tôi vui và ko hề e ngại trước những vấn đề về nam nữ vì có được tư vấn từ thầy chủ nhiệm là tôi và các thầy cô khác.

Bạn dậy con về giáo dục nam nữ thế nào? Bạn có mẩu chuyện nào hay, hiệu suất cao về giáo dục nam nữ muốn lan tỏa tới các bậc phụ huynh khác. Hãy san sớt mẩu chuyện của chúng ta cho báo tuổi xanh qua email giaoduc@tuoitre.com.vn.

Tôi quá đơn độc trong giáo dục giới tính cho con Tôi quá đơn độc trong giáo dục nam nữ cho con

TTO – Dù đã quyết tâm trang bị kỹ năng về giáo dục thể trạng sinh sản cho con nhưng tôi vẫn e ngại tương tự liệu đã đủ chưa? nhịn nhường như tôi đang đơn độc trong việc trang bị những kỹ năng sống còn cho con khi nhà trường dành quá ít thời gian.

tìm hiểu thêm từ: tuoitre.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418