càng ngày càng tăng xuất khẩu gạo sang thị trường ASEAN – Sinh trắc vân tay Infolife

Do đó, dư địa để tăng trưởng xuất khẩu (XK) của nhiều loại hàng hóa Việt Nam sang khu vực ASEAN còn rất rộng. Những năm qua, gạo là món đồ nông phẩm chính của Việt Nam XK sang ASEAN.

Trong số các nước ASEAN, thành phầm lúa gạo của Việt Nam XK cốt tử sang Philippines. Năm 2021, Philippines là thị trường XK gạo lớn nhất của Việt Nam với 2,45 triệu tấn, đạt kim ngạch trên 1,25 tỷ USD. Quý I/năm 2022, Philippines tiếp tục đứng đầu về tiêu thụ gạo của Việt Nam, giật 44,7% trong tổng lượng và giật 42,6% trong tổng kim ngạch gạo XK của toàn quốc, đạt 672.136 tấn, tương đương 311,08 triệu USD. Ngoài Philippines, gạo Việt Nam còn XK sang các thị trường quan yếu khác trong ASEAN như Malaysia, Singapore, Indonesia, Brunei.

đặc thù, với thị trường Philippines và Indonesia, gạo XK cốt tử là gạo trắng phẩm cấp thường, độ tấm từ 20-25%, cạnh tranh cốt tử bằng giá. Về mặt chiến lược, ngành gạo của Việt Nam đang giảm dần chế tạo và XK các loại gạo trắng thường nên chẳng thể cạnh tranh về giá với các nước chuyên chế tạo gạo giá rẻ như Myanmar, Pakistan và Ấn Độ. Những năm vừa qua, lúa rất unique chỉ giật từ 35% – 40% trong cơ cấu tổ chức chế tạo lúa gạo thì tới năm 2020 con số này đã đạt từ 75% – 80%. Việc này đã đưa giá gạo XK của Việt Nam tăng thêm rất nhanh trong vài năm gần đây, nhất là từ thời điểm năm 2020.

Gia tăng xuất khẩu gạo sang thị trường ASEAN -0
Ảnh minh họa.

cơ cấu tổ chức gạo XK của Việt Nam đang tiếp tục dịch chuyển theo hướng càng ngày càng tăng các loại gạo thơm, gạo đặc sản, gạo japonica, gạo trắng phẩm cấp cao, với giá cả và trừng trị giá càng ngày càng tăng cao hơn. chỉ tiêu XK gạo của toàn quốc cũng đã được điều chỉnh, tới năm 2030 dự kiến chỉ từ khoảng 4 triệu tấn. Do đó, để tăng cao hiệu suất cao XK gạo sang ASEAN, ngành gạo cần thẩm tra lại yêu cầu NK của từng thị trường trong ASEAN, xác định những thị trường tiêu thụ gạo phẩm cấp thường với giá rẻ, thị trường tiêu thụ gạo thời thượng, gạo thơm…

Trong khi, cần chú trọng các chính sách thương nghiệp với các nước trong khu vực, tận dụng tối đa những lợi thế của rất nhiều hiệp nghị thương nghiệp tự do (FTA) giữa ASEAN với các đối tác trên thế gian. Tiếp tục tăng cao trình độ chuyên môn technology nhằm mục đích càng ngày càng tăng kỹ năng cạnh tranh của hàng hóa và dịch chuyển cơ cấu tổ chức thành phầm, tăng cường thương nghiệp nhà chế tạo và đầu tư, tăng lợi thế cạnh tranh của Việt Nam.

tìm hiểu thêm từ: cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418