cần yếu xây dựng và phát hành Luật Nhà giáo – Sinh trắc vân tay Infolife

tương khắc phục và xử lý nhiều vấn đề thực tiễn

Hơn 10 năm đứng trên bục giảng, cô Bế Thị Bé Lan – thầy giáo Trường Tiểu học & THCS Cao Chương (Trùng Khánh, Cao Bằng) vẫn khẩn thiết mong có Luật Nhà giáo. Cô chia sẻ, có rất nhiều vấn đề liên quan tới thầy giáo, cán bộ quản lý giáo dục mà nếu chỉ tạm dừng ở Thông tư, nghị định và các văn bản khác thì chưa thể tương khắc phục và xử lý được hết. Hoặc nếu tương khắc phục và xử lý được thì vẹn tròn có thể xảy ra tình trạng chồng chéo giữa các văn bản.

“Tôi tin, nếu có Luật Nhà giáo, sẽ tương khắc phục và xử lý được những khúc mắc trên; đồng thời đảm bảo quyền hạn của thầy giáo. ví dụ như: thầy giáo miền núi, dù dạy ở vùng I nhưng ĐK vẫn tồn tại nhiều vất vả, thiếu thốn chẳng khác gì thầy giáo vùng khó, nhưng shop chúng tôi ko được lợi các chính sách chính sách ưu đãi…” – cô Lan phân trần, đồng thời bộc bạch:

Luật Nhà giáo sẽ là hành lang pháp luật để lực lượng thầy giáo yên tâm công việc, ở đó sẽ có được cơ chế khuyến khích, tạo động lực để thầy giáo thao tác làm việc.

Nhấn mạnh, cần yếu xây dựng và phát hành Luật Nhà giáo, bà Tăng Thị Ngọc Mai – Phó Giám đốc Sở GDandamp;ĐT Trà Vinh – phân tích: Luật được phát hành sẽ thống nhất khái niệm thế nào là nhà giáo và đối tượng người chi tiêu và sử dụng nào được gọi là nhà giáo.

ngoại giả, sẽ thống nhất tiêu chuẩn, tiêu chuẩn chuẩn mực so với nhà giáo. Hiện nay, lực lượng nhà giáo càng ngày càng yêu cầu cao về chuyên môn, nghiệp vụ; nhất là kỹ năng thích ứng với nhân tố hoàn trả cảnh thực tiễn.  “Tôi tin, nếu có Luật Nhà giáo sẽ tương khắc phục và xử lý được nhiều vấn đề liên quan tới lực lượng nhà giáo như: chính sách chính sách, vấn đề biên chế” – bà Mai bộc bạch.

Nhà giáo là đối tượng người chi tiêu và sử dụng lao động đặc thù. Ảnh: TG

Nêu tình hình, hiện có nhiều người làm trong ngành giáo dục nhưng ko được lợi các chính sách, chính sách trong phòng giáo như phụ cấp thâm niên, phụ cấp đứng lớp…, bà Mai cho rằng, đó là vấn đề mà nhiều người đã phản ánh nhưng vẫn chưa được tháo gỡ, khiến nhiều địa phương phải tương khắc phục và xử lý theo hướng áp dụng linh hoạt.

 “quyền hạn kèm theo với nhiệm vụ. Do đó, nếu có Luật Nhà giáo sẽ có được những chế tài đủ mạnh để xử lý giả dụ nhà giáo vi phạm pháp luật” – bà Mai nói.

tương thích bối cảnh mới

Đồng chủ kiến, ông Lê Tuấn Tứ – đại biểu Quốc hội khoá XIV trao đổi: Việc xây dựng Luật Nhà giáo đã được nhiều đại biểu trao đổi ở nhiều kỳ họp của Quốc hội khoá XIV, nhưng tới nay vẫn chưa được thống nhất.

Mong rằng, ở kỳ họp sắp tới, Quốc hội khoá XV tiếp tục thảo luận, cho chủ kiến về việc xây dựng và phát hành Luật Nhà giáo, phục vụ yêu cầu mong mỏi của lực lượng thầy giáo nói riêng và những người làm trong ngành Giáo dục nói chung.

Ông Tứ viện dẫn, lao động trong phòng giáo đang được điều chỉnh bằng Luật Công chức, luật Viên chức. Tuy nhiên, những luật này nhắc tới lực lượng công chức, viên chức nói chung, chưa tương khắc phục và xử lý được tính đặc thù nghề nghiệp và công việc nhà giáo.

Theo ông Tứ, hiện chúng ta đã có Luật Giáo dục, nhưng đó là luật sườn cho lĩnh vực giáo dục nên chẳng thể tương khắc phục và xử lý hết các vấn đề liên quan tới lực lượng. Thứ nữa, làm giáo dục phải là những người tâm huyết, trách nhiệm, nhất là với những thầy giáo dạy ở bậc mầm non và phổ thông. Vì thế, nhu yếu hành lang pháp luật để thầy giáo thật sự yên tâm công việc và dành hết tâm huyết cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo và huấn luyện của nước nhà.

Ông Tứ cho rằng, nếu có Luật Nhà giáo sẽ tháo gỡ được nhiều vấn đề, ở đó sẽ ko phân biệt công – tư, bởi dù là thầy giáo trường công lập hay ngoài công lập thì toàn bộ đều vì sự nghiệp trồng người. Do đó, cần tạo cơ chế đồng đẳng và tạo sự liên thông giữa thầy giáo công lập và ngoài công lập.

ngoại giả, phát hành Luật Nhà giáo sẽ tương khắc phục và xử lý các vấn đề liên quan tới lực lượng, cơ chế chính sách, thừa thiếu thầy giáo… Tính tới những chế tài xử lý vi với những nhà giáo vi phạm pháp luật.

cần yếu phát hành Luật Nhà giáo

Tại hội thảo tham vấn Chuyên Viên về lời khuyên xây dựng Luật điều chỉnh về nhà giáo được Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý (Bộ GDandamp;ĐT) phối tương thích với Trường ĐH Giáo dục (ĐH Quốc gia TP. hà Nội) tổ chức vừa mới đây, hồ hết các đại biểu đều thống nhất về tính cấp thiết của việc xây dựng Luật Nhà giáo trong bối cảnh hiện nay.

Các đại biểu cho rằng, nhà giáo là đối tượng người chi tiêu và sử dụng lao động đặc thù, vì vậy cạnh bên các quy định chung so với viên chức, cần Quan sát đặc thù lao động sư phạm trong phòng giáo để xúc tiến phát triển nguồn lực lượng lao động, góp thêm phần phát triển kinh tế tài chính xã hội.

ngoại giả, hiện có vô số nhà giáo là người quốc tế đã và đang tham gia các sinh hoạt giáo dục tại Việt Nam nhưng các quy định về chính sách cho những nhóm đối tượng người chi tiêu và sử dụng này chưa ví dụ và phần nào nó vẫn chưa thể hiện trong một văn bản luật thống nhất… Vì thế, nếu có Luật Nhà giáo tình hình này sẽ được tương khắc phục và xử lý thấu suốt.

Hiện toàn quốc có gần 1,5 triệu nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục từ mầm non Tính tới ĐH. vừa mới đây, Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội đã đề nghị đưa Luật Nhà giáo vào chương trình xây dựng luật sắp tới của Quốc hội. Ông Nguyễn Đắc Vinh – Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá Giáo dục yêu cầu, Bộ GDandamp;ĐT thẩm tra, tư vấn cho Chính phủ hoàn trả thiện các văn bản pháp luật về nhà giáo, đặc thù xây dựng Luật Nhà giáo, tạo sự thống nhất, đồng điệu trong khối hệ thống pháp luật nhằm mục tiêu phát triển lực lượng nhà giáo phục vụ yêu cầu yêu cầu phát triển giáo dục trong thời kỳ mới.tìm hiểu thêm từ: giaoducthoidai.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418