Cần “đáp số” mới cho bài toán vaccine – Sinh trắc vân tay Infolife

Từ mẩu truyện thừa – thiếu vaccine

vào cuối tháng 4 vừa qua, Đan Mạch đang trở nên quốc gia thứ nhất trên thế gian tạm dừng chương trình tiêm chủng COVID-19 quốc gia với vì sao: dịch đã được kiểm soát. Ủy ban Y tế Quốc gia Đan Mạch tuyên bố, tỷ trọng chứa đựng vaccine của con số dân sinh Đan Mạch ở mức cao với 89% người dân từ 12 tuổi trở lên đã tiêm phòng vẹn toàn. Do đó, Ủy ban Y tế Quốc gia sẽ tạm thời dừng những chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.

Cũng vào vào cuối tháng 4, nhà chế tạo vaccine lớn nhất thế gian – Viện Huyết thanh của Ấn Độ – đã tạm dừng chế tạo phiên bản trong nước vaccine COVID-19 của AstraZeneca do yêu cầu giảm. Còn nhớ chỉ 1 năm vừa qua, Ấn Độ – nơi được mệnh danh là “nhà thuốc của thế gian” – đã hạn chế xuất khẩu trong bối cảnh COVID-19 ở Ấn Độ đang ở trạng thái cảnh báo đỏ. tuy nhiên, xuất khẩu vaccine COVID-19 ở Ấn Độ được nối lại vào tháng 11/2021.

Viện Huyết thanh Ấn Độ đã chế tạo hơn một tỉ liều Covishield – một phiên bản của vaccine AstraZeneca – và là nhà vừa lòng yêu cầu chính cho chương trình tiêm chủng toàn cầu cho những nước nghèo hơn COVAX. Nhưng Giám đốc Viện Huyết thanh Ấn Độ Adar Poonawalla hôm 22/4 cho hay: “shop chúng tôi có 200 triệu liều dự trữ. shop chúng tôi đã ngừng chế tạo vào tháng 12.Tôi thậm chí đã yêu cầu quyên góp miễn phí cho ngẫu nhiên ai muốn lấy vaccine”.

Cần “đáp số” mới cho bài toán vaccine -0
Nhiều quốc gia phát triển đang ở tình trạng cung vượt quá cầu, nhưng còn hàng tỉ người trên thế gian vẫn chưa được tiêm chủng, hồ hết trong số họ ở toàn bộ quốc gia đang phát triển. Ảnh: US CDC

Ông Adar Poonawalla đồng thời chia sẻ tại một forums kinh tế tài chính do Times Network tổ chức rằng: “Tôi ko biết phải làm gì với thành phầm. Vì vậy, tôi phải báo ngừng chế tạo. Nếu ko, toàn bộ sẽ hết hạn chi tiêu và sử dụng”.

Trên thực tế, từ nửa năm ngoái, sản lượng vaccine COVID-19 toàn cầu đã vượt quá yêu cầu. Tính tới hiện tại, thế gian chế tạo được 13 tỷ liều vaccine và đã tiêm 11 tỷ liều, theo Liên đoàn chế tạo và hiệp hội cộng đồng Dược phẩm Quốc tế (IFPMA). Nhóm nghiên cứu và phân tích khoa học Airfinity dự kiến các hãng sẽ chế tạo thêm 9 tỷ liều nữa trong năm năm 2022.AP nhận định và đánh giá, một cuộc khủng hoảng thừa vaccine đang tung ra. Nhiều quốc gia phát triển đang ở tình trạng cung vượt quá cầu, nhưng còn hàng tỉ người trên thế gian vẫn chưa được tiêm chủng, hồ hết trong số họ ở toàn bộ quốc gia đang phát triển.

Một ví dụ thực tế, đó là gần 80% con số dân sinh Pháp đã tiêm hai liều vaccine, trong khi chỉ 15% con số dân sinh tại các nước châu Phi được tiêm chủng vẹn toàn, theo dữ liệu của ĐH Oxford. Điều này cho thấy, khoảng cách tiêm chủng giữa nước hiện đại và thu gia nhập thấp hiện vẫn rất rộng lớn, khiến bài toán vaccine, tưởng như đã có hướng đi, lại vẫn chưa thể tìm ra đáp số sau rốt.

tới bức tranh gỡ bỏ hạn chế toàn cầu

Khi chừng độ chứa đựng vaccine tăng thêm, trên thế gian ngày 1 có nhiều nước tiếp tục dỡ bỏ các giải pháp hạn chế dịch. Hàng loạt quốc gia đã chọn ngày 1/5 là thời khắc khởi đầu ứng dụng các quy định nới lỏng hoặc dỡ bỏ hạn chế, tín hiệu rõ ràng cho thấy thế gian đã đạt được bước tiến đáng kể trong cuộc đấu với virus SARS-CoV-2.

Tại châu Âu, từ thời điểm ngày 1/5, các quán ăn, quán bar và shop tại Hy Lạp ko yêu cầu xác thực tiêm phòng. Bulgaria dỡ bỏ toàn bộ những hạn chế gia nhập cảnh so với khác quốc tế quốc tế.Đức ngừng ứng dụng quy định kiểm dịch buộc phải so với những người mắc COVID-19.Ở phía Tây bán cầu, Chile mở cửa trở lại toàn bộ những đường biên cương trên bộ từ thời điểm ngày 1/5. Ngày thứ nhất của tháng 5 cũng tương khắc ghi việc Kuwait dỡ bỏ toàn bộ các giải pháp phòng dịch COVID-19, đeo khẩu trang ko hề là yêu cầu buộc phải cả ở trong nhà lẫn ngoài trời ơi, tất từ trên đầu tới chân gia nhập cảnh.

Tại Á Đông, khác quốc tế đã được tiêm chủng vẹn toàn khi gia nhập cảnh Thái Lan ko phải xét nghiệm bằng phương pháp PCR. Malaysia cũng ứng dụng quy định tương tự, trong khi bảo hiểm chu du ko phải là ĐK tiên quyết so với người quốc tế gia nhập cảnh. Hộ chiếu vaccine trở nên thứ quan yếu giúp toàn bộ quốc gia đánh giá lại cuộc sống thường ngày của tôi, và cũng là thứ được cho là giúp toàn bộ quốc gia mở cửa thông hành với thế gian.

tuy nhiên, giám đốc điều hành Tổ chức Y tế thế gian (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus trong một tuyên bố gần đây tiếp tục thu hút toàn bộ quốc gia duy trì giám sát các ca mắc COVID-19, cho rằng thế gian đang “xem nhẹ” cơ chế virus lây lan do tỷ trọng xét nghiệm giảm. Theo người đứng đầu WHO, trong khi nhiều nước giảm xét nghiệm, WHO sẽ ngày 1 nhận được ít thông tin về cơ chế lây lan và giải trình tự. Điều này khiến thế gian ngày 1 khó thâu tóm được các mô phỏng lây truyền và tiến hóa của virus, đe dọa nỗ lực chống dịch xưa nay nay của toàn bộ quốc gia.

WHO xác minh dù nhiều nước đang dần dỡ bỏ những giải pháp phòng dịch và trở lại cuộc sống thường ngày như lúc trước, nhưng virus SARS-CoV-2 chưa biến mất, vẫn đang lây lan, chuyển đổi và gây các ca tử vong. Mối đe dọa về một biến thể mới nguy hiểm vẫn hiện hữu và thế gian vẫn chưa hiểu hết những hậu quả trong time dài so với các trường hợp đã khỏi bệnh. Trong bối cảnh đó, hướng tiếp cận cẩn trọng và tin cậy so với COVID-19 sẽ tạo thành lá chắn vững chắc trên hành trình thế gian trở lại cuộc sống thường ngày thường ngày như lúc trước đây.

Ủy ban châu Âu cũng cảnh báo, dù số ca mắc mới và tử vong vì COVID-19 giảm trong thời gian gần đây, tuy nhiên vẫn tồn tại nguy cơ tiềm ẩn ngày 1 tăng số ca mắc mới khi virus tiếp tục chuyển đổi. bởi thế, toàn bộ quốc gia cần sẵn sàng các kế hoạch để nhanh gọn trở lại trạng thái nguy cấp khi cần và nên tăng mạnh các chiến dịch tiêm phòng.

mặc dầu vậy, nghịch lý vẫn tiếp tục tung ra. Bộ trưởng Y tế Nam Phi Joe Phaahla vừa mới đây cảnh báo nước này rất có thể bước vào làn sóng COVID-19 thứ năm sớm hơn so với dự kiến sau thời khắc số ca mắc mới trong nửa tháng qua tăng ở mức ổn định, khi các biến thể phụ của COVID-19 vẫn xuất hiện. Trong khi đó, cũng tại Nam Phi, nhà máy đóng lọ vaccine COVID-19 của Hãng dược Aspen Pharmacare cho biết thêm đã tạm dừng sinh hoạt suốt mấy tháng qua do ko nhận được đơn hàng nào và đang có nguy cơ tiềm ẩn phải tạm dừng sinh hoạt vì ế ẩm tồn kho.

“Nếu shop chúng tôi ko nhận được đơn hàng nào, ko tồn tại vì sao gì để giữ lại các dây chuyền chế tạo vaccine hiện có”, ông Stavros Nicolaou, một giám đốc quản lí của Aspen chia sẻ với Reuters hôm 2/5. Hãng dược này trong thời khắc tháng 11 năm ngoái đã thương lượng thành công với Johnsonvàamp;Johnson để đóng lọ và bán vaccine COVID-19 cho toàn thị trường châu Phi. Tuy nhiên kể từ đó Tính tới hiện tại, vaccine mang thương hiệu Aspenovax ko nhận được đơn đặt hàng nào tại châu Phi, mặc kệ thực tế chỉ có một/6 người lớn của châu lục này đã tiêm chủng đủ liều.

Theo Hãng tin Reuters, 1 trong mỗi những vì sao khiến nhà máy của Aspen phải “bao trùm chiếu” là do khó khăn trong khâu vận chuyển, bảo vệ và phân phối vaccine. Tổ chức Y tế thế gian và cơ chế phân phối vaccine COVAX từng nêu tình trạng châu Phi từ chối nhận thêm vaccine COVID-19 do ko tồn tại đủ tủ ướp lạnh, việc tiếp cận các điểm tiêm chủng và đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn. dường như, châu Phi đang nhận được sự tương trợ nhiều hơn nữa so với thời kỳ đầu đại dịch và rất có thể mua các nguồn vaccine ko giống nhau từ viện trợ.

cuộc đấu chống COVID-19, kéo dãn dài suốt hơn 2 năm qua ở quy mô toàn cầu, đã ghi nhận những thành công lớn, tiếp thu những bài học lớn, và tích lũy vô vàn kinh nghiệm lớn, với một chỉ tiêu chung là đưa cuộc sống thường ngày trở lại thường ngày. tuy nhiên, ngay trong khi cuộc sống thường ngày có Xu thế trở lại thường ngày, những khủng hoảng rủi ro mà COVID-19 gây ra vẫn thầm lặng tồn tại, từ bài toán phân bố vaccine hợp lý, tới cơ chế mở cửa thích hợp giữa toàn bộ quốc gia. Đáp số của cuộc đấu chống COVID-19 sẽ chưa thể dừng ở tránh số người mắc và tử vong, mà còn ở một cơ chế phân bố vaccine và mở cửa hệt nhau, linh hoạt và công bình giữa toàn bộ quốc gia, theo Politico.

xem thêm từ: cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418