Cán bộ xã bị tố cưa trộm hơn 500 cây cao su tự nhiên – Sinh trắc vân tay Infolife

Ngày 15/5, Thượng tá Trần Ngọc Anh, Trưởng Công an huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai xác nhận, đơn vị đã nhận được đơn tố giác của bà Vũ Thị Gắng (trú thị trấn Kon Dỡng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) và đang tiến hành các giấy tờ thủ tục xác minh, xử lý theo quy định.

Theo nội dung đơn và diễn biến vụ việc, tháng 3/năm 2022, bà Vũ Thị Gắng cho ông cao áp hoàn trả (trú thị trấn Kon Dỡng, huyện Mang Yang) thuê 2,2ha đất rẫy tại thôn 1, xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa với hạn chót 3 năm để trồng các loại cây ngắn ngày dưới tán cây cao su tự nhiên nhiều năm tuổi, vườn cây chưa thu hoạch mủ. Giá thuê đất là 6 triệu đồng/năm.

Cán bộ xã bị tố cưa trộm hơn 500 cây cao su -0
Vườn cây cao su tự nhiên của người dân bị cưa hạ ngang thân.

Cán bộ xã bị tố cưa trộm hơn 500 cây cao su -1
Cành nhánh cây cao su tự nhiên đã chết khô, được bỏ lại tại hiện trường.

Hợp đồng ký kết giữa hai bên cũng nêu rõ, ông hoàn trả phải chi tiêu và sử dụng đất đúng chỉ tiêu, đúng hạn chót, ko được phá hoại, làm sút giảm trừng trị giá chi tiêu và sử dụng của đất. đặc thù, ông hoàn trả ko được làm chết cây cao su tự nhiên. Tuy nhiên, sau thời khắc thỏa thuận thuê đất, tới ngày 8/4, ông hoàn trả đã thuê người vào cưa hạ các cây cao su tự nhiên và chuyển phần cây bị cưa hạ đi nơi khác. Khi bà Gắng biết được sự việc đã yêu cầu ông hoàn trả dừng việc cưa hạ cây để tiến hành kiểm đếm, xác định chừng độ thiệt hại, đồng thời thưa bẩm lên chính quyền địa phương để xử lý.

Qua kiểm đếm, bà Gắng xác định có khoảng 520 cây cao su tự nhiên 8 năm tuổi bị cưa hạ trái phép, chiều cao của cây còn lại sau thời khắc bị cưa hạ là 2m, 2 lần bán kính quanh gốc của rất nhiều cây bị cưa hạ là từ 40-70cm. Toàn bộ số cây bị cưa hạ sẽ chẳng thể khai quật mủ cao su tự nhiên được nữa, ước tính thiệt hại khoảng 350 triệu đồng.

Quan sát của shop chúng tôi, các cây cao su tự nhiên bị cưa ngang thân, nhiều cành lá cây cao su tự nhiên đã khô héo, nằm ngổn ngang tại hiện trường. Nhiều phần thân cây bị cưa hạ trước đó đã được mang đi nơi khác. Trao đổi với shop chúng tôi, bà Gắng ko dễ chịu: Bà ko hề giao các cây cao su tự nhiên này cho ông hoàn trả chi tiêu và sử dụng vào chỉ tiêu chi tiêu và sử dụng nào khác. Hành vi thuê người cưa hạ các cây cao su tự nhiên của ông hoàn trả đã xâm hại trực tiếp tới gia tài của bà, gây thiệt hại nghiêm trọng cho mái ấm gia đình. Bà Gắng cũng nghi ngờ ngờ ông hoàn trả cưa hạ các cây cao su tự nhiên để hoẵng bán lấy tiền.

“Ông hoàn trả đã thừa nhận vụ việc, hứa đền bù nhưng số tiền thấp nên tôi từ chối. Do đó, tôi đã làm đơn gửi cơ quan công an yêu cầu xử lý ông hoàn trả về hành vi phá hoại hoặc cố ý làm hư hỏng gia tài; đồng thời, yêu cầu bồi hoàn trả thiệt hại gia tài là 350 triệu đồng”, bà Gắng nói.

Liên hệ với người có quyền và nhiệm vụ liên quan, trao đổi qua máy tính xách tay, ông cao áp hoàn trả cho thấy thêm, sau thời khắc thuê đất, ông đã thuê người lau dọn và vệ sinh, cắt tỉa vườn cây cao su tự nhiên để trồng hoa màu nhưng những người làm thuê ko hiểu biết nhiều ý, cắt ngang thân cây. thời khắc xảy ra sự việc, ông bị bệnh gia nhập viện nên ko hề hay biết Tính tới khi được tin báo. Việc cắt ngang thân cây cao su tự nhiên là việc ngoài ý muốn chứ ko phải cưa cây để bán lấy tiền hay cố tình phá hoại gia tài như bà Gắng phản ánh.

Cũng theo ông hoàn trả, sau thời khắc sự việc xảy ra, ông đã liên hệ bà Gắng để bồi hoàn trả 80 triệu đồng nhưng bà Gắng từ chối, yêu cầu đền bù cao hơn. diện tích S đất này là vườn cao su tự nhiên già cỗi, cỏ mọc um tùm được ông thuê để trồng hoa màu, tăng cao kinh tế tài chính mái ấm gia đình thì xảy ra sự việc.

Được biết, ông hoàn trả hiện là cán bộ đang công việc tại UBND xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa. Trao đổi với chính quyền địa phương nơi ông hoàn trả thành công việc việc, ông Nguyễn Tường Duy, chủ toạ UBND xã Hải Yang thông tin, ông hoàn trả là cán bộ đang công việc tại UBND xã, phụ trách văn hóa. Việc ông hoàn trả thuê đất, cưa hạ cây cao su tự nhiên là việc cá nhân, ko liên quan tới cơ quan. Tuy nhiên, do ông hoàn trả đang công việc tại xã, sự việc có tác động tới địa phương nên đơn vị đã yêu cầu ông hoàn trả viết tường trình. đồng thời, có phương án xử lý thấu tình đạt lý, ko được làm tác động tới tình hình bình yên – trật tự tại địa phương.

xem thêm từ: cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418