Cách làm hay để tịch kí vũ khí, vật liệu nổ trái phép – Sinh trắc vân tay Infolife

Trao đổi với người săn tin, Đại úy Vũ Văn Chiến, Trưởng Công an xã Ban Công cho thấy: Ban Công là 1 xã đầu ngõ khu Quốc Thành (gồm 6 xã trong vùng) huyện Bá Thước, nằm cách trung tâm huyện hơn 5km về phía Tây Bắc, có tổng diện tích S tự nhiên 4.362,7ha. Trên địa phận có hơn 1.700 hộ dân với hơn 6.900 nhân khẩu, bao hàm: 85% là dân tộc Thái, 10% là dân tộc Mường. 5% là dân tộc Kinh và các dân tộc khác. Đời sống tài chính của người dân cốt yếu là lao động tự do, làm nương, rẫy… thu gia nhập tạm thời, nhìn viên mãn cuộc sống thường ngày đang còn nhiều khó khăn.

z3402814916808_7109d0cc26936fe8a0f9ff8ba578e743.jpg -0
Qua công việc vận động, nhiều người dân xã Ban Công tự nguyện giao nộp vũ khí tự chế cho cơ quan Công an.

Theo Trưởng Công an xã Ban Công, trên địa phận có người đồng bào dân tộc thiểu số, theo phong tục tập quán xa xưa bà con quần chúng chi tiêu và sử dụng súng săn, vũ khí thô sơ để săn bắn tìm kiếm thức ăn và bảo vệ vụ mùa, mái ấm gia đình và chòm bản trước thú dữ. trong mỗi năm gần đây, ngoài súng săn tự chế (súng kíp) thì còn xuất hiện súng tự chế bắn bằng hơi cồn và đạn ria với độ xác thực cao, chừng độ sát thương lớn, tiềm ẩn nhiều nguy hại tới tính mệnh, thể trạng nhân loại. Hiện nay, một phần tử ko nhỏ người dân vẫn đang duy trì thói quen chi tiêu và sử dụng súng săn, vũ khí thô sơ để săn bắn nhằm mục đích tăng cao bữa ăn, tăng thêm thu gia nhập.

ngoại giả, một đôi người khác dòm việc chi tiêu và sử dụng súng săn tự chế để săn bắn là thú chơi khi rỗi rãi. rất cần phải xác minh, những tính năng, tác dụng của súng săn đang lại mang nhiều nhân tố bất ổn trong đời sống của người dân. môi trường xung quanh sinh thái bị tàn phá, hàng loạt loại động vật thú rừng, chim muông bị tận xoá sổ. Hiện tượng chi tiêu và sử dụng súng tự chế để săn bắn gây tác động tới tình hình an toàn và tin cậy chính trừng trị và trật tự an toàn và tin cậy xã hội tại địa phương.

Trước tình hình trên, thời gian qua, Công an xã Ban Công đã chủ động tham vấn cho cấp ủy, chính quyền địa phương nhiều giải pháp đảm bảo tình hình ANTT địa phương, Trong số đó đặc thù chú trọng tuyên tuyền Pháp lệnh về “quản lý, chi tiêu và sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và khí cụ tương trợ”, góp thêm phần hăng hái trong công việc đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo ANTT địa phận, xây dựng xã văn hóa nông thôn mới, từng bước hoàn trả thành các tiêu chuẩn về xây dựng xã nông thôn mới.

Theo thống kê của Công an xã Ban Công, từ trên đầu năm mới tới nay, qua công việc tuyên truyền vận động, người dân đã tự giao nộp 21 súng tự chế các loại; 14 hột nẻ; 135 viên đạn chì các loại; 2 hộp pháo hoa phun (loại 25 quả) và 3 kích điện. ngoại giả, qua công việc tuần tra kiểm soát, Công an xã còn phát hiện, xử lý 2 trường hợp “Vi phạm về quản lý vũ khí, vật liệu nổ, khí cụ tương trợ, pháo đồ chơi nguy hiểm”, Công an xã lập hồ sơ tham vấn chủ toạ UBND xã xử phạt 2 trường hợp, số tiền 6 triệu đồng và thu 2 súng tự chế (PCP). Trước đó, vào năm 2021, Công an xã Ban Công cũng đã vận động, tịch kí được 8 khẩu súng tự chế và 1 trái lựu đạn.

để sở hữu được những kết quả trên, Công an xã Ban Công đã hăng hái phối tương thích với các ban, ngành, đoàn thể địa phương tăng mạnh công việc tuyên truyền vận động tới từng thôn, bản, từng hộ mái ấm gia đình về những nguy hại tiềm ẩn của vũ khí, vật liệu nổ trái phép. đồng thời, tăng cường công việc tuần tra, kiểm soát phát hiện và xử lý các đối tượng người chi tiêu và sử dụng cố tình chi tiêu và sử dụng súng tự chế trái phép.

Theo Đại úy Vũ Văn Chiến, Trưởng Công an xã Ban Công, vũ khí tự chế hiện nay cốt yếu là súng kíp và súng bắn bằng hơi cồn. trừng trị giá của loại súng bắn bằng hơi cồn được người chi tiêu và sử dụng mua với số tiền ko nhỏ, có những khẩu hàng chục triệu đồng, do vậy việc vận động tịch kí loại vũ khí này khá khó khăn, người chi tiêu và sử dụng thường cất giấu rất kỹ, hoặc cất giấu trong nương rẫy để dấm dúi chi tiêu và sử dụng và tránh sự phát hiện của lực lượng tính năng.

ngoại giả, hiện một đôi mái ấm gia đình có người cao niên đang cất giữ, trưng bày súng săn tự chế trong nhà để xua đuổi tà ma và những điều ko tốt… Với những trường hợp này, việc tuyên truyền vận động để tịch kí vũ khí là rất khó khăn. Công an phải chi tiêu và sử dụng các giải pháp nghiệp vụ xác định đối tượng người chi tiêu và sử dụng chi tiêu và sử dụng và thời gian chi tiêu và sử dụng mới thể bắt quả tang, tịch kí tang vật. so với súng săn do người già cất giữ, Công an xã Ban Công đã tranh thủ sự ủng hộ của “người có uy tín” trong thôn, bản vận động các mái ấm gia đình giao nộp vũ khí, làm gương cho con cháu và những người xung quanh, Trưởng Công an xã Ban Công cho thấy thêm.    

Ngày 12/5/năm 2022, tại xã Ban Công tung ra lễ tung ra “mô phỏng công việc tịch kí và phòng, chống tội phạm liên quan tới vũ khí, vật liệu nổ, khí cụ tương trợ”. Trong số đó xác định, Công an xã là lực lượng cốt cán phối tương thích với Ban lãnh đạo quân sự xã, các ban, ngành, đoàn thể để khai triển khai triển nhiệm vụ. Công an xã tăng cường công việc thẩm tra, kiểm soát, kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về chế tạo, kinh doanh, vận chuyển, tích tụ, chi tiêu và sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, khí cụ tương trợ và pháo. Các trường hợp vi phạm nghiêm trọng cần chủ động phối tương thích với cơ quan tính năng khảo sát, truy tố xử lý nghiêm để răn đe, phòng ngừa giáo dục chung.

tìm hiểu thêm từ: cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418