Cách giúp trẻ tăng chiều cao tốt nhất ngay cả khi mang gen di truyền thấp lùn

[ad_1]


Mặc dù di truyền có tính quyết định đối với chiều cao của trẻ, tuy nhiên dinh dưỡng, thể thao, chế độ nghỉ ngơi, môi trường sống… cũng tác động đến việc thay đổi chiều cao nếu áp dụng đúng.

Cách giúp trẻ tăng chiều cao tốt nhất ngay cả khi mang gen di truyền thấp lùn - 1

Hầu hết các bậc cha mẹ đều mong muốn con mình phát triển khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần. Trong số đó, chiều cao là vấn đề được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Việc cải thiện chiều cho trẻ không hề đơn giản như nhiều người thường hay nghĩ, nếu cha mẹ vội vàng áp dụng phương pháp sai có thể gây ra những tổn hại đến sức khỏe của trẻ.

Vậy làm thế nào để trẻ tăng chiều cao tối ưu nhất? Cha mẹ có thể tham khảo những thông tin hữu ích dưới đây để giúp con có điều kiện phát triển tốt nhất.

Cách giúp trẻ tăng chiều cao tốt nhất ngay cả khi mang gen di truyền thấp lùn - 3

Chiều cao ở trẻ bao nhiêu mới đạt tiêu chuẩn?

Để trẻ đạt được chiều cao tốt nhất thì tốc độ tăng trưởng chiều cao là rất quan trọng, vậy nên cha mẹ có thể dựa vào thông tin về mức độ tăng trưởng phù hợp theo từng độ tuổi. 

Sự tăng trưởng và phát triển của trẻ không chỉ nên tập trung vào giá trị đo lường tại một thời điểm nhất định mà còn cần quan tâm hơn đến xu hướng tăng trưởng dài hạn. Nếu các chỉ số trong hai hoặc ba tháng liên tiếp không có sự gia tăng đáng kể thì cha mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để thăm khám.

Cách giúp trẻ tăng chiều cao tốt nhất ngay cả khi mang gen di truyền thấp lùn - 4

Sự tăng trưởng và phát triển của trẻ không chỉ nên tập trung vào giá trị đo lường tại một thời điểm nhất định mà còn cần quan tâm hơn đến xu hướng tăng trưởng dài hạn.

Cách giúp trẻ tăng chiều cao tốt nhất ngay cả khi mang gen di truyền thấp lùn - 5

Cách ước tính tiềm năng gen di truyền chiều cao của trẻ

Chiều cao của trẻ chủ yếu bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền, điều này được xác nhận theo khoa học rõ ràng.

Ví dụ: Người da trắng chủ yếu cao hơn người da vàng, người miền Bắc cao hơn người miền Nam. Nhưng ngoài ra, giấc ngủ, chế độ dinh dưỡng, vận động, trạng thái tâm lý và môi trường sống cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng chiều cao của trẻ.

Cha mẹ có thể dựa vào cách tính chiều cao theo gen di truyền dưới đây, để dự đoán chiều cao mà trẻ đạt được trong tương lai.

– Đối với bé gái: (Chiều cao của cha + chiều cao của mẹ) – 13cm : 2 ±8.5cm.

– Đối với bé trai: (Chiều cao của cha + chiều cao của mẹ) + 13cm : 2 ±8.5cm.

Cách giúp trẻ tăng chiều cao tốt nhất ngay cả khi mang gen di truyền thấp lùn - 6

Độ lệch chuẩn SD nhằm so sánh sự phát triển của trẻ qua các tháng.

Cách giúp trẻ tăng chiều cao tốt nhất ngay cả khi mang gen di truyền thấp lùn - 7

Cha mẹ có thể dựa vào bảng chiều cao trung bình của trẻ tăng theo độ tuổi để nắm bắt được sự phát triển của trẻ.

Cách giúp trẻ tăng chiều cao tốt nhất ngay cả khi mang gen di truyền thấp lùn - 8

Những cách cải thiện chiều cao của trẻ

Mặc dù di truyền có tính quyết định cao đối với chiều cao của trẻ, tuy nhiên dinh dưỡng, thể thao và chế độ nghỉ ngơi cũng tác động đến việc thay đổi chiều cao nếu áp dụng đúng cách.

Chế độ dinh dưỡng khoa học

Cha mẹ nên xây dựng cho trẻ một chế độ ăn uống khoa học ngay từ nhỏ, bao gồm những thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho quá trình tăng chiều cao.

Cha mẹ nên chú ý, trẻ quá mập hoặc quá gầy là biểu hiện của việc dinh dưỡng không cân đối, có thể ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ.

Ví dụ: Suy dinh dưỡng và tăng cân quá nhanh sẽ tạo gánh nặng cho xương của trẻ và cũng sẽ làm chậm tốc độ tăng trưởng và béo phì cũng có thể dẫn đến dậy thì sớm và ảnh hưởng đến chiều cao sau này.

Theo ý kiến của chuyên gia, thực phẩm giàu protein như cá, tôm, thịt nạc, trứng gia cầm, đậu phộng và các sản phẩm từ đậu nành, cũng như các thực phẩm giàu canxi và phốt pho: sữa, tôm khô, súp xương, tảo bẹ và rong biển đều là những lựa chọn tốt.

Nhất định cha mẹ phải tránh cho trẻ ăn đồ ăn vặt chứa nhiều đường và nhiều calo, hay ăn đồ ăn nhanh, gà rán. Đồng thời, các loại thực phẩm chứa muối cũng là kẻ thù chính của sự tăng trưởng.

Sự phát triển của trẻ là một quá trình diễn ra theo quy luật và cha mẹ đừng nhầm tưởng rằng các sản phẩm quảng cáo khác nhau sẽ cung cấp cho trẻ một số chất bổ sung nhất định.

Mặc dù một số sản phẩm hỗ trợ tăng trưởng có thể giúp trẻ phát triển nhanh hơn trong thời gian ngắn nhưng các hormone có trong đó sẽ khiến xương của trẻ khép lại sớm hơn, về lâu về dài sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chiều cao cuối cùng của trẻ.

Cách giúp trẻ tăng chiều cao tốt nhất ngay cả khi mang gen di truyền thấp lùn - 9

Cha mẹ nên cho trẻ ăn nhiều thực phẩm giàu protein và canxi để giúp con phát triển tốt hơn.

Khiến trẻ thích vận động

Tập thể dục khoa học với một cường độ nhất định có thể kích thích tuyến yên tiết ra hoocmon tăng trưởng từ đó thúc đẩy tăng trưởng chiều cao ở trẻ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ thường xuyên tham gia thể thao sẽ cao hơn khoảng 4cm so với những đứa trẻ lười vận động.

Vì vậy các chuyên gia khoa Nhi khuyến cáo trẻ sơ sinh từ 1 đến 2 tuổi nên vận động hai giờ mỗi ngày, trong đó một giờ hoạt động cường độ cao để đẩy nhanh nhịp tim và đổ mồ hôi. Tốt nhất nên đảm bảo hoạt động 3 giờ mỗi ngày cho trẻ trên 3 tuổi, 

Cách giúp trẻ tăng chiều cao tốt nhất ngay cả khi mang gen di truyền thấp lùn - 10

Cha mẹ có thể dựa vào mức tiêu hao năng lượng của trẻ với một số hoạt động để lựa chọn các môn thể thao thích hợp cho trẻ.

Đối với trẻ nhỏ trong giai đoạn này, các bài tập kéo căng và ném bóng bắt bóng đơn giản có thể giúp co bóp, kích thích xương và dây chằng phát triển của trẻ, giúp trẻ cao lớn hơn.

Nhưng điều cha mẹ cần lưu ý là hiệu quả của việc khuyến khích trẻ vận động rất chậm, cha mẹ không nên nóng vội mà áp đặt trẻ tập luyện với cường độ cao, điều này sẽ phản tác dụng và ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Ngoài ra, vận động cần hợp lý, nếu trẻ vận động với cường độ cao như vận động viên sẽ làm tăng gánh nặng cho xương khớp của bé và kìm hãm sự tăng trưởng và phát triển.

Cách giúp trẻ tăng chiều cao tốt nhất ngay cả khi mang gen di truyền thấp lùn - 11

Một số hoạt động thể chất phù hợp với lứa tuổi mầm non, cha mẹ có thể tham khảo.

Hãy giúp trẻ có giấc ngủ ngon

Trẻ được ngủ đủ giấc là điều kiện tiên quyết để đảm bảo tiết ra hoocmon tăng trưởng của trẻ, vì hoocmon tăng trưởng của trẻ tiết ra khi ngủ nhiều gấp ba lần khi trẻ thức giấc.

Trẻ sơ sinh ngủ hơn 20 giờ mỗi ngày và tiết ra hoocmon tăng trưởng trong vòng 24 giờ. Đối với những trẻ từ 3 tuổi trở lên lượng hoocmon tăng trưởng chỉ được tiết ra sau khi ngủ. 

Cha mẹ có thể theo dõi bảng tiêu chuẩn về giấc ngủ theo từng độ ở trẻ để xem bé nhà mình đã đạt chuẩn chưa. 

Cách giúp trẻ tăng chiều cao tốt nhất ngay cả khi mang gen di truyền thấp lùn - 12

Thời gian ngủ đủ của trẻ theo từng độ tuổi, cha mẹ nên biết.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/cach-giup-tre-tang-chieu-cao-tot-nhat-ngay-ca-khi-man…

Không hề mê tín: Xem IQ, chiều cao, tính cách của trẻ theo tháng sinh, con bạn sinh tháng mấy?

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ sinh vào các mùa khác nhau sẽ có có sự khác nhau về chiều cao, sức khỏe, tính cách và chỉ số IQ.

Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.giadinh.net.vn)


[ad_2]

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418