Buồn với ‘ngài TS’ – Sinh trắc vân tay Infolife

hồ hết đều khẳng định đề tài quá tầm thường, ko hỗ trợ ích cho cuộc sống đời thường. Đây ko phải luận văn trước nhất bị “soi”, nhiều năm qua, vẫn thấp thoáng những luận văn gây xôn xao dư luận bởi kém hàm lượng khoa học hoặc chỉ là thứ “technology nhân bản”.

chả hạn, riêng môn thể thao cầu lông, theo thống kê chính thức, có tới 6 luận án liên quan tới việc xúc tiến môn này “trăm hoa đua nở” trong nhà trường các ngành. Cầu lông có quan yếu tới thế ko, có nhất thiết “nâng lên tầm cao mới” để các ông dự bị TS phải “lao tâm khổ tứ” vì nó?

Môn thể thao cầu lông cần cho cuộc sống đời thường nhưng trở nên đề tài luận án TS thì đó lại trở nên kệch cỡm, vô ích. mặc dù vậy những đề tài tương tự lại là ĐK cần và đủ để các phân tích sinh xênh xang mũ áo trên bục vinh danh.

vì sao nên nông nỗi này?

trước nhất, xã hội đang nhuốm “bệnh sĩ” trầm kha, cái danh đè nặng lên phẩm giá. Kế nữa, quy chế buộc phải bằng cấp trong tuyển dụng và đề bạt cán bộ quá cứng nhắc, ko nhòm kỹ năng là tiên quyết. Cả hai điều này xúc tiến nhiều người suy thoái phải chạy đua với ngẫu nhiên giá nào, kể cả chui lủi, miễn sao đạt chỉ tiêu.

tình hình của ngành giáo dục – huấn luyện và đào tạo cũng là vấn đề đáng bàn. Tình hình nhức nhối tới mức Thủ tướng Phạm Minh Chính từng thu hút “học thật, thi thật”. 

Sẽ là học thật thi thật nếu các hội đồng thẩm định, các giáo sư chỉ dẫn đừng “đánh trận giả”, đồng thời phải là những người chân chính, có trách nhiệm thì ko một ai gật đầu thứ luận văn mới nhìn qua tiêu đề đã đủ biết ko xứng tầm, thậm chí ngớ ngẩn, vớ vẩn.

Hiện các học viện chuyên nghành, các trường ĐH đua nhau cho ra lò hàng trăm ngàn, hàng ngàn TS là rất bất thường ngày. chừng như có cái nào đấy ko đàng hoàng, chứa đựng phía sau chỉ tiêu tăng cao học vấn, chuyên môn là bóng đen tiêu cực, dẫn tới quality huấn luyện và đào tạo bị ngờ ngờ. 

Vấn nạn nêu trên là kết quả của một loạt mắt xích kết liên nghiêm nhặt. Tiếc rằng các cơ quan hữu trách làm cho chuyện ai cũng biết này kéo dãn dài quá lâu, tồn tại quá sâu. 

Chúng ta thường rất đại ngôn khi nhắc nhở nhân loại là vốn quý, trung tâm của động lực phát triển, nhưng trên thực tế lại buông lỏng quản lí, làm ngơ cho những hiện tượng xấu thả phanh vùng vẫy. Điều đó chẳng những hại cho bữa nay mà còn họa cho một ngày dài mai.

Vậy có dẹp được nạn vẽ vời để thành TS ko? Khó, bởi các vốn nhân dẫn tới nở rộ huấn luyện và đào tạo TS đã được chỉ ra nhiều năm qua nhưng vẫn chưa thể tự khắc phục diệt trừ để. Cứ thế, yêu cầu muốn thành TS càng ngày càng tăng và những luận án vô ích, thậm chí nhí nhố cứ chào đời. 

Một lần tiếp nữa, chuông cảnh báo lại vang lên, chỉ sợ khi tiếng ngân nga chẳng thể nữa thì đâu vẫn vào đấy. giang san muốn hóa rồng thì phải vĩnh viễn tiễn đưa cái trò “TS giấy” của cụ Nguyễn Khuyến vào quá khứ. Chớ có phục sinh nó, khiến người xưa khóc, người nay đau lòng.

xem thêm từ: tuoitre.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418