Bước ngoặt bình an đáng để tâm tại châu Âu – Sinh trắc vân tay Infolife

Trong một tuyên bố chung ngày 12/5, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto và Thủ tướng Sanna Marin nhấn mạnh nước này “cần nộp đơn xin gia gia nhập NATO ngay tức khắc và ko trì trằm”.“Việc trở nên thành viên của NATO sẽ giúp tăng cường đảm bảo bình an của Phần Lan và đơn vị chúng tôi cũng sẽ giúp củng cố toàn bộ liên minh quốc phòng này. Phần Lan kỳ vọng các bước đi cần yếu để tiến tới đưa ra quyết định này sẽ được khai triển nhanh gọn lẹ trong vài ngày tới”. tương tự, Phần Lan đã thay đổi lập trường từ một quốc gia trung lập, vốn được duy trì từ thời Chiến tranh Lạnh, để gia gia nhập NATO sau khoản thời gian Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc thù tại Ukraine hồi vào cuối tháng 2.

Phần Lan và Thụy Điển đều là những thành viên EU lớn nhất ko thuộc NATO. Theo Reuters, các thành viên đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền của Thụy Điển ngày 15/5 tới dự kiến sẽ đưa ra đưa ra quyết định về việc có dứt chủ ý phản đối gia gia nhập NATO đã được duy trì nhiều thập kỷ hay là ko. Nhiều nhà ngoại ủy quyền thấy thêm các liên minh NATO khác rất mong muốn hai nước nói trên tham gia liên minh quân sự “càng sớm càng tốt”, mở đường cho việc tăng cường sự hiện diện quân sự của NATO tại Bắc Âu. Phần Lan có đường biên thuỳ trên châu lục dài 1.300km với Nga, việc nước này gia gia nhập NATO sẽ củng cố phòng tuyến của khối với Moscow.

Trong cuộc họp báo ngày 11/5, Tổng thống Phần Lan xác minh “gia gia nhập NATO ko chống lại ngẫu nhiên ai”, bỏ mặc cảnh báo của Moscow rằng Helsinki sẽ phải “hứng chịu hậu quả” nếu tìm cách trở nên thành viên liên minh quân sự. Cùng ngày, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho thấy thêm đã đồng ý về các thỏa thuận mới với Thụy Điển và Phần Lan nhằm mục tiêu xúc tiến bình an châu Âu, đồng thời cam kết tương trợ hai quốc gia Bắc Âu này trong trường hợp bị tiến công.Trước đó, Mỹ cũng cam kết đảm bảo bình an cho Phần Lan và Thụy Điển trong thời gian hai nước này xin gia gia nhập NATO và tới khi họ được chấp thuận vào liên minh này.

Bước ngoặt an ninh đáng chú ý tại châu Âu -0
Việc Phần Lan và Thụy Điển gia gia nhập NATO rất có thể là bước ngoặt bình an đáng để tâm nhất tại châu Âu trong nhiều thập kỷ. Ảnh Getty Images

thông tin xin gia gia nhập NATO của Phần Lan được đưa ra trong bối cảnh trận chiến tại Ukraine vẫn có những diễn biến phức tạp. Động thái này vững chắc khiến Nga ko hài lòng và cũng rất có thể khiến căng thẳng giữa Moscow và NATO thêm leo thang. Cần chú ý rằng, Nga nhóng việc “NATO không ngừng mở rộng” là 1 trong mối đe dọa và Tổng thống Nga Vladimir Putin từng viện dẫn đấy là 1 trong trong mỗi nhân tố dẫn tới đưa ra quyết định tiến hành chiến dịch quân sự đặc thù tại Ukraine. Moscow từng rất nhiều lần cảnh báo rằng, nếu gia gia nhập NATO, Phần Lan sẽ mất đi vị thế là 1 trong quốc gia trung lập, Trong khi, bình an của Phần Lan sẽ ảnh hưởng đe dọa thay vì được đảm bảo vì Nga sẽ phải phản ứng trước động thái này. vừa mới đây nhất, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 12/5 cho rằng động thái của Phần Lan gia gia nhập NATO có nhẽ mối đe dọa với Nga, đồng thời cảnh báo sự không ngừng mở rộng khối quân sự này sẽ ko khiến châu Âu hay toàn thế gian ổn định hơn. Phát biểu với báo giới, ông Peskov nhấn mạnh các bước đi do Phần Lan khai triển nhằm mục tiêu gia gia nhập NATO là “nguồn cơn gây hối tiếc” và vì sao buộc Moscow phải đáp trả tương xứng.

Trong khi đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cùng ngày lên tiếng xác minh việc Phần Lan trở nên thành viên của NATO sẽ củng cố liên minh quân sự này và cả Phần Lan. “Nếu Phần Lan đưa ra quyết định nộp đơn, NATO sẽ hoan nghênh nhiệt thành động thái này, trật tự xét duyệt sẽ trơn tru và nhanh gọn lẹ. Phần Lan là 1 trong trong mỗi đối tác thân thiết nhất của NATO, một thành viên của EU và là 1 trong nhân tố quan yếu đóng góp cho bình an châu Âu-Đại Tây Dương”, ông Stoltenberg nêu rõ.

toàn bộ các nước thành viên NATO khác là Đan Mạch và Estonia cho thấy thêm họ sẽ hoan nghênh Phần Lan gia gia nhập liên minh quân sự. “Chúng ta đã thấy thông điệp mạnh mẽ và uy thế từ Tổng thống và Thủ tướng Phần Lan. Đan Mạch tất nhiên sẽ nhiệt thành chào mừng Phần Lan gia gia nhập NATO. Điều này sẽ củng cố NATO và bình an chung của chúng ta. Đan Mạch sẽ làm mọi thứ để trật tự gia gia nhập NATO trình làng nhanh gọn lẹ sau khoản thời gian Phần Lan chính thức nộp đơn xin gia gia nhập”, Bộ Ngoại giao Đan Mạch dẫn lời Thủ tướng Mette Frederiksen trong một bài đăng trên Twitter ngày 12/5. Thủ tướng Estonia Kaja Kallas cho thấy thêm, nước này ủng hộ “một trật tự nhanh gọn lẹ” để Phần Lan gia gia nhập NATO, đồng thời nói thêm rằng việc nộp đơn xin gia gia nhập của Phần Lan sẽ nhận được sự tương trợ hoàn trả toản từ Estonia.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng hoan nghênh việc Phần Lan sẵn sàng nộp đơn xin gia gia nhập NATO. Sau cuộc điện đàm với người đồng cấp Phần Lan, Tổng thống Zelensky đăng tải trên Twitter: “đơn vị chúng tôi cũng thảo luận về sự việc hội gia nhập châu Âu của Ukraine, và sinh hoạt hợp tác quốc phòng”. Bản thân Ukraine, một liên minh của Mỹ nằm sát Nga, cũng phân bua mong muốn được gia gia nhập liên minh quân sự do Washington dẫn đầu, dù vậy tới nay, khuyến nghị của Kiev vẫn chưa tồn tại tiến triển khả quan.

rất có thể thấy hai thái cực ủng hộ và phản đối rất rõ rệt giữa một bên là NATO và bên kia là Moscow trước động thái này. Giới quan sát nhận định và đánh giá đây rất có thể là 1 trong trong mỗi thay đổi lớn nhất so với bình an châu Âu trong nhiều thập kỷ.

tìm hiểu thêm từ: cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418