Bức thư được giải vô địch thi viết thư UPU quá… già: ‘Người lớn cằn cỗi ko viết được thế đâu’ – Sinh trắc vân tay Infolife

Bức thư được giải nhất thi viết thư UPU quá… già: ‘Người lớn cằn cỗi không viết được thế đâu’ - Ảnh 1.

Nguyễn Bình cựu ngoài đời là 1 em khá vong linh nhiên, thích đọc văn hoa và cũng hay trằn trọc – Ảnh: NVCC

Trong bức thư gửi danh cầm Đặng Thái Sơn để thỉnh cầu nghệ sĩ lên tiếng chữa lành vết thương của địa cầu, Bình cựu hóa thân thành ngọn gió nói chuyện với người nghệ sĩ có tầm tác động lớn, một người Việt vươn ra toàn cầu.

Lá thư gây ngạc nhiên cho đồng đội bởi những mẩu truyện thời sự về hậu họa của chuyển đổi khí hậu, về những trằn trọc trước những lựa chọn đánh đổi môi trường tự nhiên của loài người để phục vụ cho phát triển.

Người đọc được thấy ở đó một chú bé già dặn trái mùa nghiệm chuyện “Một con mèo chết gục trước cửa ngôi nhà, mươi phút sau, nó được hất gọn sang cửa nhà đối diện. Có một ranh giới loài người giữ thật sạch riêng tui”.

Thấy một cậu bé thổn thức trước mẩu truyện từng gây sợ hãi xã hội trong cơn lũ lịch sử dân tộc miền Trung năm trước đó khi cậu nhắc chuyện người đàn ông quỳ lạy dòng nước lũ trả lại cho tui người vợ và đứa con còn chưa kịp chào đời.

Và một cậu bé hoang mang trước việc dòng sông phía thượng nguồn trùm đập làm thủy điện khiến dưới hạ lưu tập quán của một dân tộc bị tước đi, hoặc cảnh quan của một vùng bị chuyển đổi…

Đọc bức thư, nhiều người lớn đang ko dám tin đó là thư của một cậu học trò lớp 9 có bộ mặt rất thơ ngây và nét chữ tròn trịa thơ dại.

Càng ngạc nhiên hơn khi mẹ bé cho thấy Bình cựu nhường như vong linh nhiên, tâm vong linh “non dại” hơn các bạn cùng trang lứa, bởi trong khi các bạn đã biết để tâm tới áo quần và bạn khác giới, đã viết những mẩu truyện về tình yêu học trò thì Bình cựu vẫn thẩn thơ viết về gà vịt, những cơn gió…

Cuộc thi viết thư UPU năm trước đó, Bình cựu vào vai một chú gà trong trại gà của một quán lẩu viết thư cho chính tui tui đã biết thành giết thịt. Bức thư được các thầy giáo reviews là thú vị nhưng ko được giải. Sau đó cựu đã viết lại thành truyện ngắn, đăng trên báo Thiếu Niên Tiền Phong.

Lần này, cựu vào vai một cơn gió tới bên cửa sổ căn phòng nghệ sĩ Đặng Thái Sơn vừa trở về từ một lót trình diễn để tâm tình cùng ông về những vết thương của hành tinh và của loài người vì chuyển đổi khí hậu.

Bức thư được giải nhất thi viết thư UPU quá… già: ‘Người lớn cằn cỗi không viết được thế đâu’ - Ảnh 2.

Nguyễn Bình cựu (thứ 2 từ trái sang) và mẹ (bìa phải) tự sướng cùng nữ sinh giành giải nhì và mẹ của cô nàng. Trùng hợp, cả hai bà mẹ của hai em được giải tối đa đều là các thầy giáo dạy văn – Ảnh: NVCC

phát minh viết thư cho Đặng Thái Sơn đã tới với Bình cựu thật ngẫu nhiên. Trước đó em đã viết một bức thư dự thi khác, gửi tới một đạo diễn.

Nhưng sau thời khắc cùng cả nhà ngồi xem một chương trình trao giải trang trọng có nghệ sĩ Đặng Thái Sơn trình diễn, thấy sức hút đặc thù của ông và tiếng đàn của ông, cựu đã biết tui phải viết thư cho những người này.

Trước đó, cựu đã sẵn sàng cho tui nhiều trí thức và kỹ năng, thông tin, quan sát thực tế về chuyển đổi khí hậu.

Chuyện con mèo chết trước cửa nhà này một lát sau được hất ngay sang cửa nhà hàng quán ăn xóm là chuyện gần nhà họ hàng mà cựu được chứng kiến và trằn trọc.

Chuyện người đàn ông quỳ lạy trước dòng nước lũ xin trả lại cho tui người vợ và đứa con còn chưa kịp chào đời đó là mẩu truyện thời sự trên tin báo đã khiến cả mái ấm gia đình cựu chấn động, sợ hãi…

Những mẩu truyện ấy đều nảy ra từ chính những trải nghiệm của cựu.

Tất nhiên, các thầy giáo, Trong số đó có mẹ cựu (cũng là thầy giáo dạy văn của cựu ở Trường THCS Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình, TP. hà Nội) – cô Nguyễn Thị Huyền Hậu đã góp ý cho cựu và các bạn tui để thay đổi phát minh thuở đầu nếu chưa ổn, hay gợi ý các con rất có thể thay đổi từ ngữ nếu chưa hay.

Nhưng mẹ cựu xác định cái cốt lõi, từ phát minh, xúc cảm, câu từ đều phải là của vô số em.

Với kinh nghiệm của một thầy giáo dạy văn giỏi chuyên bồi dưỡng đội tuyển học trò giỏi và từng là 1 học trò chuyên văn, mẹ của Bình cựu xác định khi con nít thực sự say mê, để tâm tới chủ đề gì đó thì xúc cảm sẽ cuộn chảy dồi dào. Còn kỹ năng lập luận, diễn thuyết của trẻ em hiện tại thì rất rất đáng ngạc nhiên.

Bức thư được giải nhất thi viết thư UPU quá… già: ‘Người lớn cằn cỗi không viết được thế đâu’ - Ảnh 3.

Nguyễn Bình cựu nhận giải vô địch cuộc thi viết thư quốc tế UPU – Ảnh: NVCC

Nhưng nói đến con trai tui, cô Huyền Hậu cũng xác định bài thi được giải cao là do em như ý, bằng sự thực bụng của tôi đã chạm được vào xúc cảm của mọi người.

Đạt thành tích cao bất thần nhưng mẹ cựu cho rằng con tui ko thật đặc thù, chỉ là người chăm quan sát, thích đọc văn hoa và có kỹ năng diễn đạt giản dị và đơn thuần tiện lợi trên trang viết, lại được mẹ chỉ cho cách học viết qua những bài diễn thuyết xuất sắc của những nghệ sĩ, chính khách nổi tiếng.

Thêm nữa, cựu lại có thời gian gọt giũa bài thi, chứ đây ko phải viết một mạch xong ngay.

Về những chủ kiến ko tin bức thư của cựu quá… già dặn, chẳng thể là của một em học trò lớp 9 thơ ngây, cô Huyền Hậu thản nhiên nói: “Các thầy giáo ko đủ tài để làm được đâu. Những cái đầu già nua, cằn cỗi của người lớn chẳng thể nghĩ ra những phát minh tương tự”.

Được biết trường THCS Nguyễn Tri Phương đã 7 năm liền có học trò được giải trong cuộc thi viết thư UPU.

xem thêm từ: tuoitre.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418