Bức thư đoạt vô địch UPU lần thứ 51 của học trò lớp 9 – Sinh trắc vân tay Infolife

Với chủ đề “Viết thư gửi một người có tầm tác động để trình diễn Vì Sao và cơ chế họ cần hành động trước khủng hoảng khí hậu”, Nguyễn Bình vốn liếng lựa chọn phát minh hóa thân thành ngọn gió gửi thư cho nghệ sĩ dương cầm Đặng Thái Sơn. Bức thư được dịch sang tiếng Pháp, gửi đi “đua tài” quốc tế.

Bức thư đoạt giải nhất UPU lần thứ 51 của học sinh lớp 9 - 1

Em Nguyễn Bình vốn liếng, lớp 9A1, THCS Nguyễn Tri Phương (thủ đô hà nội).

Đêm trở gió, 20/1/năm 2022

Gửi danh cầm Đặng Thái Sơn với đôi tay kỳ diệu!

Ông có bất thần khi nhận lá thư được tạo ra từ những tiếng xào xạc? Là cháu đây, ngọn gió lành, gửi tới ông những lời thiết tha.

Cháu đang ở đây, ngay bên cửa sổ! Còn ông ngồi trầm tư bên phím đàn. Ông vừa trở về từ lễ trao giải VinFuture. Ở sân khấu quốc tế với những tiếng tăm nức tiếng ấy, âm nhạc của ông tạo ra mảnh ghép lý tưởng và tuyệt vời nhất cho kỳ vọng tương lai của nhân loại.

Ông vẫn nói: “Bạn cứ nghe tôi chơi nhạc, các bạn sẽ hiểu tôi muốn nói gì!”. Cháu cảm biết được tấm lòng của ông với thế cục. Nên, cháu kỳ vọng, ông và thẩm mỹ và làm đẹp của ông – mang sức lực tạo ra thay đổi, cứu vãn thảm hoạ tự nhiên và gió nhỏ đã tận mắt chứng kiến.

Từ khi được sinh ra từ cơn cựa trui của Mẹ, cháu đã du hành khắp thế gian. Những điều ấm lòng cho cháu hạnh phúc và cũng đều phải có nhiều điều khiến cháu trằn trọc.

Cháu do dự: Một con mèo chết gục trước cửa ngôi nhà, mươi phút sau, nó được hất gọn sang cửa nhà đối diện. Có một ranh giới loài người giữ thật sạch riêng trui.

Cháu buồn phiền: Cũng con phố ấy, ngày hè oi ả, trong khi ai đó nằm điều hoà mát lạnh, thì dưới gầm cầu, góc chợ tạm… còn bao người thở nghẹn trong lồng ngực. Có một ranh giới loài người giữ tiện nghi ngờ riêng trui.

Cháu hoang mang: Dòng sông phía thượng nguồn trùm đập làm thuỷ điện, tận dụng diệt trừ để sức nước, thì dưới hạ lưu, tập quán của một dân tộc bị tước đi, hoặc cảnh quan của một vùng bị chuyển đổi. Có một ranh giới loài người giữ lợi ích cho riêng trui.

Nhưng hơn ai hết, ông – một nghệ sĩ chọn cho trui cuộc sống đời thường ko biên thuỳ, hiểu rằng nhìn từ một phía nào đó, mọi ranh giới đều ko tồn tại phải ko?

địa cầu đang nóng lên. Ở châu Phi, châu Mỹ, châu Âu… ngày hè ngày 1 tự khắc nghiệt. Năm nào thì cũng đều phải có kỷ lục mới được xác lập về nhiệt độ cao hoặc số ngày nắng nóng kéo dãn. Họ nhà gió lên cơn sốt trong khí quyển, trong đại dương, trên biển băng và khắp các châu lục.

Có ngọn gió hoảng loạn lao qua những cánh rừng, cuốn theo ngọn lửa tự bùng lên như mất trí. Amazone, châu Úc, Á Đông… tiếng rít lên thê thảm của những loài vật thét gào.

Có ngọn gió cuồng loạn giật cấp 16, 17 – siêu bão chồng siêu bão, lũ lụt, sóng thần, nhà sụp, người chết, cả một vùng thành thị, làng mạc bị xoá sổ.

Có ngọn gió vần xuống trước người đàn ông quỳ lạy dòng nước lũ trả lại cho trui người vợ và đứa con còn chưa kịp chào đời; chẳng khác nào sự huỷ xoá sổ của chiến tranh, những đứa trẻ ngờ ngạc tìm người thân trong đổ nát. Liệu còn ranh giới nào cho những ngôi nhà, vùng miền, quốc gia, phe phái?

Ông đã nghe về toàn bộ những điều này? Ông cũng biết, trước khủng hoảng khí hậu, nếu loài người ko hành động, thảm hoạ xoá sổ vong cũng sẽ ko ranh giới?

“Bạn cứ nghe tôi chơi nhạc, các bạn sẽ hiểu tôi muốn nói gì!”. Hỡi nhạc sĩ tài tình! Cháu khẩu thiết ông lên tiếng thu hút loài người cứu bầu khí quyển ốm yếu này!

Cháu đã thấy bao trái tim rung lên trước âm nhạc của ông. Bao nhà khoa học, bao chính khách nghiêng trui trước thế mạnh và nhân cách của ông. Cháu hiểu rằng, ông với âm nhạc của ông mang một tầm tác động lạ kỳ, và cháu kỳ vọng từ tác động ấy, hàng triệu con người sẽ thay đổi!

Ông ơi, cùng “tầm tác động” với ông là những người nắm trong tay kỹ năng thay đổi thế gian. Các vốn liếng thủ, tỷ phú, các nhà khoa học, nghệ sĩ có kỹ năng kim chỉ nan niềm tin thời đại. Họ đã cùng ông xuất hiện trong mỗi sự kiện giống VinFuture, ông hãy lên tiếng nối rộng vòng tay tạo ra điều kỳ diệu, cứu lấy tương lai của địa cầu này.

Ông ko phải người trước tiên, nhưng vẹn tròn có thể trở nên người ra quyết định tạo ra thay đổi. Còn cháu – ngọn gió ko biên thuỳ – nguyện sẽ cùng ông đưa bản “thiên ca Lời đất mẹ” này tới muôn nơi.

“Hãy để gió ca hát giữa rừng xanh. Rừng ko phải để chặt chịa phá! Hãy để gió đùa vui với sóng biển. Biển ko phải để xả rác hay chôn giấu nguồn nước thải.

Hãy để gió sải cánh giữa ko khí. ko khí ko phải để xe pháo pháo, ống khói túa ra nguồn khí cặn. Hãy để gió rủ trên cánh đồng, ve vuốt mái tóc bầy trẻ nhỏ, hãy để gió yêu thương…

“Ông ơi!

Cháu có một thỉnh cầu, khi nốt nhạc sau rốt ngừng lại, ông hãy lên tiếng rằng:

“Tôi, và âm nhạc của tôi, xin góp một hành động chữa lành vết thương của địa cầu này!

“Người bạn của ông – Cơn gió lành từ Đất mẹ!”

xem thêm từ: vtc.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418