Bữa trưa học đường: Bài học về thể trạng dinh dưỡng – Sinh trắc vân tay Infolife

Các em được khuyến khích ăn nhiều rau xanh, giảm hàm lượng natri, chất béo, đường trong bữa ăn.

Mỹ

Cô Juliana Cohen, Giáo sư dinh dưỡng tại Trường Y tế Công cộng thuộc ĐH Harvard, Mỹ, cho biết thêm: Thực phẩm lành mạnh tác động tới tính năng nhận thức của trẻ, giúp tăng cấp kỹ năng học tập. Do đó, nếu bữa trưa học đường được chú trọng, cả học trò và nhà trường đều được lợi.

Theo GS Cohen, Mỹ là một trong mỗi trong số toàn bộ các nước đưa ra những tiêu chuẩn dinh dưỡng về bữa ăn học đường tốt nhất thế gian. Các khu học chánh đều phải sở hữu Chuyên Viên dinh dưỡng – người lên menu, kiểm định unique thực phẩm chọn cho bữa bõ bèn đảm bảo bổ sung update nguồn dinh dưỡng lành mạnh, phong phú cho học trò. so với mỗi bậc học, menu ăn uống là ko giống nhau, phù tương thích với trật tự và yêu cầu phát triển của học trò.

Nhiều trường hợp tác với đầu bếp nhiều năm kinh nghiệm để xây dựng menu lôi cuốn cho bữa trưa. Ví dụ, họ chế biến những món ăn ngon, lạ mắt từ rau củ, trái cây. một số trong mỗi món ăn thường chỉ thấy ở quán ăn xuất hiện trên bàn ăn tại trường cũng khiến học trò hào hứng hơn.

ngoại giả, tại Mỹ, yêu cầu dinh dưỡng của học trò được tương trợ bởi một số trong mỗi chương trình liên bang như Chương trình Bữa trưa học đường quốc gia, chào đời năm 1946. học trò trường công lập, dân lập phi lợi nhuận, trẻ em tại các hạ tầng chăm sóc ban ngày được phục vụ yêu cầu bữa trưa miễn phí.

Chương trình trên được chứng tỏ ko chỉ có phục vụ yêu cầu thực phẩm bồi dưỡng, mà còn dạy trẻ em thói quen ăn uống lành mạnh, giúp các em học cách lựa chọn thức ăn thông minh. Đơn cử, bữa trưa chứa nhiều trái cây, rau và ngũ cốc hơn, giảm hàm lượng natri khi tỷ trọng trẻ em béo phì tại Mỹ tăng cao.

kế bên bữa trưa, trường học Mỹ thường lồng ghép chương trình giáo dục dinh dưỡng trong chương trình học. Thông điệp về dinh dưỡng và ăn uống lành mạnh được gửi về cho phụ huynh, treo trong căng-tin, khuôn viên trường.

Phần Lan

Phần Lan là quốc gia trước tiên trên thế gian phục vụ yêu cầu bữa trưa miễn phí cho học trò từ những năm 1940. tới giờ, quốc gia này vẫn duy trì bữa trưa miễn phí giàu dinh dưỡng, trong cả trong bối cảnh dịch Covid-19 khiến trường học tạm dừng sinh hoạt, giúp tăng cấp thể trạng và thể trạng của học trò. Bữa trưa học đường được xem như là một trong mỗi trong mỗi nhân tố thêm phần tạo ra thành công cho khối hệ thống giáo dục nước này.

Bữa trưa tiêu chuẩn trong trường học Phần Lan thường bao hàm một món chính (làm từ cá, thịt, rau…); một phần rau (salad, rau tươi); bánh mì và đồ ăn kèm; đồ uống (sữa gầy, sữa ít béo…) và nước tráng miệng. ngoại giả, học trò tham gia câu lạc bộ, sinh hoạt thể thao vẹn tròn có thể trải nghiệm bữa ăn nhẹ. Dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn phải bằng 1/3 lượng dinh dưỡng nạp vào thân thể mỗi ngày của học trò.

Theo khuyến nghị của Ủy ban Giáo dục quốc gia Phần Lan, đồ ngọt, đồ uống có đường, có ga ko nên được chi tiêu và sử dụng thường xuyên trong hạ tầng giáo dục. Các máy bán thành phầm tự động, căng-tin trường học chỉ bán thành phầm lành mạnh, bồi dưỡng. Thực phẩm giàu chất béo, đường và muối ko được khuyến khích chi tiêu và sử dụng từng ngày.

Ở Phần Lan, một phần quan yếu của giáo dục là tăng cao nhận thức về vấn đề thể trạng. Giáo dục cơ bản ở giang san này bao hàm các lớp học buộc phải về thể trạng và tài chính mái ấm gia đình. học trò được giảng dạy về giáo dục thể trạng, dinh dưỡng, cách hành xử trên bàn ăn và áp dụng trong giờ ăn trưa. Nhiều trường dạy học trò về cội nguồn thực phẩm, tổ chức thăm nông trại, thu hoạch hoa quả.

học trò có dịp tham gia vào việc lên menu hoặc học nấu bếp trong môn Nữ công gia chánh nhằm mục đích xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh. Bữa ăn chỉ được xem như là cân bằng lúc học trò ăn hết thức ăn. học trò lớn vẹn tròn có thể giúp em nhỏ chọn thức ăn tuỳ thuộc khẩu vị nhưng đảm bảo dinh dưỡng.

học trò học cách xây dựng menu đảm bảo đủ chất dinh dưỡng.

Pháp

Từ 3 tuổi học mẫu giáo, trẻ em Pháp được phục vụ yêu cầu bữa trưa gồm 4 món: Món khai vị bằng rau (salad, củ cải); món chính, phomat và món tráng miệng. Trẻ em ăn thức ăn kiểu người lớn với khẩu phần nhỏ hơn.

Bộ Giáo dục Pháp quy định học trò phải ăn trưa tối thiểu 30 phút. Điều này cho phép các em ăn uống chậm rãi, điều độ, tiêu hóa thức ăn giản dị và thuận tiện và ko làm giảm năng lượng vào đại hồi chiều. Các em được dạy cách thẩm định thực phẩm, cách ăn uống trang nhã và văn minh. Trẻ nhỏ học cách dọn bàn ăn, rót nước, chi tiêu và sử dụng dao và nĩa.

từ thời điểm năm 2018, Pháp trải qua cuộc canh tân bữa trưa học đường với chỉ tiêu tăng cường thành phầm hữu cơ và thành phầm mang ý tha ma phương trong thức ăn dành riêng cho học trò. tới năm năm 2022, 50% thành phầm phục vụ trong trường học công là thực phẩm có tính chắc chắn và địa phương. Tối thiểu 20% thực phẩm là thành phầm hữu cơ.

học trò được thăm quan nông trại, nông trại hữu cơ để tìm hiểu về nguồn thức ăn trong bữa trưa của tôi và thẩm định chừng độ dinh dưỡng, lành mạnh của thức ăn. đặc thù, học trò Pháp được dạy ko kén ăn. Rau là món ăn trước tiên được phục vụ trong bữa trưa. Nếu học trò ko thích ăn rau, thầy giáo sẽ khuyến khích em ăn thử, các bạn cùng khích lệ. Do đó, hồ hết học trò Pháp đều ăn rất nhiều rau và hạn chế chi tiêu và sử dụng đồ ăn nhanh.

Brazil

Sở hữu chương trình bữa trưa học đường nhiều năm, Brazil hiện phục vụ yêu cầu bữa trưa từng ngày cho hơn 43 triệu học trò trên toàn quốc. tỷ trọng trẻ em suy dinh dưỡng và béo phì tại Brazil thuộc nhóm cao trên thế gian nên chương trình bữa trưa học đường của nước này ko chỉ có giúp hạn chế các bệnh ở trẻ em, mà còn thay đổi cách các em tiếp cận thực phẩm.

Hiến pháp Brazil quy định 30% vật liệu cho bữa ăn tại trường phải có cội nguồn từ các nông trại mái ấm gia đình, địa phương. Nhờ đó, nước này đã xúc tiến phát triển nông nghiệp địa phương.

menu trong trường học được phát triển và giám sát bởi các Chuyên Viên dinh dưỡng thao tác cho chính quyền thành phố, chính quyền bang. một số trong mỗi thực phẩm bị hạn chế gồm thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm có thành phần như đường, muối, chất béo bão hòa.

ngoại giả, các trường học đều phải sở hữu vườn cây cho phép trẻ tự trồng rau củ và đưa ra quyết định thành phầm nào sẽ xuất hiện trên bàn ăn của tôi. Trong trật tự học cách làm vườn, trẻ được dạy các kỹ năng cơ bản về thức ăn, thực phẩm, chất dinh dưỡng và ý nghĩa của việc ăn uống lành mạnh.xem thêm từ: giaoducthoidai.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418