Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn “đặt hàng” ĐH Quốc gia hai nhiệm vụ quan yếu – Sinh trắc vân tay Infolife

Tại hồi nhang thao tác làm việc, nhiều nhóm vấn đề lớn thuộc về quản lí và tổ chức, tài chính, thi tài khen thưởng, công việc huấn luyện và đào tạo và đầu tư đã được ĐHQG TPHCM chủ kiến đề nghị. Bộ trưởng Bộ GDandamp;ĐT Nguyễn Kim Sơn đã có những trao đổi với ĐHQG TPHCM xung quanh các vấn đề này.

Vị thế dẫn dắt

Trao đổi với Ban giám đốc ĐHQG TPHCM, Bộ trưởng Bộ GDandamp;ĐT Nguyễn Kim Sơn xác minh Bộ luôn xem hai ĐHQG là 1 trong phần rất quan yếu của khối hệ thống, là chỗ dựa vững chắc, tin cậy cho khối hệ thống giáo dục. Vì vậy, 2 ĐHQG cần cùng nhau hành động một cách “cứng vai”, cùng nhau hiểu rõ sâu xa và tháo gỡ để cùng phát triển nhanh, mạnh, từ đó xúc tiến khối hệ thống GD ĐH phát triển. 

“Bộ GDandamp;ĐT luôn xem 2 ĐHQG ở vị thế dẫn dắt. Các kết quả của 2 ĐHQG đạt được là niềm kiêu hãnh của ngành. Vướng mắc của 2 đơn vị cũng là cái vướng của Bộ GDandamp;ĐT. Vì vậy, khi 2 ĐHQG có vướng mắc gì, Bộ GDandamp;ĐT sẵn sàng lắng tai để cùng nhau tháo gỡ”, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh. 

Bộ trưởng cũng nhìn nhận ngành giáo dục đang đứng trước rất nhiều thách thức của sự thay đổi. tuy thế, chưa lúc nào sự kết hợp giữa 2 ĐHQG, giữa Bộ KHCN và Bộ GDandamp;ĐT lại khắn khít và nghiêm nhặt như hiện nay. Đây đó là nền tảng, là hạ tầng để công cuộc thay đổi giáo dục của Việt Nam tiếp tục đi đúng hướng. 

Về chủ kiến đề nghị khởi tạo 2 trường ĐH thành viên của ĐHQG TPHCM, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đều ủng hộ về mặt chủ trương và chính sách. Bộ trưởng cho rằng các vấn đề mà ĐHQG TPHCM đưa ra cần được xung khắc phục và xử lý một cách tổng thể hơn.

Về việc phát triển Trung tâm kiểm định giáo dục trực thuộc UBND TPHCM, Bộ trưởng cho thấy đã có 3 thông tư phát hành liên quan tới hoạt động và sinh hoạt kiểm định, khi đầu tư và phát triển Trung tâm thì rất cần được vươn ra thành một trung tâm kiểm định mạnh. Hiện nay khi chưa giải được bài toán về độc lập thì cùng nhau bàn về giải pháp đầu tư, phát triển  thành trung tâm mạnh, uy tín.

Thứ trưởng Bộ GDandamp;ĐT Nguyễn Văn Phúc chia sẻ về việc phát triển khối hệ thống GDĐH Việt Nam.

Hai nhiệm vụ quan yếu

Để xung khắc phục và xử lý sự phát triển của ngành, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho thấy Bộ GDandamp;ĐT vừa trình Thủ tướng sẵn sàng phát hành Chiến lược phát triển của ngành từ 2021-2030 tầm nhìn tới 2045.

Chiến lược này cũng Note rất nhiều tới 2 ĐHQG. Bộ trưởng mong 2 ĐHQG nghiên cứu và phân tích kỹ chiến lược của ngành,  xác định rõ vị trí, vai trò quan yếu của tớ trong chiến lược và cần hành động thế nào. Sự sát cánh đồng hành và xác lập vị trí cần bằng những hành động ví dụ.

“Ngành giáo dục đang làm quy hoạch mạng lưới các trường ĐH-CĐ, mạng lưới trường học trên toàn quốc. Trong chiến lược ấy có đặt chỉ tiêu vào Top 500 của thế gian có 5 trường ĐH (có 2 ĐHQG). Vì vậy, hai đơn vị cần xác định  nội dung đó trong chiến lược  phát triển của tớ để sở hữu cách làm ví dụ.

Tôi cho rằng 2 ĐHQG cần lời khuyên một số trong mỗi nhiệm vụ khoa học lớn tầm quốc gia và khai triển uy thế hơn. Thiếu nhiệm vụ khoa học technology lớn, chúng ta sẽ rất khó để nâng vị thế và tầm vóc học thuật. Tôi mong các thầy, các cô Note phát huy hiệu suất cao của mô phỏng (đa ngành, đa lĩnh vực) trong cả nghiên cứu và phân tích và huấn luyện và đào tạo”, Bộ trưởng nhắn nhủ. 

Theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, lời nói và hiện thực luôn luôn là khoảng cách. mẩu truyện hiện thực ko hề dễ. Bản thân ông đã có thương hiệu trong vấn đề này nên theo Bộ trưởng, trong khối hệ thống quy chế nội bộ của ĐHQG cần yếu sự xúc tiến cơ chế bên trong (lợi thế) thành hiện thực nghiên cứu và phân tích.

Bộ trưởng Bộ GDandamp;ĐT Nguyễn Kim Sơn trồng cây trong khuôn viên ĐHQG TPHCM.

Để tầm vóc và vị thế của 2 ĐHQG được thể hiện uy thế và ví dụ hơn, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đặt hàng hai nhiệm vụ. 

Thứ nhất, 2 ĐHQG rất cần được lưu tâm hơn tới việc phát hiện huấn luyện và đào tạo, bồi dưỡng nhân tài, xem đó là 1 trong nhiệm vụ lớn, dòm nó như một rực rỡ về mặt huấn luyện và đào tạo. Từ các hoạt động và sinh hoạt thay đổi giáo dục (khai triển tự chủ, khai triển chương trình GDPT 2018), mong rằng  hai đơn vị sẽ sở hữu được sự nghiên cứu và phân tích về mặt chính sách để tư vấn cho Chính phủ, Trung ương các giải pháp để cùng xung khắc phục và xử lý những thách thức đang đưa ra.

Thứ hai, trong huấn luyện và đào tạo nguồn lực lượng lao động, hiện chúng ta có  tổ chức cơ cấu đa ngành, 2 ĐHQG có lợi thế về KHCN rất rộng lớn. Trong khi đó, dự đoán trong thời gian tới yêu cầu về lực lượng lao động technology, kỹ thuật sẽ thiếu nhiều. Trong đầu tư, phát triển các đơn vị, hai ĐHQG cần yếu điểm vượt trội đầu tư. Tôi mong rằng cần yếu đầu tư đặc thù cho vài ngành về mặt quality thuộc nhóm này”, Bộ trưởng lời khuyên. 

Đoàn công việc của Bộ GDandamp;ĐT tự sướng cùng ĐHQG TPHCM.xem thêm từ: giaoducthoidai.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418