Bỏ ngang TS, kỹ sư 8X trở nên Chuyên Viên tiến công mật mã – Sinh trắc vân tay Infolife

Nguyễn Thời Minh Quân (SN 1983) được biết tới là Chuyên Viên trong lĩnh vực tiến công mật mã ứng dụng. Anh từng nhận được phần thưởng 39.300 USD khi tìm được lỗi bảo mật trong đồng bạc điện tử Ethereum v2 (phiên bản 2).

ngoại giả, anh đã có 2 nội dung bài viết được xác nhận tại Hội nghị Black Hat – hội nghị bảo mật máy tính hàng đầu thế gian.

trước lúc có được những bước tiến tương tự, Minh Quân nói, anh từng rất “loay hoay” để tìm ra một lối đi cho tui – dù từng có thời gian học TS tại Mỹ hay cả khi đã có thương hiệu thao tác làm việc 5 năm tại Google.

0,1 điểm thay đổi cả hành trình học tập

Nguyễn Thời Minh Quân là cựu học trò chuyên Toán của Trường Phổ thông Năng khiếu, cựu sinh viên khoa Toán – Tin của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM).  

yêu thích với việc học Toán từ rất sớm, nhưng Quân thừa nhận, tui ko tồn tại duyên với các cuộc thi. tới khi vào ĐH, ước muốn duy nhất của anh đó là được đi du học.

Anh kể, bản thân khi ấy biết tới rất nhiều học bổng du học ở Mỹ, Japan hay Singapore. Nhưng hồ hết đều yêu cầu trình độ chuyên môn tiếng Anh rất cao, trong khi bản thân anh lại kém ngoại ngữ.

“thời khắc đó, tiếng Anh đó là ngăn cản lớn nhất của tôi. giả dụ muốn đi Nhật, Mỹ hay Singapore mà ko tồn tại tiếng Anh thì chẳng thể vượt qua được vòng đầu tiên. Lúc đó, chỉ có học bổng tại Nga cho phép sinh viên học tiếng Nga sau thời khắc vào trường. Dù sang Nga sẽ đồng nghĩa với việc tôi phải chuyển sang ngành Kỹ thuật technology thông tin, nhưng ko hề lựa chọn nào khác, tôi gật đầu đồng ý để được ra quốc tế”.

Xác định được chỉ tiêu, Quân quyết tâm phải đạt điểm trung bình học tập càng cao càng tốt để được trường lựa chọn.

“Tôi nhớ tui đã “cày” rất cật sức, trong cả những môn ko thật hào hứng và luôn tự dặn tui “học ko hiểu biết nhiều thì học thuộc lòng”.

Cũng nhờ vậy, kết thúc học kỳ I, điểm số của Quân nằm trong “top” khoa. Duy chỉ có một môn khiến anh ko vừa ý. Vì vậy, anh đã ra quyết định làm đơn phúc khảo, sau đó điểm trung bình đã tăng thêm 0,1.

Ở thời khắc đó, chính anh cũng chẳng thể ngờ 0,1 điểm sau đó lại tác động tới tương lai của tớ tới vậy.

“Một người bạn cùng khoa Toán – Tin với tôi, chỉ thua tôi 0,1 điểm, sau đó đã được cử đi học ở vùng Siberia xung khắc nghiệt và lạnh lẽo. Thực ra, tôi và bạn ấy lúc đầu bằng điểm nhau, nhưng tôi được nâng lên 0,1 điểm nhờ việc chấm phúc khảo. Do đó, như ý tôi được xếp đi học ở ĐH Tổng hợp Quốc gia Moskva (MGU). Cũng nhờ vậy, tôi hiểu được rằng, thỉnh phảng phất chúng ta cứ phải đấu tranh vô cùng của tớ, vì ko người nào biết trước được tương lai sẽ ra sao”.

Ăn mì tôm để học cùng “cao thủ thế gian”

Dù rất hào hứng với việc đi du học, nhưng Minh Quân chẳng thể ngờ, quãng thời gian học tập ở Nga lại khó khăn tới vậy. 

thời khắc đó, du học trò thường xuyên bị phát học bổng trễ vài tháng, Quân đã chứng kiến quá nhiều du học trò dần mất kỳ vọng và buông thả vì cuộc sống đời thường quá khổ cực. 

Bản thân Quân cũng thường xuyên gặp cảnh “đói trường kỳ”, chuyện phải ăn mì tôm cũng xảy ra như cơm bữa.

Nhưng thời khắc đó, cậu du học trò người Việt ra quyết định ko đi thao tác làm việc thêm vì đánh giá và nhận định rằng, ở môi trường tự nhiên nhiều thế mạnh như ĐH Tổng hợp Quốc gia Moskva, đó là thời cơ tốt nhất để tập trung phát triển tương lai. 

Quân đặt quyết tâm phải trở nên Chuyên Viên trong lĩnh vực technology thông tin và phải giỏi thuật toán vì đó đó là xương sống của ngành.

Vì thế, quãng thời gian du học tại Nga, Quân cũng thường xuyên tham gia vào các cuộc thi liên quan tới lập trình. Tuy nhiên, chưa lúc nào anh đạt được thứ hạng cao do luôn phải đương đầu với các phe đối lập quá mạnh.

“Tôi nhận thấy bản thân tiến bộ rất chậm và xếp hạng ko lên được bao lăm mặc dầu đi thi và tập luyện rất nhiều. Những phe đối lập của tôi đều là sinh viên của Trường Lô-mô-nô-xốp – những người sau đó đều vô địch thế gian về lập trình. cảm hứng năm nào thì cũng đi thi nhưng đều trở về phần mình trắng khiến tôi thấy buồn và thất vọng ko dứt ra được”, anh nhớ lại.

Năm 2008, Quân về nước sau 6 năm trong tâm cảnh khá chán nản, dù vẫn giành được tấm bằng đỏ ở ngôi trường ĐH nhiều năm và nổi tiếng số 1 nước Nga.

Dù vậy, với ước muốn tiếp tục được nghiên cứu và phân tích, 2 năm sau đó, anh ra quyết định “apply” chương trình TS tại Mỹ về mật mã nhưng ko được trường nào gật đầu đồng ý. tới năm thứ 3, anh được một thầy giáo người Pháp, chuyên nghiên cứu và phân tích về chống virus máy tính, quý mến và muốn cấp học bổng. Tuy nhiên, thời cơ lại vụt tắt khi thầy chẳng thể xin được nguồn tài trợ.

Ở thời khắc tưởng như mất hết kỳ vọng, như ý anh lại được một ngôi trường tại Mỹ chấp thuận, sau đó đã tiện lợi lên đường.

Bỏ ngang TS, nghỉ làm Google

Trong trật tự học TS tại Mỹ, chàng trai người Việt được giao nhiệm vụ nghiên cứu và phân tích xây dựng khối hệ thống mật mã, nhưng anh luôn phát hình thành lỗi trong cả trong mỗi giao thức cơ bản. Thêm vào đó, chuyện thường xuyên tranh chấp với giáo sư chỉ dẫn khiến anh cảm thấy chán nản.

“Có thời đoạn, thầy nói rằng tôi nên đi tìm giáo sư chỉ dẫn khác đi. Nghe vậy tôi vô cùng suy sụp, vì mong muốn duy nhất của tôi lúc bấy giờ là được yên tâm thực tập và làm nghiên cứu và phân tích”, Minh Quân nhớ lại. 

Cú huých khiến Quân ra quyết định bỏ ngang việc học TS là sau 2 năm tại Mỹ, anh trúng tuyển vào Google nhờ kỹ năng và học thức từ thời “cày” thuật toán ở Nga. Với niềm tin vẫn vẹn tròn có thể tiếp tục nghiên cứu và phân tích trong cả khi đi thao tác làm việc, anh ra quyết định “đầu quân” cho Google trong lĩnh vực tiến công mật mã. 

Nguyễn Thời Minh Quân ngày thao tác làm việc ở Google

Tuy nhiên, chuyện thao tác làm việc ở Google “vốn cũng ko như mơ”. Lĩnh vực tiến công mật mã yêu cầu nhiều về kỹ năng và học thức Toán cơ bản, trong khi Quân bị thiếu vắng do quá tập trung vào lập trình.

như ý, tại Google, anh được thao tác làm việc cùng các Chuyên Viên mật mã hàng đầu thế gian. 

“Tôi luôn tự nhủ rằng phải nỗ lực hết tui vì thời cơ chỉ tới một lần duy nhất. Tất nhiên, khi mở màn thao tác làm việc với Chuyên Viên, tôi mới thấy tui ko hiểu biết nhiều gì về mật mã cả. Vì thế, tôi đã đọc, học điên loạn và 1 thời gian sau cũng vẹn tròn có thể bắt nhịp, đóng góp cho dự án”.

Công việc tại Google trình làng tiện lợi trong 5 năm gắn bó, nhưng anh mở màn nhận thấy bản thân đã đứng yên tại chỗ trong 1 thời gian dài. ko thực sự hiểu tui muốn gì, Quân mở màn mơ hồ nhìn thấy rằng đã tới tới lúc cần được thách thức bản thân ở một đoạn đường khác.

Vì thế, sau 5 năm thao tác làm việc, anh ra quyết định rời khỏi Google. Nghỉ việc nhưng Quân vẫn ko ngừng học mà tiếp tục tìm hiểu, đọc thêm về mật mã mọi khi rảnh.

anh quân và vợ

nhìn thấy rằng việc tìm lỗi trong mỗi giao thức thịnh hành sẽ ít có dịp thành công do đó là lĩnh vực có quá nhiều Chuyên Viên, vì vậy, anh ra quyết định chuyển hướng sang nghiên cứu và phân tích Ethereum v2 và mật mã thời thượng. như ý, những tiến công của anh đã được xác nhận. Ethereum sau đó đã trao cho chàng trai người Việt 39.300 USD USD tiền thưởng vì những phát hiện này.

Sau những thất bại từ lúc học cấp 3 và cả khi du học, Minh Quân nhìn thấy rằng, những cuộc thi chẳng thể hiện hết toàn bộ, kỹ năng ứng dụng ko đúng chỗ thì cũng sẽ ko hoẵng lại kết quả tốt. Vì vậy khi tìm ra hướng đi cho tui thì phải dồn vô cùng vào nó.

Quân cũng luôn tin rằng, điều trừng trị giá nhất của sự thất bại đó là việc tui nhìn thấy được lỗi sai để ko mắc phải lần thứ hai.

“Tôi thường nhìn lại tui, so với bản thân của những năm vừa qua. Tôi tin vào lý thuyết gọi là Compound Theory, tức nếu sau 1 năm tui sẽ tốt hơn 20%; sau 5 năm, tui sẽ tốt hơn 2,5 lần và 10 năm sẽ là 6 lần. Tôi tin rằng, nếu tui nỗ lực thì vẹn tròn có thể vươn lên và tiến xa hơn”, anh quân chia sẻ.

Thúy Nga

Ảnh: NVCC

Kỹ sư Việt ở loạt 'Big Tech' Mỹ: Kinh nghiệm thực chiến quan trọng hơn GPA

Kỹ sư Việt ở loạt ‘Big Tech’ Mỹ: Kinh nghiệm thực chiến quan yếu hơn GPA

Từng là cái brand name gây tuyệt hảo bởi những thành tích học tập “khủng” tại lớp chuyên Tin, Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM), Chân Lê sau đó đang trở nên kỹ sư phần mềm tại các đơn vị technology lớn như Microsoft, Google, Asana, Facebook, Snap,…

Hùng Trần Got It: Có thể rút ngắn con đường ra thế giới

Hùng Trần Got It: vẹn tròn có thể rút ngắn đoạn đường ra thế gian

Từ trải nghiệm của bản thân tui, Founder Việt vang dội ở Silicon Valley cho rằng, vẹn tròn có thể rút ngắn đoạn đường đi tới thành công cho trẻ em Việt Nam, mà chúng ko phải tới Mỹ, Singapore hay bất kì đâu trên thế gian.

Bỏ Microsoft, chàng trai Việt chọn dạy lập trình cho trẻ em

Bỏ Microsoft, chàng trai Việt chọn dạy lập trình cho trẻ em

Từ bỏ công việc đáng ước mơ sau 5 năm thao tác làm việc tại đại bản doanh Microsoft, Th.S Nguyễn dù vậy Hà (1987) chuyển sang Code.org, một đội nhóm chức giáo dục về khoa học máy tính tại Seattle, Mỹ.

Chàng trai vàng Tin học quốc tế: Đến Facebook không phải để chứng tỏ bản thân

Chàng trai vàng Tin học quốc tế: tới Facebook ko phải để chứng tỏ bản thân

Nguyễn Vương Linh cho rằng khi có yêu thích và kỹ năng thì cần tìm một môi trường tự nhiên để phát huy kỹ năng đó, chứ ko phải là phải vào Google/ Facebook/ Amazon để chứng tỏ bản thân.

tìm hiểu thêm từ: việt nam net.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418