Bỏ ngang tiến sỹ, kỹ sư 8X trở nên Chuyên Viên tiến công mật mã – Sinh trắc vân tay Infolife

Nguyễn Thời Minh Quân (SN 1983) được biết tới là Chuyên Viên trong lĩnh vực tiến công mật mã ứng dụng. Anh từng nhận được phần thưởng 39.300 USD khi tìm được lỗi bảo mật trong đồng bạc điện tử Ethereum v2 (phiên bản 2).

ngoại giả, anh đã có 2 nội dung bài viết được xác nhận tại Hội nghị Black Hat – hội nghị bảo mật máy tính hàng đầu thế gian.

trước lúc có được những bước tiến tương tự, Minh Quân nói, anh từng rất “loay hoay” để tìm ra một lối đi cho tui – dù từng có thời gian học tiến sỹ tại Mỹ hay cả khi đã có thương hiệu thao tác làm việc 5 năm tại Google.

Bỏ ngang tiến sĩ, kỹ sư 8X trở thành chuyên gia tấn công mật mã - 1

0,1 điểm thay đổi cả hành trình học tập

Nguyễn Thời Minh Quân là cựu học trò chuyên Toán của Trường Phổ thông Năng khiếu, cựu sinh viên khoa Toán – Tin của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM).  

yêu thích với việc học Toán từ rất sớm, nhưng Quân thừa nhận, tui ko tồn tại duyên với các cuộc thi. tới khi vào ĐH, ước muốn duy nhất của anh đó là được đi du học.

Anh kể, bản thân khi ấy biết tới rất nhiều học bổng du học ở Mỹ, Japan hay Singapore. Nhưng hồ hết đều yêu cầu chuyên môn tiếng Anh rất cao, trong khi bản thân anh lại kém ngoại ngữ.

“thời khắc đó, tiếng Anh đó là ngăn trở lớn nhất của tôi. nếu còn muốn đi Nhật, Mỹ hay Singapore mà ko tồn tại tiếng Anh thì chẳng thể vượt qua được vòng thứ nhất. Lúc đó, chỉ có học bổng tại Nga cho phép sinh viên học tiếng Nga sau khoản thời gian vào trường. Dù sang Nga sẽ đồng nghĩa với việc tôi phải chuyển sang ngành Kỹ thuật technology thông tin, nhưng ko hề lựa chọn nào khác, tôi gật đầu để được ra quốc tế”.

Xác định được chỉ tiêu, Quân quyết tâm phải đạt điểm trung bình học tập càng cao càng tốt để được trường lựa chọn.

“Tôi nhớ tui đã “cày” rất cật sức, trong cả những môn ko thật hào hứng và luôn tự dặn tui “học ko hiểu biết thì học thuộc lòng”.

Cũng nhờ vậy, kết thúc học kỳ I, điểm số của Quân nằm trong “top” khoa. Duy chỉ có một môn khiến anh ko vừa ý. Vì vậy, anh đã ra quyết định làm đơn phúc khảo, sau đó điểm trung bình đã tăng thêm 0,1.

Ở thời khắc đó, chính anh cũng chẳng thể ngờ 0,1 điểm sau đó lại tác động tới tương lai của tôi tới vậy.

“Một người bạn cùng khoa Toán – Tin với tôi, chỉ thua tôi 0,1 điểm, sau đó đã được cử đi học ở vùng Siberia tự khắc nghiệt và lạnh lẽo. Thực ra, tôi và bạn ấy lúc đầu bằng điểm nhau, nhưng tôi được nâng lên 0,1 điểm nhờ việc chấm phúc khảo. Do đó, như ý tôi được xếp đi học ở ĐH Tổng hợp Quốc gia Moskva (MGU). Cũng nhờ vậy, tôi hiểu được rằng, đôi lúc chúng ta cứ phải đấu tranh khôn xiết của tôi, vì ko người nào biết trước được tương lai sẽ thế nào”.

Bỏ ngang tiến sĩ, kỹ sư 8X trở thành chuyên gia tấn công mật mã - 2

Nguyễn Thời Minh Quân ngày thao tác làm việc ở Google.

Ăn mì tôm để học cùng “cao thủ thế gian”

Dù rất hào hứng với việc đi du học, nhưng Minh Quân chẳng thể ngờ, quãng thời gian học tập ở Nga lại khó khăn tới vậy. 

thời khắc đó, du học trò thường xuyên bị phát học bổng trễ vài tháng, Quân đã chứng kiến quá nhiều du học trò dần mất kỳ vọng và buông thả vì cuộc sống đời thường quá khổ cực. 

Bản thân Quân cũng thường xuyên gặp cảnh “đói trường kỳ”, chuyện phải ăn mì tôm cũng xảy ra như cơm bữa.

Nhưng thời khắc đó, cậu du học trò người Việt ra quyết định ko đi thao tác làm việc thêm vì đánh giá rằng, ở môi trường tự nhiên nhiều tài giỏi như ĐH Tổng hợp Quốc gia Moskva, đó là thời cơ tốt nhất để tập trung phát triển tương lai. 

Quân đặt quyết tâm phải trở nên Chuyên Viên trong lĩnh vực technology thông tin và phải giỏi thuật toán vì đó đó là xương sống của ngành.

Vì thế, quãng thời gian du học tại Nga, Quân cũng thường xuyên tham gia vào các cuộc thi liên quan tới lập trình. Tuy nhiên, chưa lúc nào anh đạt được thứ hạng cao do luôn phải đương đầu với các phe đối lập quá mạnh.

“Tôi nhận thấy bản thân tiến bộ rất chậm và xếp hạng ko lên được bao lăm mặc dầu đi thi và tập luyện rất nhiều. Những phe đối lập của tôi đều là sinh viên của Trường Lô-mô-nô-xốp – những người sau đó đều vô địch thế gian về lập trình. cảm hứng năm nào thì cũng đi thi nhưng đều trở về phần mình trắng khiến tôi thấy buồn và thất vọng ko dứt ra được”, anh nhớ lại.

Năm 2008, Quân về nước sau 6 năm trong tâm cảnh khá chán nản, dù vẫn giành được tấm bằng đỏ ở ngôi trường ĐH nhiều năm và nổi tiếng hàng đầu nước Nga.

Dù vậy, với ước muốn tiếp tục được nghiên cứu và phân tích, 2 năm sau đó, anh ra quyết định “apply” chương trình tiến sỹ tại Mỹ về mật mã nhưng ko được trường nào gật đầu. tới năm thứ 3, anh được một thầy giáo người Pháp, chuyên nghiên cứu và phân tích về chống virus máy tính, quý mến và muốn cấp học bổng. Tuy nhiên, thời cơ lại vụt tắt khi thầy chẳng thể xin được nguồn tài trợ.

Ở thời khắc tưởng tuồng như mất hết kỳ vọng, như ý anh lại được một ngôi trường tại Mỹ chấp thuận, sau đó đã thuận tiện lên đường.

Bỏ ngang tiến sỹ, nghỉ làm Google

Trong trật tự học tiến sỹ tại Mỹ, chàng trai người Việt được giao nhiệm vụ nghiên cứu và phân tích xây dựng khối hệ thống mật mã, nhưng anh luôn phát hình thành lỗi trong cả trong mỗi giao thức cơ bản. Thêm vào đó, chuyện thường xuyên tranh chấp với giáo sư chỉ dẫn khiến anh cảm thấy chán nản.

“Có thời đoạn, thầy nói rằng tôi nên đi tìm giáo sư chỉ dẫn khác đi. Nghe vậy tôi vô cùng suy sụp, vì mong muốn duy nhất của tôi lúc bấy giờ là được yên tâm thực tập và làm nghiên cứu và phân tích”, Minh Quân nhớ lại. 

Cú huých khiến Quân ra quyết định bỏ ngang việc học tiến sỹ là sau 2 năm tại Mỹ, anh trúng tuyển vào Google nhờ học thức và kỹ năng từ thời “cày” thuật toán ở Nga. Với niềm tin vẫn rất có thể tiếp tục nghiên cứu và phân tích trong cả khi đi thao tác làm việc, anh ra quyết định “đầu quân” cho Google trong lĩnh vực tiến công mật mã. 

Tuy nhiên, chuyện thao tác làm việc ở Google “vốn cũng ko như mơ”. Lĩnh vực tiến công mật mã yêu cầu nhiều về học thức và kỹ năng Toán cơ bản, trong khi Quân bị thiếu vắng do quá tập trung vào lập trình.

như ý, tại Google, anh được thao tác làm việc cùng các Chuyên Viên mật mã hàng đầu thế gian. 

“Tôi luôn tự nhủ rằng phải quyết tâm hết tui vì thời cơ chỉ tới một lần duy nhất. Tất nhiên, khi mở màn thao tác làm việc với Chuyên Viên, tôi mới thấy tui ko hiểu biết gì về mật mã cả. Vì thế, tôi đã đọc, học điên loạn và 1 thời gian sau cũng rất có thể bắt nhịp, đóng góp cho dự án”.

Công việc tại Google tung ra thuận tiện trong 5 năm gắn bó, nhưng anh mở màn nhận thấy bản thân đã đứng yên tại chỗ trong 1 thời gian dài. ko thực sự hiểu tui muốn gì, Quân mở màn mơ hồ trông thấy rằng đã tới tới lúc rất cần được thách thức bản thân ở một đoạn đường khác.

Vì thế, sau 5 năm thao tác làm việc, anh ra quyết định rời khỏi Google. Nghỉ việc nhưng Quân vẫn ko ngừng học mà tiếp tục tìm hiểu, đọc thêm về mật mã mọi khi rảnh.

Bỏ ngang tiến sĩ, kỹ sư 8X trở thành chuyên gia tấn công mật mã - 3

minh quân và vợ.

trông thấy rằng việc tìm lỗi trong mỗi giao thức phổ quát sẽ ít có dịp thành công do đó là lĩnh vực có quá nhiều Chuyên Viên, vì vậy, anh ra quyết định chuyển hướng sang nghiên cứu và phân tích Ethereum v2 và mật mã thời thượng. như ý, những tiến công của anh đã được xác nhận. Ethereum sau đó đã trao cho chàng trai người Việt 39.300 USD USD tiền thưởng vì những phát hiện này.

Sau những thất bại từ lúc học cấp 3 và cả khi du học, Minh Quân trông thấy rằng, những cuộc thi chẳng thể hiện hết toàn bộ, kỹ năng áp dụng ko đúng chỗ thì cũng sẽ ko tiễn lại kết quả tốt. Vì vậy khi tìm ra hướng đi cho tui thì phải dồn khôn xiết vào nó.

Quân cũng luôn tin rằng, điều trừng trị giá nhất của sự thất bại đó là việc tui trông thấy được lỗi sai để ko mắc phải lần thứ hai.

“Tôi thường nhìn lại tui, so với bản thân của những năm vừa qua. Tôi tin vào lý thuyết gọi là Compound Theory, tức nếu sau 1 năm tui sẽ tốt hơn 20%; sau 5 năm, tui sẽ tốt hơn 2,5 lần và 10 năm sẽ là 6 lần. Tôi tin rằng, nếu tui nỗ lực thì rất có thể vươn lên và tiến xa hơn”, minh quân san sớt.

xem thêm từ: vtc.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418