Biển số sau đấu giá – gia tài hay tài vốn dĩ? – Sinh trắc vân tay Infolife

Gần đây nhất, vào trong ngày 13-4, một chiếc KIA Sonet tại tỉnh nghệ an bốc được biển số ngũ quý 9 (999.99). Chỉ 1 ngày sau, chiếc xe pháo có giá hơn 600 triệu này đã được người chủ mới ở thủ đô vào tận nơi lấy lại với giá 2,6 tỷ VND.

Hiện, Bộ Công an đã thưa bẩm Chính phủ khuyến cáo Quốc hội phát hành quyết nghị về thử nghiệm cấp quyền lựa chọn chi tiêu và sử dụng biển số ô tô trải qua đấu giá. Việc này đã, đang nhận được sự để tâm đặc thù của người dân.

Biển số sau đấu giá - tài sản hay tài nguyên? -0
Cơ quan Công an làm giấy tờ thủ tục đăng ký phương tiện giao thông cho toàn bộ những người dân.

Biển số sau đấu giá sẽ “đi theo người” chứ ko “đi theo xe pháo”

Theo dự thảo quyết nghị, việc đấu giá biển số xinh sẽ có được nhiều điểm mới mà trước đây chưa được áp dụng.ví dụ, các biển số chưa được đăng ký sẽ được đưa ra đấu giá trực tuyến công khai sáng tỏ. Khi đã đấu giá thành công, chủ phương tiện được quyền giữ lại biển số trong cả khi bán xe pháo và dùng để làm đăng ký cho một xe pháo khác mang tên tui. tương tự, biển số này sẽ “đi theo người” chứ ko “đi theo xe pháo” như cách quản lí biển kiểm soát hiện tại. Đáng chú ý, trong cả khi thay đổi liên hệ nơi thường trú khác tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, người trúng đấu giá cũng ko phải nộp lại biển số.

Đại tá Đỗ thảnh thơi, Phó Cục trưởng Cục CSGT cho biết thêm, biển số được đưa đấu giá là biển trong kho biển số chưa được đăng ký mà cơ quan đăng ký dự kiến cấp mới theo từng tháng, quý, 6 tháng hoặc 1 năm. Biển số trúng đấu giá chỉ được cấp cho toàn bộ những người đã đăng ký tham gia và trúng đấu giá do công an cấp tỉnh tổ chức. Trong thời gian thử nghiệm đấu giá biển số, Cơ quan công an vẫn duy trì đồng thời 2 cách quản lí là cấp biển số ngẫu nhiên và đấu giá theo yêu cầu nên người dân có nhiều sự lựa chọn hơn.

Theo Cục CSGT thì việc thử nghiệm cấp quyền lựa chọn chi tiêu và sử dụng biển số ôtô trải qua đấu giá nhằm mục tiêu phục vụ yêu cầu yêu cầu, nguyện vọng của quần chúng tuy thế hành với khối hệ thống đăng ký xe pháo bằng hình thức ngẫu nhiên hiện nay để chủ phương tiện có quyền lựa chọn. Đảm bảo công khai sáng tỏ, sáng tỏ, nhanh gọn lẹ, đúng quy định của pháp luật và mọi người dân đều sở hữu quyền đồng đẳng trong việc lựa chọn biển số để tham gia đấu giá. khai quật có hiệu suất cao gia tài công là biển số, tạo nguồn thu cho ngân sách quốc gia từ đấu giá biển số; đầu tư khối hệ thống cơ sở vật chất vật chất cho công việc đăng ký, cấp biển số hiện nay để rất có thể số hóa viên mãn khối hệ thống đăng ký xe pháo phục vụ công việc quản lí quốc gia; cách tân giấy tờ thủ tục hành chính, tạo ĐK tiện lợi nhất cho quần chúng.

Biển số sau đấu giá - tài sản hay tài nguyên? -0
Cùng với đấu giá biển số, cơ quan Công an vẫn cấp biển số theo phương thức bấm số ngẫu nhiên như hiện nay.

Về quy định thế nào là “số xinh”, Đại tá Đỗ thảnh thơi cho rằng, Bộ Công an ko khuyến cáo quy định số nào là số xinh vì không ít người mong muốn sở hữu biển số xe pháo theo mong muốn. Những “biển số xinh” này rất có thể là những số trùng nhau (tam hoa, tứ quý, ngũ quý,…), quy hàng số tiến liên tục, số “gánh”, số “phát lộc”,… Khái niệm “số xinh” còn theo quan niệm của từng người và mang nhiều mong muốn cá nhân như tháng ngày năm sinh, ngày kỷ niệm hay một quy hàng số ngẫu nhiên nào đó. Vì vậy, Cơ quan công an sẽ đưa toàn bộ những biển số mà dự kiến cấp mới theo từng tháng, quý, 6 tháng hoặc 1 năm. Các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân mong muốn đấu giá rất có thể tùy chọn ngẫu nhiên biển số nào trong kho số đấu giá để tham gia đấu giá.

Người Chưa mua xe pháo có quyền tham gia đấu giá ko?

Theo dự thảo quyết nghị, biển số trúng đấu giá được cơ quan đăng ký quản lí cấp cho toàn bộ những người trúng đấu giá khi họ làm giấy tờ thủ tục đăng ký theo quy định về đăng ký xe pháo; khi chưa làm giấy tờ thủ tục đăng ký, người trúng đấu giá chưa được cấp biển số. Cơ quan đăng ký xe pháo có quyền tịch thâu biển số trúng đấu giá khi biển số được chi tiêu và sử dụng ko đúng quy định của pháp luật (xe pháo gắn biển số trúng đấu giá vi phạm pháp luật bị tịch thâu theo quy định). Người trúng đấu giá phải tới cơ quan đăng ký xe pháo để làm giấy tờ thủ tục đăng ký, gắn biển số trúng đấu giá vào phương tiện trong hạn chót 6 tháng kể từ thời điểm ngày được cấp giấy xác nhận quyền chi tiêu và sử dụng so với biển số trúng đấu giá hoặc kể từ thời điểm ngày chuyển nhượng phương tiện nhưng giữ lại biển số trúng đấu giá; nếu quá hạn chót trên, sẽ mất quyền đăng ký biển số trúng đấu giá và ko được hoàn trả trả tiền trúng đấu giá

Góp ý về vấn đề này, ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên túc trực Ủy ban kinh tế tài chính của Quốc hội ủng hộ đề án đấu giá biển số. “chỉ tiêu lớn nhất là vừa lòng lợi ích chính đáng của người dân.Đây cũng là hình thức tối đa mà Chính phủ mong muốn đạt được” và cho biết thêm, người dân có quyền mua ngẫu nhiên biển nào tui thích, kể cả chưa ra biển, chưa tồn tại phương tiện vẫn có quyền đấu giá biển số.Tuy nhiên, quyền giữ biển số sau lúc mua đó phải có hạn chót, chứ chẳng thể giữ mãi mà ko đăng ký để gắn với phương tiện. Theo đó, người chi tiêu và sử dụng buộc phải phải đăng ký trong thời gian quy định, ví dụ 6 tháng sau nếu người chi tiêu và sử dụng ko đăng ký gắn vào phương tiện thì biển số đó sẽ tự động quay lại kho số để đấu giá tiếp.

Ông Phan Đức Hiếu cũng san sớt kinh nghiệm ở Singapore, cấp biển số thường ngày là 321 đô la Mỹ Singapore, biển số theo phương thức lựa chọn tối thiểu là 1.000 đô la Mỹ Singapore. Người dân muốn đấu giá thì phải nộp lệ phí và tiền đặt cọc vào trương mục của cơ quan đấu giá.Nếu ko trúng đấu giá thì tiền đặt cọc tự động trả lại vào trương mục của cá nhân đó.Lệ phí là khoản tiền nhất định để duy trì việc đấu giá”, ông Hiếu cho biết thêm.

Biển số sau đấu giá - tài sản hay tài nguyên? -0
Chiếc xe pháo có biển số ngũ quý 9 được một người dân ở tỉnh nghệ an bán lại với giá chênh gần 2 tỷ VND.

Đấu ví ra sao?

Theo dự thảo đề án thì Bộ Công an giao công an cấp tỉnh thỏa thuận thuê tổ chức đấu giá gia tài có trang thông tin điện tử đấu giá trực tuyến để tổ chức đấu giá trực tuyến.

Ông Phan Đức Hiếu cho rằng, việc tổ chức đấu giá trực tuyến là thích hợp, chúng ta nên tận dụng khoa học kỹ thuật đương đại, viên mãn rất có thể cấp biển số theo lựa chọn của người dân dưới hình thức trực tuyến qua phần mềm. Theo đó, định giá số sàn cao hơn lệ phí cấp thường ngày.Sau đó đưa toàn bộ những số lên mạng để người dân lựa chọn. Nếu người dân mong muốn số gì thì lên mạng soát xem còn số đó hay là ko và trả giá ngẫu nhiên. Giá này ko công khai sáng tỏ nên người dân và cả những cơ quan tác dụng cũng ko biết có bao lăm trả giá, giá bao lăm.tới hết hạn chót đấu giá thì phần mềm sẽ tự lọc giá nào tối đa thì người trả giá tối đa sẽ trúng.Việc này rất giản đơn, ko tốn nhiều sức lực lao động mà rất công khai sáng tỏ, sáng tỏ” – ông Hiếu cho biết thêm.

Ông  Nguyễn Trường Giang, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cũng cho rằng, quyết nghị rất có thể thử nghiệm ở nhiều luật, việc cho phép đấu giá trực tuyến rất có thể khai triển được. Việc đấu giá tổ chức công khai sáng tỏ trên mạng, giá người dân đưa ra được giữ kín, ko một ai biết, kể cả cơ quan tác dụng, nếu hết hạn chót đấu giá ai trả tối đa thì trúng đấu giá.

Về giá của biển số được cấp trải qua đấu giá, Bộ Công an khuyến cáo xác định giá khởi điểm được tạo thành 2 vùng, với mức giá ko giống nhau. Trong số đó, vùng 1 (thủ đô và TP Hồ Chí Minh): Giá khởi điểm gấp 2 lần mức lệ phí đăng ký tối đa đang áp dụng tại địa phương. Vùng 2 (các địa phương còn lại): Giá khởi điểm gấp 10 lần mức lệ phí đăng ký tối đa đang áp dụng tại địa phương. tương tự, thủ đô và TP Hồ Chí Minh sẽ có được mức giá khởi điểm thấp nhất là 40 triệu đồng/biển số.

Biển số sau đấu giá - tài sản hay tài nguyên? -0
các cái xe pháo có biển số xinh rất có thể được mua lại với giá gấp nhiều lần trừng trị giá thật.

Vì sao ko nhìn nhận biển số trúng đấu giá là gia tài?

1 trong mỗi những người khuyến cáo nên nhìn nhận biển số trúng đấu giá là gia tài.Theo đó, người trúng đấu giá rất có thể cho, tặng, chuyển nhượng, thừa kế. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Bộ Công an thì biển số trúng đấu giá chỉ cấp cho toàn bộ những người trúng đấu giá, nếu bán, cho, tặng phương tiện thì được giữ lại biển số và được đăng ký chi tiêu và sử dụng biển số đó lúc mua xe pháo mới.

đáp lời về việc này, Đại tá Đỗ thảnh thơi cho biết thêm, việc quy định biển số đi theo người sẽ rất tiện lợi cho việc xác định chủ xe pháo là ai, tăng cao hiệu suất cao quản lí quốc gia; so với khối hệ thống đăng ký, quản lí điện tử của lực lượng CSGT thống nhất toàn quốc sẽ khai triển được yêu cầu này và đảm bảo vận hành theo cơ chế thị trường, công khai sáng tỏ, sáng tỏ, nhanh gọn lẹ, đúng quy định của pháp luật và mọi người dân đều sở hữu quyền đồng đẳng trong việc lựa chọn biển số để tham gia đấu giá.

đống ý với chủ kiến trên, PGS.TS Từ Sỹ Sùa – giảng viên thời thượng Trường ĐH Giao thông – Vận tải xác định, việc đưa các biển số xinh ra đấu giá là chủ trương đúng đắn và nên khai triển ngay. tuy thế, trong trật tự khai triển khai triển rất cần sự công khai sáng tỏ, sáng tỏ và thống nhất giữa các địa phương. “Biển số xinh phải được nhìn nhận như là tài vốn dĩ hữu hạn chứ ko nên nhìn nhận đó là 1 trong mỗi loại hàng hóa rất có thể giao thương, sẽ kéo theo rất nhiều hệ lụy như “găm hàng”, “thổi giá”, hay nạn “cò” biển số. Do đó, tôi thấy biển số xinh gắn với người chi tiêu và sử dụng và ko cho phép chuyển nhượng, giao thương là rất hợp lý”, vị Chuyên Viên san sớt.

xem thêm từ: antg.cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418