“Bị trừ tiền khi nhận cuộc gọi từ tổng đài BCD COVID19” là tin giả!

[ad_1]

Thứ Sáu, ngày 04/06/2021 18:00 PM (GMT+7)

Người dân cần tỉnh táo khi chia sẻ, tránh ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Nhằm hỗ trợ tối đa cho Bắc Ninh trong việc phòng, chống dịch COVID-19, từ sáng 29/5, Bộ TT&TT đã chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông sử dụng công nghệ Callbot gọi cho thuê bao di động tại tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang chưa cài Bluezone để vận động, hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng này. Đặc biệt, theo chỉ đạo của Bộ TT&TT, những cuộc gọi này hoàn toàn không mất cước phí khi người dân nghe máy hay gọi lại.

Tuy nhiên, gần đây, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh và trên mạng xã hội lan truyền thông tin cho rằng: Đầu số tổng đài mạo danh dựa vào dịch COVID-19 để lừa rút tiền từ điện thoại của khách hàng và người dân. Các thuê bao điện thoại di động bị trừ tiền khi nghe cuộc gọi đến có hiển thị chữ “BCD COVID19” hoặc “BCD COVID – 313158” hoặc “18001119”.

"Bị trừ tiền khi nhận cuộc gọi từ tổng đài BCD COVID19" là tin giả! - 1

Tin giả về việc bị trừ tiền cước khi bắt máy từ tổng đài BCD COVID19.

Để có cơ sở thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, cũng như phục vụ tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Bắc Ninh, Bắc Giang và các tỉnh/thành phố trên địa bàn cả nước, Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) đã cho điều tra và xác minh.

Ngày 4/6, Cổng thông tin điện tử của Bộ TT&TT đã đăng tải thông tin khẳng định, thông tin thuê bao nghe máy bị trừ tiền là hoàn toàn bịa đặt. Người dân cần tỉnh táo khi chia sẻ, tránh ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Bên cạnh đó, thông tin các thuê bao bị mất cước phí khi nghe từ tổng đài BCĐ COVID-19 lan truyền trên mạng xã hội đã làm cho người dân tỉnh Bắc Ninh hoang mang, không dám nghe máy, làm ảnh hưởng nhiều đến công tác phòng, chống dịch bệnh cũng như tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Vì vậy, Sở TT&TT tỉnh Bắc Ninh đang phối hợp với các cơ quan liên quan để xác minh, truy tìm đối tượng thực hiện đăng, chia sẻ bài viết về nghe cuộc gọi bị mất tiền để xử lý theo quy định của pháp luật.

"Bị trừ tiền khi nhận cuộc gọi từ tổng đài BCD COVID19" là tin giả! - 2

Một số cách nhận biết tin giả. (Ảnh: Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam)

Việc người dân cài đặt và sử dụng Bluezone sẽ giúp cho họ có thể kịp thời nhận được cảnh báo và sự hỗ trợ của cơ quan y tế khi có tiếp xúc với ca nhiễm bệnh. Khi mọi người đều tham gia, hệ thống Bluezone sẽ giúp truy vết nhanh, khoanh vùng gọn, cách ly chính xác, ngăn chặn nhanh dịch bệnh. Đồng thời, giúp cộng đồng giảm số lượng người cách ly, tiết kiệm nguồn lực của xã hội.

Căn cứ theo Điều 101, Nghị định 15/2020/NĐ-CP, người vị phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội, cụ thể là cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng.

Nguồn: http://danviet.vn/bi-tru-tien-khi-nhan-cuoc-goi-tu-tong-dai-bcd-covid19-la-tin-gia-5020214618027…

Viettel, Mobi, Vina ủng hộ bao nhiêu tiền cho quỹ vắc-xin phòng COVID-19?

Cả 3 nhà mạng MobiFone, VinaPhone và Viettel đều đã nhanh chóng đóng góp cho quỹ vắc-xin phòng COVID-19.

[ad_2]

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418