Bệ phóng giúp chàng giám đốc 9X khởi nghiệp

[ad_1]

Nhờ kiến thức kinh doanh tích lũy bậc đại học, không ngừng học hỏi, Quốc Tài (TP HCM) khởi nghiệp năm 24 tuổi và hiện điều hành công ty về xây dựng.

Trương Quốc Tài chọn theo học chuyên ngành Kinh tế đối ngoại – Đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU) để thỏa ước mơ làm kinh doanh. Với tấm bằng tốt nghiệp loại khá cùng ý chí cầu tiến, anh được các công ty mời làm việc. Quyết định đầu quân vào một công ty về kiểm toán tại TP HCM, Quốc Tài mong tìm hiểu cách vận hành doanh nghiệp. Song trong suốt 2 năm đó, ước mơ khởi nghiệp vẫn luôn đau đáu trong anh.

Mong muốn được phát huy năng lực bản thân, năm 24 tuổi, Tài dốc hết số tiền dành dụm, tận dụng căn nhà đang ở để làm văn phòng mở công ty về bất động sản. Một năm sau đó, Quốc Tài và anh trai tìm được ý tưởng chung và đồng sáng lập Công ty Cổ phần Buildy (Buildy Joint Stock Company) về ngành xây dựng tại quận 4 (TP HCM).

Quốc Tài kể, những ngày đầu thành lập công ty khó khăn chồng chất, không biết bắt đầu từ đâu. Trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp khi học tại Quốc tế Sài Gòn, lúc đi làm giúp anh nắm bắt cách vận hành một doanh nghiệp thực thụ. Đây là bài học đầu tiên và quan trọng nhất mà anh có. Anh ví đó như chiếc “chiếc khóa” từng bước một giải quyết vướng mắc.

Chàng giám đốc 9X cùng anh trai “gõ cửa” từng công ty lớn về bồn nước, máy nước nóng năng lượng mặt trời… để được đồng ý phân phối sản phẩm.

“Nếu như kiến thức quản trị ở bậc đại học giúp tôi vận dụng điều hành doanh nghiệp thì kỹ năng làm việc nhóm, giao tiếp, thuyết trình trở nên có ích khi thương thảo với đối tác, làm việc cùng nhân viên…”, Quốc Tài nói.

Thay vì làm việc 8 tiếng, Quốc Tài thường xuyên thức đến 23h-0h mỗi ngày để xây dựng quy trình, hoàn thành thủ tục giấy tờ buôn bán… Với lợi thế được đào tạo về marketing, anh đẩy mạnh quảng cáo bằng hình thức trực tuyến, trực tiếp.

Trương Quốc Tài - cựu sinh viên ngành Kinh tế đối ngoại SIU tại văn phòng làm việc ở quận 4 (TP HCM). Ảnh nhân vật cung cấp.

Trương Quốc Tài – cựu sinh viên ngành Kinh tế đối ngoại SIU tại văn phòng làm việc ở quận 4 (TP HCM). Ảnh nhân vật cung cấp.

Một tháng sau khi công ty Buildy thành lập, anh ký kết được hợp đồng cung cấp bồn nước trị giá 200 triệu đồng. Đây động lực để chàng giám đốc trẻ tiếp tục phấn đấu, kỳ vọng khẳng định chất lượng dịch vụ, tạo sự tin tưởng cho khách hàng.

Anh Quốc Tài chia sẻ, nhận thấy thị trường này còn chưa chuyển đổi số mạnh, anh tập trung phân phối bồn nước, máy nước nóng, thiết bị vệ sinh chính hãng theo hình thức thương mại điện tử, miễn phí dịch vụ vận chuyển và dần tìm được nguồn khách hàng ổn định.

Dưới sự quản lý của chàng giám đốc trẻ, công ty Buildy không ngừng phát triển trong lĩnh vực cung cấp vật liệu xây dựng. Bắt đầu khởi nghiệp chỉ có trong tay vài chục triệu đồng, đến nay, sau gần 4 năm, hoạt động kinh danh của Buildy dần vào guồng, có danh mục gần 300 sản phẩm, xây dựng được mạng lưới khách hàng. Chàng giám đốc 9X cho biết, từng ký được những hợp đồng lắp đặt bồn nước tại khu vực miền Tây trị giá khoảng một tỷ đồng.

Quốc Tài tự nhận bản thân không có gì đặc biệt nhưng ý chí cầu tiến, đã quyết là làm đến cùng, nhờ đó, thành quả kinh doanh không ngừng được nâng lên. Anh thấy bản thân thấy khá may mắn khi sớm được học tập và trau dồi kiến thức, kỹ năng quan trọng ở bậc đại học.

Điều khiến chàng giám đốc trẻ ấn tượng là môi trường giáo dục với tính ứng dụng thực tiễn cao của Quốc tế Sài Gòn tạo cơ hội cho sinh viên trải nghiệm, tích lũy kinh nghiệm thực tế. Các giảng viên luôn tạo điều kiện, khuyến khích sinh viên tự tìm tòi, phát triển bản thân.

Trương Quốc Tài trong ngày nhận bằng tốt nghiệp năm 2014. Ảnh nhân vật cung cấp.

Trương Quốc Tài trong ngày nhận bằng tốt nghiệp năm 2014. Ảnh nhân vật cung cấp.

Phương pháp giáo dục của nhà trường giúp Quốc Tài hình thành tính chủ động trong công việc. Nhà trường còn ươm mầm tinh thần khởi nghiệp cho sinh viên từ trang bị kiến thức đến hỗ trợ và tư vấn sau khi tốt nghiệp.

Hiện nay, SIU còn tạo điều kiện cho sinh viên học hỏi kinh nghiệm từ các startup, hỗ trợ phát triển ý tưởng kinh doanh. Tinh thần khởi nghiệp của các em không ngừng được nuôi dưỡng để sớm trở thành hiện thực.

Môi trường học tập tại SIU tạo cơ hội cho sinh viên tự học, trải nghiệm tại doanh nghiệp và phát triển tinh thần khởi nghiệp. Ảnh: SIU.

Môi trường học tập tại SIU tạo cơ hội cho sinh viên tự học, trải nghiệm tại doanh nghiệp và phát triển tinh thần khởi nghiệp. Ảnh: SIU.

Đại diện SIU chia sẻ, năng động, nhiệt huyết, dám nghĩ dám làm… là những phẩm chất giúp chàng cựu sinh viên SIU nhanh chóng đạt được một số thành tựu khi còn rất trẻ và hứa hẹn sẽ còn tiến xa hơn nữa trên con đường sự nghiệp. Tấm gương chàng giám đốc trẻ Trương Quốc Tài là nguồn cảm hứng, tiếp thêm động lực cho các thế hệ sinh viên của trường rèn luyện, trưởng thành.

Trong tương lai, Quốc Tài kỳ vọng đưa Buildy trở thành một công ty đa ngành với lĩnh vực chủ chốt gồm vật liệu xây dựng, nội thất, công nghệ, truyền thông và bất động sản.

Ngọc An

SIU là trường đại học quốc tế tại Việt Nam, đạt kiểm định quốc tế ngành Kinh doanh của IACBE – Mỹ, kiểm định cấp trường và hai khối ngành Ngôn ngữ Anh và Khoa học máy tính theo bộ tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. SIU có quan hệ hợp tác với nhiều trường đại học danh tiếng thế giới.

Theo khảo sát SIU năm 2020, gần 98% sinh viên của trường có việc làm, 2% còn lại học lên bậc học cao hơn hoặc chuyển tiếp du học tại nhiều nước trên thế giới. Sinh viên trường đã và đang đạt được những thành công tại các công ty hàng đầu Việt Nam và tập đoàn đa quốc gia có tiếng. Nhiều sinh viên khởi nghiệp, tạo việc làm cho nhiều người khác.

Sinh viên tốt nghiệp của trường đều có chứng chỉ TOEFL tối thiểu 79iBT hoặc TOEIC tối thiểu 500 điểm, trong đó, 20% em đạt điểm TOEIC trên 800 điểm.

[ad_2]

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418