Bé lên 3 chưa làm được những việc này, mẹ chú ý, có thể chậm so với các bạn

[ad_1]


Nếu trẻ lên 3 tuổi vẫn chưa hoàn thiện các kỹ năng vận động cơ bản, đó có thể là dấu hiệu trẻ chậm phát triển, cha mẹ nên chú ý.

Bé lên 3 chưa làm được những việc này, mẹ chú ý, có thể chậm so với các bạn - 1

Thời điểm 1-3 tuổi là giai đoạn vàng phát triển trí não của con và là giai đoạn trí não con phát triển nhanh nhất trong suốt cuộc đời của trẻ nhỏ. Đây là thời điểm trẻ học hỏi và thích ứng rất nhanh. Từ những kỹ năng vận động tay chân đến khả năng sử dụng ngôn ngữ đều được trẻ hoàn thiện trong khoảng thời gian này.

Vì vậy, độ tuổi này rất trọng, cha mẹ nên thường xuyên theo dõi sự phát triển của con để có thể sớm phát hiện ra những vấn đề bất thường. Nếu không sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời sau này của con.

Đặc biệt, nếu trẻ đã được từ 3 tuổi trở lên mà vẫn chưa thực hiện được những kỹ năng dưới đây, cha mẹ nên sớm đưa con đến các cơ sở chuyên môn để kiểm tra ngay, đó có thể là biểu hiện của sự chậm phát triển ở trẻ.

Bé lên 3 chưa làm được những việc này, mẹ chú ý, có thể chậm so với các bạn - 3

Kỹ năng vận động thô

Kỹ năng vận động thô là những kỹ năng cần thiết để thực hiện các hoạt động cơ bản như chạy, đi bộ, nhảy hoặc thậm chí là giữ thăng bằng cơ thể. 

Nếu trẻ đã hơn 3 tuổi, nhưng cơ thể trẻ vẫn chưa thực hiện được những hành động có thể chất như không bước được các bước bên lề đường, hay không thể thực hiện được những động tác thể dục cơ bản cho trẻ nhỏ. Với những trường hợp này, cha mẹ cần chú ý theo dõi con, điều này có thể đến từ việc trẻ không thể kiểm soát và điều khiển các bộ phận trên cơ thể của mình.

Bé lên 3 chưa làm được những việc này, mẹ chú ý, có thể chậm so với các bạn - 4

Kỹ năng vận động thô là những kỹ năng cần thiết để thực hiện các hoạt động cơ bản như chạy, đi bộ, nhảy hoặc thậm chí là giữ thăng bằng cơ thể. 

Ví dụ, việc trẻ không bước đi được theo một đường thẳng có thể do khả năng kết hợp tay chân và thăng bằng không hoàn thiện hay việc không thể thực hiện những động tác thể dục có thể đến từ nguyên nhân trẻ không thể kiểm soát tốt các cơ lớn của mình.

Chuyên gia khuyến cáo, nếu cha mẹ nhận thấy những điều bất thường trên hãy đưa trẻ đến cơ sở Y tế uy tín để thăm khám, vì rất có thể đây là biểu hiện trẻ chậm phát triển, cha mẹ cần có xác nhận từ bác sĩ chuyên khoa để có phương hướng điều trị kịp thời cho con.

Bé lên 3 chưa làm được những việc này, mẹ chú ý, có thể chậm so với các bạn - 5

Kỹ năng vận động tinh

Vận động tinh tức là kỹ năng vận động với sự chính xác, khéo léo và tỉ mỉ, những kỹ năng này cũng liên quan đến sự phát triển não bộ.

Ví dụ như việc trẻ nhặt một hạt nhỏ bằng đũa, xâu các nút hoặc hạt nhỏ, sắp xếp đồ vật… đều là những kỹ năng vận động tinh. Nếu trẻ đã hơn 3 tuổi nhưng vẫn chưa thực hiện được điều này, có thể là sự phát triển trí não của con đang gặp vấn đề.

Hai điểm trên có liên quan đến sự phát triển trí não và thể chất của trẻ. Vì vậy, khi trẻ được 3 tuổi, cha mẹ nên chú ý xem con mình có thể thực hiện được những hành động này hay không? Cha mẹ quan sát thấy con mình không may gặp phải, vấn đề về phát triển cơ bắp, phát triển hệ thần kinh hay phát triển trí não hay không.

Và để tránh cho trẻ những vấn đề như vậy, các bậc phụ huynh nên chú ý đến việc rèn luyện cho trẻ thông qua những hoạt động thể chất, rèn luyện trí não. 

Các chuyên gia gợi ý những cách đơn giản nhưng hiệu quả mà cha mẹ có thể áp dụng để giúp con phát triển tốt hơn.

Bé lên 3 chưa làm được những việc này, mẹ chú ý, có thể chậm so với các bạn - 6

Và để tránh trẻ gặp vấn đề về vận động tinh trong quá trình phát triển, cha mẹ nên chú ý đến việc rèn luyện cho trẻ thông qua những hoạt động thể chất, trò chơi rèn luyện trí não. 

Bé lên 3 chưa làm được những việc này, mẹ chú ý, có thể chậm so với các bạn - 7

Đọc sách hoặc cùng con chơi các trò chơi

Theo các chuyên gia, không có phương pháp nào hiệu quả hơn đối với sự kích thích phát triển trí não bằng cách đọc sách cho con. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên thường xuyên đưa ra những trò chơi kích thích phát triển trí não và chơi cùng con.

Việc cha mẹ thường xuyên đọc sách hay cùng con tham gia các trò chơi mang lại nhiều lợi ích to lớn như: giúp trẻ phát triển trí não, tăng sự gắn kết với cha mẹ, phát triển kỹ năng ngôn ngữ và các kỹ năng xã hội…

Chấp nhận “hành vi phá hoại” của trẻ

Nếu trẻ đặc biệt thích phá phách trong một khoảng thời gian nhất định, có nghĩa là trẻ đã bước vào giai đoạn tìm hiểu có ý thức.

Vì vậy, khi thấy trẻ có chút phá phách hay nghịch ngợm, cha mẹ không nên cản trở, không nên lớn hay hay trách phạt trẻ. Điều quan trọng là sự phát triển trí não của trẻ, những hành vi phá phách cha mẹ có thể hướng dẫn và dạy trẻ từng bước để trẻ có thể ngoan ngoãn hơn.

Bé lên 3 chưa làm được những việc này, mẹ chú ý, có thể chậm so với các bạn - 8

Việc cha mẹ thường xuyên đọc sách hay cùng con tham gia các trò chơi giúp trẻ phát triển trí não, tăng sự gắn kết với cha mẹ, phát triển kỹ năng ngôn ngữ và các kỹ năng xã hội…

Rèn luyện cho trẻ tính tự lập

Hãy để trẻ tự thực hiện những việc phù hợp với khả năng của mình, điều này không những giúp trẻ rèn luyện tính tự lập mà còn tạo cơ hội cho trẻ có thể thực hành rèn luyện khả năng vận động của mình.

Do đó, cha mẹ không nên quản lý trẻ quá mức, hãy để trẻ tự do và khuyến khích con tự giải quyết vấn đề. Khi trải qua cảm giác hoàn thành một việc gì đó, trẻ sẽ ngày càng hứng thú với mọi thứ, và sau này có khả năng cao trở thành những người tự tin và độc lập về thể chất lẫn tinh thần.

Để con tự do phát triển và không ngừng khuyến khích

Cha mẹ hãy tạo cơ hội cho trẻ vận động nhưng đồng thời cũng phải chú ý đến sự an toàn của trẻ. Đặc biệt khi rèn luyện các vận động tinh cho con, cha mẹ nên trao cho con các cơ hội được tự mình cầm nắm các đồ vật nhỏ.

Ngoài ra, không nên bảo bọc con quá nhiều. Ví dụ, khi trẻ biết bò, cha mẹ không nên bế quá nhiều, iều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển trí não thông qua việc bò và biến trẻ trở thành một người bị rối loạn các giác quan.

Do đó, cha mẹ hãy để trẻ phát triển các kỹ năng theo đúng độ tuổi của mình, cha mẹ cũng có thể khuyến khích để trẻ có thêm động lực và tự tin hơn. 

Bé lên 3 chưa làm được những việc này, mẹ chú ý, có thể chậm so với các bạn - 9

Cha mẹ hãy để trẻ phát triển các kỹ năng theo đúng độ tuổi của mình và thể khuyến khích để trẻ có thêm động lực và tự tin hơn. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/be-len-3-chua-lam-duoc-nhung-viec-nay-me-chu-y-co-the…

Trẻ sơ sinh có 3 biểu hiện này thường nói sớm hơn các bé cùng lứa tuổi

Trẻ sơ sinh có những biểu hiện sau thường nói sớm hơn so với các bạn cùng lứa tuổi, vì vậy mẹ nên theo dõi để kịp thời hướng dẫn cho con.

Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.giadinh.net.vn)


[ad_2]
Nguồn: eva.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418