Báo động tai nạn đuối nước trẻ em trong mùa hè – Sinh trắc vân tay Infolife

Những vụ tai nạn đau lòng

Thông tin từ Sở LĐTBandamp;XH tỉnh tỉnh nghệ an cho thấy thêm: từ thời điểm tháng 1/năm 2022 tới ngày 30/4/năm 2022, trên địa phận tỉnh xảy ra 8 vụ đuối nước khiến 14 trẻ nhỏ tử vong. Đáng báo động là chỉ trong 5 ngày từ 25/4 tới 30/4, trên địa phận thường xuyên xảy ra 4 vụ đuối nước khiến 8 thanh thiếu niên tử vong, Trong số đó có 7 em học trò.

Vụ đuối nước gần nhất xảy ra ngày ngày 30/4, nam sinh N.V.T, 17 tuổi, quê xã Minh Thành, Yên Thành khủng hoảng bị sảy chân xuống sông máng, đoạn qua xã Đại Thành, huyện Yên Thành mất tích. sau khoản thời gian phát hiện sự việc, UBND xã Minh Thành đã phối tương thích với lực lượng cứu hộ gồm Công an huyện và dân binh tự vệ xã đã tham gia tìm kiếm và tìm thấy thi hài nạn nhân đuối nước lúc 6h ngày 2/5.

Cũng trong mùa nghỉ lễ, ngày 29/4, 5 học trò Trường THCS Tân An huyện Tân Kỳ, tỉnh nghệ an rủ nhau đi dạo ở khe Sanh, nơi giáp ranh giữa 2 xã Nghĩa Phúc và Tân An. trước lúc tắm, các em có bày hoa quả, bánh trái trên bờ để sau khoản thời gian tắm xong lên ăn. Cháu Đ.T.P (SN 2008) nhảy xuống tắm nhưng khủng hoảng chìm dần. Thấy vậy, cháu H.S.T (SN 2007) lao xuống cứu bạn nhưng ko thành. Thấy hai bạn đuối nước, phái nữ còn lại hốt hoảng gọi người tới cứu. Nghe tiếng kêu cứu, người dân thao tác xung quanh đã vội vàng nhảy xuống đưa được hai cháu vào bờ, Nhưng rất tiếc hai cháu đã tử vong trước lúc được phát hiện.

Còn tại Đắk Lắk, chỉ trong khoảng sắp đầy một tháng nhưng trên địa phận tỉnh đã thường xuyên xảy ra hàng chục vụ đuối nước thương tâm ở trẻ em.

Anh Nguyễn Văn Tường (trú tại xã Ea Bhốk, huyện Cư Kuin) chẳng thể tả hết nỗi đau khi cả 3 người con trai của anh đều bị đuối nước thương tâm. Chiều ngày 7/5, ba cậu con trai của anh (một cháu học lớp 6, một cháu học lớp 4 và một cháu học lớp 3) sau khoản thời gian theo thân phụ lên rẫy, 3 cháu xin sang ao quán ăn xóm để câu cá và xảy ra tai nạn. cuộc sống thường ngày vất vả mưu sinh, vợ chồng anh Tường hằng ngày ngoài việc phải lo nương rẫy thì phải trông nom 5 đứa con còn nhỏ.

Biết tính các con hiếu động, thường nhật Anh chị em ko rời con nửa bước nhưng hôm đó, anh mải miết với công việc nên khi trời ơi gia nhập nhoạng tối nhưng ko thấy tiếng các con nô giỡn như mọi khi nên vội cất tiếng gọi. Sau những tiếng gọi ko thấy các con đáp lời, anh hốt hoảng đi tìm và ngã quỵ khi thấy 3 cậu con trai nằm bất động dưới hồ nước gần đó.

Cùng chung nỗi đau mất đi 2 người con trong một vụ đuối nước, chị N.T.H. (trú tại xã Hòa Thuận, TP Buôn Ma Thuột) giường như đứt từng khúc ruột khi tường thuật với đơn vị chúng tôi nhát chiều định mệnh ấy. Đó là vào khoảng 13h30 ngày 1/5, đứa phụ nữ út N.H. đang học lớp 3 và người chị T.Q.A.T. học lớp 5 xin phép mái ấm gia đình đi dạo cùng nhau. Tuy nhiên, tới khoảng 15h cùng ngày, ko thấy hai con đâu nên mái ấm gia đình đi tìm thì phát hiện cả hai con đã tử vong dưới hồ nước gần nhà.

Năm nào thì cũng vậy, cứ tới mùa nắng nóng là trên địa phận các tỉnh Tây vốn lại thường xuyên xảy ra tình trạng trẻ em đuối nước. hồ hết những vụ tai nạn đều bắt đầu từ những việc trẻ tới gần các khu vực ao, hồ, đập, sông, suối mà ko tồn tại sự quản lí của người lớn. nhường nhịn như, do đời sống khó khăn, ba mẹ phải lên rẫy mưu sinh, có khi để con ở nhà một tôi hoặc phải mang con theo cùng lên rẫy. ba mẹ chủ quan, con lại thoải mái rong chơi mà ko tồn tại ai quản lí nên những mất mát đau lòng lại xảy ra.

Theo thống kê của Sở Lao động – Thương binh và xã hội tỉnh Đắk Lắk, trong 2 năm 2020 và 2021, trên địa phận 102 vụ đuối nước khiến 121 trẻ tử vong. Riêng những ngày vào cuối tháng 3 tới vào đầu tháng 5/năm 2022, đã xảy ra 19 vụ đuối nước khiến 21 em học trò tử vong.

6-1.jpg -0
Công an huyện Tương Dương cùng đoàn hạ tầng làm và cắm các biển cảnh báo đuối nước tại các bến đò trên sông Lam.

Làm gì để tránh tai nạn đuối nước trẻ em?

Theo một lãnh đạo Sở Lao động-Thương binh và xã hội tỉnh Đắk Lắk cho thấy thêm, thời gian vừa qua do tác động của đại dịch COVID-19, học trò phải nghỉ học sớm. Các em đang ở độ tuổi hiếu động, thường thích chơi ở khu vực ao, hồ, sông suối hoặc theo ba mẹ đi nương, rẫy nên thiếu sự giám sát của người lớn, dẫn tới bị tai nạn đuối nước đau lòng.

“trong mỗi năm qua, tiến hành lãnh đạo UBND tỉnh, Sở đã khai triển công việc phòng chống tai nạn thương tích, phòng đuối nước cho trẻ em với nhiều kế hoạch, chương trình, sinh hoạt tuyên truyền ví dụ. Tuy nhiên, để phòng chống đuối nước ở trẻ em hiệu suất cao vẫn cần sự cam kết, vào cuộc thảm khốc của chính quyền địa phương và trách nhiệm của ba mẹ, người chăm sóc trẻ. Theo thống kê, hồ hết những vụ đuối nước cốt yếu do sự lơ là, thiếu giám sát, để trẻ em vui chơi tự do… nên khi xảy ra tai nạn ko tồn tại người ứng cứu kịp thời”, vị lãnh đạo này thông tin.

Để tránh số trẻ em bị tai nạn thương tích, nhất là đuối nước trên địa phận, vừa qua tỉnh tỉnh nghệ an yêu cầu lãnh đạo các đơn vị, địa phương tiếp tục tăng mạnh truyền thông, giáo dục nhằm mục đích tăng cao nhận thức, trách nhiệm của rất nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân về phòng chống tai nạn, thương tích và phòng, chống đuối nước trẻ em. Trong số đó, tỉnh tỉnh nghệ an giao Sở LĐ-TBandamp;XH chỉ dẫn, khai triển tiến hành, kiểm tra việc xây dựng Ngôi nhà an toàn và tin cậy phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em. Chủ trì, kết hợp tăng cường lãnh đạo, chỉ dẫn tiến hành phòng, chống tai nạn, thương tích và phòng, chống đuối nước trẻ em, nhất là thời gian trước lúc tham gia học trò nghỉ hè, xây dựng san sớt tài liệu truyền thông phòng, chống đuối nước cho trẻ em để tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Còn ông Đỗ Tường Hiệp, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Đắk Lắk cho thấy thêm thêm, trước tình trạng đuối nước ở lứa tuổi học trò thường xuyên xảy ra, Sở đã lãnh đạo các trường học chủ động giáo dục về kỹ năng sống, về phòng chống đuối nước cho học trò; cử các thầy giáo bộ môn thể chất đi tập huấn để về tương trợ dạy bơi cho những học trò. Xây dựng bộ tiêu chuẩn phòng chống tai nạn thương tích Trong số đó có đuối nước tại toàn bộ những nhà trường, phấn đấu tới năm 2030 thì giảm 10% những vụ đuối nước, tới năm 2025 thì 50% học trò trên địa phận tỉnh Đắk Lắk biết bơi.

Nói thêm về vấn đề này, bác sỹ Trịnh Hồng Nhựt, Trưởng khoa Hồi sức hăng hái – Chống độc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây vốn cho rằng, vốn nhân đuối nước hay xảy ra so với trẻ là do thực tế hiếu động, tò mò, trẻ thích nghịch nước hoặc do sự bất cẩn của mái ấm gia đình. Cho dù trẻ em ko biết bơi lội hay biết bơi lội nhưng do sự chủ quan nên cũng ko lường đầu tiên được sự nguy hiểm của tai nạn.

ngoại giả, phải kể tới một tình trạng đó là khi các em cứu cho nhau, do chưa tồn tại học thức và kỹ năng trong việc cấp cứu, sơ cứu người bị đuối nước, dẫn tới tình trạng con số trẻ bị chết trôi tăng thêm. Trên thế gian, đuối nước là 1 trong mỗi trong 10 vốn nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em và thanh thiếu niên.

“Khi gặp trường hợp đuối nước, việc trước tiên là đưa ngay nạn nhân lên khỏi mặt nước để tiến hành cấp cứu nhanh gọn. Tìm cách tiếp cận và đưa trẻ lên bờ an toàn và tin cậy. sau khoản thời gian tiếp cận được trẻ bị đuối nước, cần nâng đầu trẻ cao hơn mặt nước nhằm mục đích giúp trẻ hô hấp và bình yên tĩnh trở lại. Khi đưa trẻ lên bờ, đặt trẻ nằm ngửa trên sàn trong tư thế đầu thấp cho nước thoát ra ngoài. Nếu trẻ ngất xỉu, cần tiến hành hồi sức tim phổi ngay tức thời bằng phương pháp tiến hành hô hấp nhân tạo hà hơi thổi ngạt liên tục”, bác sỹ Nhựt nói.

Cũng theo bác sỹ Nhựt, khi tiến hành, người cứu hộ cần vô cùng bình yên tĩnh, ko làm thương tổn thêm đường hô hấp của trẻ, đồng thời lau khô người nạn nhân, ủ ấm thân thể vì hạ thân nhiệt cũng là 1 trong mỗi trong mỗi vốn nhân gây nguy hiểm tới tính mệnh, đặc thù so với nhóm trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. Chỉ chuyển nạn nhân tới bệnh viện khi đã thở trở lại, khi tuần hoàn trả được tái lập.

xem thêm từ: cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418