Bà Aung San Suu Kyi lãnh thêm án tù vì tội tham nhũng – Sinh trắc vân tay Infolife

Theo Reuters, đó là vụ xét xử trước tiên trong số 11 cáo buộc tham nhũng chống lại bà Aung San Suu Kyi. Bà đương đầu với ít ra 18 tội danh, với tổng số năm tù rất có thể lên tới 190 năm. Án phạt tối đa cho từng cáo buộc tham nhũng là 15 năm tù giam giữ.

Nguồn tin của Reuters cho thấy thêm, quan toà ở thủ đô Naypyitaw đã đưa ra phán quyết ngay sau khoản thời gian tòa tập trung bà Suu Kyi và ko đưa ra lời giảng giải nào. Bà Suu Kyi, người đã tham gia toàn bộ những phiên điều trần, được cho là sẽ kháng cáo.

Bà Aung San Suu Kyi nhận thêm án tù với cáo buộc tham nhũng -0
Bà Aung San Suu Kyi bị quân đội Myanmar bắt giữ trong tháng 2/2021.

Ba Aung San Suu Kyi, 76 tuổi, bị bắt trong tháng 2/2021, sau khoản thời gian quân đội Myanmar tiến hành bắt giữ các lãnh đạo chính phủ, các thủ hiến vùng và bang cùng các thành viên cấp cao của đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) với cáo buộc có hành vi gian lận bầu cử.

Quân đội Myanmar sau đó đã lên nắm quyền quản lý sơn hà và công bố tình trạng nguy cấp trong 1 năm. Tuy nhiên, chính quyền quân đội cam kết sẽ sớm tổ chức bầu cử và chuyển giao quyền lực sau khoản thời gian có kết quả bỏ thăm. 

Vụ án tiền tiến nhất tập trung vào cáo buộc rằng bà Suu Kyi đã nhận 11,4 kg vàng và tiền mặt với tổng trừng trị giá 600.000 USD từ người đứng đầu thành phố Yangon Phyo Min Thein.

Trước đó, hôm 10/1, một tòa án quân sự tại Myanmar đã kết án 4 năm tù so với bà Aung San Suu Kyi do phạm 3 tội danh gồm gia nhập khẩu, sở hữu trái phép các máy thu, phát vô tuyến cũng như vi phạm quy định phòng dịch COVID-19.

Bà Suu Kyi đã gọi các cáo buộc này là “vô lý” và phủ nhận mọi cáo buộc chống lại bà, bao hàm cáo buộc vi phạm luật bầu cử, vi phạm bí mật quốc gia và tham nhũng.

Myanmar đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ sau chính biến, với các cuộc biểu tình nổ ra trên toàn quốc và các cuộc đụng độ liên tục giữa quân đội và người dân. Hàng chục ngàn người đã biết thành bắt và bỏ mạng tính từ lúc chính biến xảy ra.

hiệp hội cộng đồng toàn bộ quốc gia Á Đông (ASEAN) đã thu hút toàn bộ những bên ở Myanmar xúc tiến những ĐK thuận tiện để tiến hành đối thoại mang đặc thù xây dựng nhằm mục đích tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng chính trừng trị hiện nay ở sơn hà này.

tìm hiểu thêm từ: cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418