Ấn Độ đang bước tới – Sinh trắc vân tay Infolife

lộ trình bận rộn

Châu Âu đang trở nên điểm tới trước tiên của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong trong năm này. ví dụ, trong 3 ngày từ 2 tới 4-5-năm 2022, người đứng đầu Chính phủ Ấn Độ đã công du qua 3 nước châu Âu, gặp gỡ những nhà lãnh đạo hàng đầu của 7 quốc gia trong khu vực, khai triển một lộ trình thao tác dày đặc với một chỉ tiêu rất ví dụ: tăng cường mối quan hệ Âu – Ấn.

Điểm tới trước tiên là thủ đô Berlin của nước Đức, nơi ông Modi và Thủ tướng nước chủ nhà Olaf Scholz đồng chủ trì cuộc họp Tham vấn liên chính phủ Ấn Độ – Đức lần thứ 6. Đức đang là đối tác thương nghiệp lớn nhất của Ấn Độ trong Liên minh châu Âu (EU). Hai nước đã có mối quan hệ tốt xinh từ thời cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel. Chuyến thăm lần này là thời cơ để ông Modi xây dựng mối quan hệ với chính phủ mới của nước Đức.

Ấn Độ đang bước tới -0
Châu Âu và Ấn Độ có nhiều vốn liếng Nhân để xích lại gần nhau.

Trong số những nội dung được đưa ra thảo luận có vấn đề Ukraine và bình an hàng hải ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái tỉnh bình dương, những chủ đề nóng mặc cả hai bên đều để tâm. Tuy nhiên, dấu ấn lớn nhất để lại là Thủ tướng Scholz thông tin sẽ dành chí ít 10 tỷ euro đầu tư nhằm mục tiêu “nâng tầm” mối quan hệ với Ấn Độ trong mỗi năm tới. Đây vẹn tròn có thể xem là 1 “thành công” của ông Modi, trong bối cảnh nền tài chính thế gian đang đứng trước nguy hại một cuộc suy thoái, làm cho những chính phủ phải dè dặt hơn với những khoản chi của tôi.

Tại Copenhagen, ông Modi gặp gỡ Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen, đồng thời tham gia hội nghị thượng chung đỉnh với 5 nước Bắc Âu lần thứ hai. Cuộc gặp gỡ của những nhà lãnh đạo hàng đầu đã đưa tới những cam kết “tập trung vào các phục hồi tài chính sau đại dịch, chuyển đổi khí hậu, thay đổi phát kiến và technology, năng lượng tái hiện, bình đáng tin cậy cầu và hợp tác Ấn Độ-Bắc Âu ở khu vực Bắc Cực”, theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Ấn Độ.

Tại Paris, ông Modi chính thức trở nên vị quốc khách trước tiên của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sau khoản thời gian tái thắng cử nhiệm kỳ 2. Đây cũng là chuyến thăm nước Pháp lần thứ 5 của ông Modi kể từ lúc lên nắm quyền. Nó một đợt tiếp nhữa cho thấy mối quan hệ thân thiết và gần gũi giữa chính phủ hai nước, khi liên tục có những kết nối hợp tác mới trong thời gian qua. Chuyến thăm nhằm mục tiêu kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước, đồng thời hướng tới “một chương trình nghị sự đầy tham vọng hơn về quan hệ đối tác chiến lược” – cũng theo thông tin của Bộ Ngoại giao Ấn Độ.

Tuy nhiên, chuyến công du này của Thủ tướng Ấn Độ cũng chỉ là 1 phần trong kế hoạch “tiếp cận thế gian” mà Chính phủ Ấn Độ đã và đang khai triển trong thời gian gần đây. Chỉ trong vài tuần, chính phủ của ông Modi đã có những hoạt động và sinh hoạt vô cùng phong phú. Ông Modi đã rước Thủ tướng Anh Boris Johnson và chủ toạ Ủy ban châu Âu, đồng thời có các chập tiếp kiến với Bộ trưởng Ngoại giao của Trung Quốc, Nga, Anh, Đức trong tháng 4. Thủ tướng Ấn Độ cũng có thể có những cuộc hội đàm trực tuyến với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Australia Scott Morrison. Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ – ông Jaishankar – vừa có những chuyến thăm tới Bangladesh và Bhutan. Ngay sau chuyến thăm châu Âu, Thủ tướng Modi sẽ tới Nhật, nơi ông gặp gỡ những nhà lãnh đạo của nhóm “Bộ tứ”. có nhẽ, chưa lúc nào ngành ngoại giao Ấn Độ bận rộn tương tự. Dẫu vậy, trong toàn bộ những lộ trình đó, châu Âu vẫn dành được “ưu tiên” nhất định.

Tham vọng của người Ấn

Có một chủ đề đang bao trùm mọi cuộc thảo luận trên toàn thế gian hiện nay: Cuộc xung đột ở Ukraine. Cuộc khủng hoảng đẩy châu Âu vào tình thế chia rẽ, đối đầu và bị thiệt hại nặng nề. EU – đồng đội tài chính lớn nhất thế gian – đang đứng trước nguy hại về một cuộc suy thoái vẹn tròn nếu cuộc xung đột kéo dãn dài. Họ cần “1 bàn tay để nắm lấy”. Và, Ấn Độ đó là những người đang nhanh tay nhất.

Ấn Độ đang bước tới -0
Nước Đức là vấn đề tới trước tiên của ông Modi trong năm năm 2022.

Ấn Độ có một lợi thế rất rộng khi đồng thời giữ được mối quan hệ hữu nghị với cả Nga và phương Tây, trong quá khứ cũng như hiện tại. Ở thời khắc cuộc xung đột Ukraine mới nổ ra, một số trong mỗi quốc gia phương Tây vẹn tròn có thể ko hài lòng với Ấn Độ khi quốc gia này ko đứng về phía họ, bằng phương pháp lên án “hành động quân sự đặc thù” của Nga. Tuy nhiên, khi xung đột kéo dãn dài và có nguy hại leo thang, chính vị thế trung lập của Ấn Độ lại đang trở nên thứ vũ khí lợi hại mà ko nhiều quốc gia có được, khi họ vẹn tròn có thể “truyện trò” với cả hai bên.

trong khi châu Âu tiến hành những lệnh cấm vận với Nga vì những lo ngại bình an của tôi thì cũng là lúc nền tài chính của họ phải chịu đựng rất nhiều lực phản chấn. vừa qua, bank trung ương châu Âu (ECB) đã phải hạ mức dự đoán tăng trưởng cả năm của khu vực đồng euro (eurozone) xuống 3,7%, từ mức lúc đầu là 4,2%. Tuy nhiên, với lạm phát 7,5% (tối đa trong 40 năm qua) như hiện nay, con số mà ECB đưa ra xem ra vẫn còn đấy quá sáng sủa. Khó khăn của cả nền tài chính châu Âu hiện nay ko chỉ là đến từ những việc giá năng lượng tăng cao do xung đột Ukraine, họ còn vấp phải những vấn đề chế tạo nghiêm trọng do Trung Quốc ngừng hoạt động và sinh hoạt chống dịch và khối hệ thống vận tải liên châu lục Á – Âu bị đình trệ. Sau 2 năm đại dịch, những tưởng nền tài chính châu Âu vẹn tròn có thể phục hồi nhanh gọn thì nay, một loạt những vấn đề phát sinh đang làm người dân châu Âu mất dần nhẫn nại cũng như niềm tin vào các chính phủ của tôi. Họ cần được trợ lực.

Sở hữu quy mô con số dân sinh đồ sộ (lên tới 1,4 tỷ dân), nền tài chính đang phát triển là thị trường tiềm năng hàng đầu thế gian mà chưa được khai phá hết, Ấn Độ vẹn tròn có thể là “mảnh đất lành” so với các doanh nghiệp châu Âu, giả dụ muốn chuyển hướng đầu tư khỏi Nga hay thậm chí là Trung Quốc. Với một thị trường tiềm năng tương tự mà quan hệ thương nghiệp tuy nhiên phương mới chỉ đạt hơn 60 tỷ euro vào năm 2020 thì quá nhỏ bé. Dư địa phát triển của thị trường Ấn Độ vẫn còn đấy khôn cùng lớn, đây vẹn tròn có thể đó là đòn bẩy mới để tài chính thế gian phục hồi và phát triển trong thời gian tới. chỉ tiêu của Ấn Độ là rất rõ ràng. Họ muốn “thế chân” những đối tác khác của EU, để “lấp đầy” những khoảng trống đang bị bỏ lại do những thay đổi chính trừng trị thời gian qua. Nhưng, quan yếu hơn, phát minh này cũng rất được phía EU hưởng ứng, bởi đúng như ông Tobias Lindner, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức nói: “ko tồn tại vấn đề lớn nào vẹn tròn có thể được xung khắc phục và xử lý nếu ko tồn tại Ấn Độ”.

Ngay trong chuyến công du châu Âu lần này, Thủ tướng Ấn Độ đã đưa ra những khuyến cáo mới nhằm mục tiêu thắt chém quan hệ tài chính với các nước châu Âu như tăng cường hợp tác, đầu tư, cùng cải tổ khối hệ thống tài chính quốc tế hay phát triển nền “tài chính xanh”. Đây đều là những chủ đề được toàn bộ quốc gia châu Âu hưởng ứng nhiệt tình và luôn phân bua mong muốn hợp tác.

Thủ tướng Modi đã phát biểu ngay trước chuyến hành trình rằng: “Chuyến thăm châu Âu tung ra vào thời khắc khu vực này phải đương đầu với nhiều thách thức và lựa chọn. trải qua các cam kết, tôi dự kiến tăng cường niềm tin hợp tác với các đối tác châu Âu, những người sát cánh quan yếu trong hành trình vì hòa bình và thịnh vượng của Ấn Độ”. Đó là những lời phát biểu đầy niềm tin hữu nghị, chia sẻ nhưng cũng rất thực tế. Ấn Độ sẽ tới và cùng châu Âu vượt qua khó khăn.

Một lộ trình tiến tới ký hiệp nghị thương nghiệp tự do tuy nhiên phương đã được đưa ra bàn thảo. Đây vẹn tròn có thể sẽ là bước ngoặt trong quan hệ giữa hai bên khi Ấn Độ vẹn tròn có thể trở nên quốc gia Nam Á trước tiên đạt được thỏa thuận này. Khi tài chính tăng thêm kết nối, sự đồng thuận về chính trừng trị sẽ cũng sẽ giản dị và đơn thuần xuất hiện. Đây cũng đó là chỉ tiêu sâu xa mà ông Modi cùng những nhà lãnh đạo châu Âu hướng tới. Bởi, cả hai bên đang cần thêm những liên minh mới trong một thế gian đa cực và phức tạp, khó lường hiện nay.

xem thêm từ: antgct.cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418