90% bệnh nhân ung thư phổi do hút thuốc lá – Sinh trắc vân tay Infolife

Ngày thế gian ko thuốc lá 31/5 trong năm này, WHO chọn thông điệp “Thuốc lá – mối đe dọa tới môi trường xung quanh của chúng ta” nhằm mục tiêu thu hút toàn bộ quốc gia xúc tiến các hoạt động và sinh hoạt tăng cao nhận thức của tập thể về tác hại của chi tiêu và sử dụng thuốc lá tới môi trường xung quanh, ko hút thuốc lá để ngăn cản việc gây ô nhiễm môi trường xung quanh và thể trạng.

Hút thuốc lá ở phái nữ đang càng ngày càng tăng

Theo Bệnh viện K, ung thư phổi là 1 trong trong mỗi ung thư đứng hàng đầu và là 1 trong trong mỗi cựu nhân gây tử vong tối đa trong mỗi bệnh nhân ung thư ở phái nam. Tỉ lệ mắc ung thư phổi càng ngày càng tăng ở phái nữ do trào lưu hút thuốc ở phái nữ càng ngày càng tăng. Ở Việt Nam, ung thư phổi xếp hạng thứ 2 sau ung thư gan ở cả nam và nữ. Tuy nhiên, ung thư phổi viên mãn có thể tránh giản dị và thuận tiện và chủ động bằng phương pháp ko hút thuốc và tránh xa khói thuốc lá.

img_6881.jpg -0
Tăng cường truyền thông để người dân ko hút thuốc lá nơi công cộng.

Ung thư phổi được cho là mở màn tại các vị trí tiền ung thư trong phổi. Ung thư phổi thường là 1 trong căn bệnh đe dọa tính mệnh chính vì nó có Xu thế di căn trong cả trước lúc nó viên mãn có thể được phát hiện trên phim X-quang đãng.

Theo các danh y Bệnh viện K, cựu nhân chính gây ra ung thư phổi là hút thuốc lá. 90% bệnh nhân ung thư phổi do hút thuốc lá, họ đã hút hơn 10 điếu thuốc lá/ngày trong 20 năm. Ở Việt Nam, hút thuốc lào cũng là 1 trong trong mỗi cựu nhân chính gây ung thư phổi.

Triệu chứng hay gặp nhất của ung thư phổi là ho kéo dãn, thở ngắn, ho có đàm lẫn máu và đau ngực. 1 thời gian sau bệnh nhân viên mãn có thể gầy sút, mỏi mệt, thở nông, khàn giọng, khó nuốt, đau xương, thở khò khè và tràn dịch màng phổi. Ung thư phổi thường được phát hiện trước nhất bằng chụp X-quang đãng lồng ngực. Chụp cắt lớp vi tính lồng ngực viên mãn có thân xác định chính xác hơn vị trí của khối u, kích tấc và biết được khối u đã phát triển ra ngoài phổi hay chưa. viên mãn có thể chẩn đoán bằng phương pháp lấy sinh thiết ở vùng khác thường của phổi. Những mẫu sinh thiết lấy được, được nhuộm và soi dưới kính hiển vi quang đãng học để chẩn đoán xác định.

Theo PGS.TS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện K, nhân tố quan yếu nhất trong việc phòng chống bệnh ung thư phổi là ko hút thuốc lá; tăng cấp vệ sinh công nghiệp và tránh xúc tiếp với khói bụi; đi khám thể trạng định kỳ cũng tạo điều kiện cho việc phòng chống ung thư phổi.

Dễ biến chứng thể trạng khi mắc COVID – 19

Theo review của WHO, những người hút thuốc có nguy cơ tiềm ẩn mắc các biến chứng nghiêm trọng về thể trạng do COVID-19 cao hơn so với những người ko hút thuốc. Cũng theo ước tính của WHO, tổn thất tài chính toàn cầu do thuốc lá gây ra mỗi năm là 1.400 tỷ đô la Mỹ Mỹ.

WHO cũng cho hay, chi tiêu và sử dụng thuốc lá cũng làm tác động nghiêm trọng tới môi trường xung quanh sống. Hàng năm có khoảng 5% diện tích S rừng bị phá để trồng cây thuốc lá và lấy gỗ để sấy thuốc lá; ước tính mỗi năm cần 18 tỷ cây xanh để làm củi sấy thuốc lá; việc chi tiêu và sử dụng thuốc lá thải ra môi trường xung quanh mỗi năm khoảng từ 3.000 tới 6.000 tấn formaldehyde, từ 12.000 tới 47.000 tấn nicotine và từ 300 tới 600 triệu kg chất thải ô nhiễm và độc hại của những mẩu thuốc lá.

Tại Việt Nam, theo Bộ Y tế, tỷ trọng chi tiêu và sử dụng hút thuốc lá chung giảm từ 22,5% năm 2015 xuống 21,7% năm 2020. tỷ trọng phái nam hút thuốc giảm từ 45,3% năm 2015 xuống 42,3% năm 2020. đặc thù tỷ trọng hút thuốc thụ động cũng giảm đáng kể tại các vị trí công cộng và cơ sở vật chất y tế, giáo dục, nơi thao tác, trong nhà. Theo kết quả khảo sát hành vi thể trạng học trò Toàn cầu tại Việt Nam do WHO khai triển năm 2019, tỷ trọng hút thuốc trong học trò độ tuổi 13-17 giảm từ 5,36% năm 2013 xuống 2,78% năm 2019, đó là những kết quả rất rất đáng khích lệ trong việc ngăn ngừa hút thuốc lá trong người trẻ tuổi.

Hưởng ứng Ngày thế gian ko thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia ko thuốc lá từ thời điểm ngày 25/5 tới ngày 31/5, Bộ Y tế yêu cầu UBND các tỉnh, TP, các cơ quan, đơn vị tăng cường tuyên truyền tác hại của việc chi tiêu và sử dụng thuốc lá và Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL), đặc thù nêu rõ tác hại của thuốc lá điếu và các thành phầm mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha,… cũng như trách nhiệm của người đứng đầu. Để Luật PCTHTL đi vào cuộc sống đời thường, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương, các đơn vị tăng cường hoạt động và sinh hoạt soát, giám sát việc khai triển Luật cũng như khởi tạo Đoàn soát liên ngành soát việc thực thi quy định cấm hút thuốc tại các cơ quan, đơn vị, trường học, nhà máy, xí nghiệp sản xuất…

xem thêm từ: cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418