9 sai lầm khiến bố mẹ hủy hoại tương lai của con

Bố mẹ có thể hủy hoại toàn bộ tương lai của con nếu mắc phải 9 sai lầm dạy dỗ dưới đây

Có những điều bố mẹ tưởng rằng như vậy là mình đang giúp con nên người, nhưng trên thực tế, nó lại đang giết dần sự tự tin, lòng tự trọng và niềm tin của con dành cho bố mẹ.

Là cha mẹ, ai cũng mong con mình sau này sẽ trở thành một người độc lập, tự tin và thành công trong cuộc sống. Nhưng đôi khi, chính cách nuôi dạy con của bố mẹ đã vô tình hủy hoại tương lai của một đứa trẻ.

Không phải cứ nghiêm khắc là tốt. Không phải cứ làm bẽ mặt con trước mặt người khác thì con sẽ xấu hổ mà không tái phạm nữa.

Không phải cứ bảo bọc nuông chiều là con sẽ nên người… Tất cả những sai lầm này sẽ khiến trẻ trở thành người tự ti, nhút nhát hay ích kỷ, độc đoán khi lớn lên.

Bố mẹ hãy tham khảo 9 sai lầm trong quá trình nuôi con dưới đây để xem mình có trong đó hay không rồi nhanh chóng sửa đổi cho kịp nhé.

1. Trừng phạt con trước mặt người khác

Bố mẹ có thể hủy hoại toàn bộ tương lai của con nếu mắc phải 9 sai lầm dạy dỗ dưới đây - Ảnh 1.

Trẻ em rất nghịch ngợm, kể cả khi đang ở nơi công cộng. Đôi khi, trong một số tình huống không kìm chế được, bố mẹ đã nổi điên lên la mắng, thậm chí là trừng phạt con ngay trước mặt người khác.

Trong khoảnh khắc đó, bố mẹ không hề để ý đến những người xung quanh, nhưng trẻ lại thực sự quan tâm đến ánh mắt dò xét của mọi người. Điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy xấu hổ và nó vô tình làm suy yếu sự tự tin của trẻ.

2. Ảnh hưởng cách nuôi dạy con từ bố mẹ của mình

Bố mẹ có thể hủy hoại toàn bộ tương lai của con nếu mắc phải 9 sai lầm dạy dỗ dưới đây - Ảnh 2.

Bố mẹ, nếu có, hãy bỏ ngay tư tưởng kiểu “Bố mẹ ngày xưa dạy mình như thế, nhờ vậy, mình mới nên người. 

Cho nên giờ mình cũng phải dạy con như thế”. Bởi cách nuôi dạy con mỗi thời mỗi khác, và bất kỳ phương pháp nào cũng đều có những ưu khuyết điểm.

Điều quan trọng là chúng ta phải học hỏi từ những sai lầm của bố mẹ mình và cố gắng đừng mang những cảm xúc tiêu cực đến cho con trẻ.

3. Ngại bày tỏ tình yêu với con

Bố mẹ có thể hủy hoại toàn bộ tương lai của con nếu mắc phải 9 sai lầm dạy dỗ dưới đây - Ảnh 3.

Nếu bố mẹ không ôm con thường xuyên, không nói cho con biết rằng bạn yêu con như thế nào, thì trẻ sẽ trở nên trơ lì về mặt cảm xúc với gia đình.

Không những vậy, việc bố mẹ bỏ qua cảm xúc và ý kiến của con, hoặc lắng nghe con nói một cách thờ ơ, rất có khả năng sau này khi lớn lên, trẻ sẽ có hành động tương tự như vậy đối với người khác.

Ngoài ra, trẻ cũng rất khó có thể tin tưởng một ai, do đó, hay gặp khó khăn trong việc kết bạn.

4. Làm gương xấu cho con

Bố mẹ có thể hủy hoại toàn bộ tương lai của con nếu mắc phải 9 sai lầm dạy dỗ dưới đây - Ảnh 4.

Các nghiên cứu của trường Đại học Harvard (Mỹ) cho thấy nếu bố mẹ giữ những thói quen tốt như lịch sinh hoạt điều độ, chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, không hút thuốc, uống rượu bia nhiều, sẽ ảnh hưởng tích cực đến trẻ.

Đặc biệt, những đứa trẻ được chơi với bố sẽ giảm được 30% khả năng béo phì, và nếu có một người mẹ có lối sống khoa học, nguy cơ béo phì của trẻ sẽ giảm thấp hơn 75%.

5. Nuôi con theo phương thức bù đắp

Bố mẹ có thể hủy hoại toàn bộ tương lai của con nếu mắc phải 9 sai lầm dạy dỗ dưới đây - Ảnh 5.

Những ký ức tuổi thơ luôn tồn tại trong mỗi người, và nó có thể tác động lên phương thức nuôi dạy con của bố mẹ.

Nếu bố mẹ được nuôi dạy theo kiểu độc đoán thì khi có con, bạn sẽ trao rất nhiều tự do cho con.

Nếu bố mẹ lớn lên trong bầu không khí quá nghiêm khắc, tự động bạn sẽ dễ dãi chiều theo ý con. Đây được gọi là phương thức bù đắp cho những gì mà tuổi thơ của bố mẹ bị thiếu thốn.

Song, không phải mọi sự bù đắp đều mang lại kết quả tốt đẹp. Nó sẽ gây là những hiệu ứng tiêu cực nếu bố mẹ cứ để con được sống tự do buông thả.

6. Chiều chuộng hoặc bao bọc quá mức

Bố mẹ có thể hủy hoại toàn bộ tương lai của con nếu mắc phải 9 sai lầm dạy dỗ dưới đây - Ảnh 6.

Trong mắt các ông bố bà mẹ, lúc nào con mình cũng là người đẹp nhất, giỏi nhất, ngoan nhất, thành công nhất. Nhưng đối với phần còn lại của thế giới, con của bạn chỉ đơn giản là những đứa trẻ.

Và nếu bố mẹ cứ để cho con sống trong dung túng, chiều chuộng quá mức, trẻ sẽ trở thành người ích kỷ, độc đoán, bảo thủ, ép người khác phải chiều theo ý của mình khi lớn lên. Điều này khiến trẻ gặp khó khăn trong việc xây dựng các mối quan hệ xã hội.

Chưa kể, việc bảo bọc quá mức còn có thể khiến trẻ hay sợ hãi, vì vậy trẻ sẽ sợ phải chịu mọi trách nhiệm hoặc sợ phải đi ra khỏi vùng an toàn của mình, chẳng hạn như gặp một người bạn mới hoặc bắt đầu kinh doanh.

7. Phá hủy lòng tin của con dành cho bố mẹ

Bố mẹ có thể hủy hoại toàn bộ tương lai của con nếu mắc phải 9 sai lầm dạy dỗ dưới đây - Ảnh 7.

Trẻ sẽ phát triển tốt hơn và sẽ trở nên tự tin, thành công hơn khi bố mẹ là một hòn đảo an toàn, mà từ đó trẻ có thể mạo hiểm đi khám phá thế giới.

Việc bố mẹ không kiểm soát được cảm xúc, dẫn đến hay la mắng con khiến trẻ sợ hãi và mất lòng tin vào bố mẹ. Điều này có thể làm mất kết nối tình cảm của trẻ với gia đình, vì con không cảm thấy mình được bảo vệ.

8. Luôn la mắng quát tháo con

Bố mẹ có thể hủy hoại toàn bộ tương lai của con nếu mắc phải 9 sai lầm dạy dỗ dưới đây - Ảnh 8.

Trẻ sẽ học cách đối phó với các vấn đề bằng cách theo dõi phản ứng của bố mẹ khi họ gặp phải những vấn đề khó.

Và việc bố mẹ thường xuyên thô lỗ với trẻ hoặc thể hiện cảm xúc tiêu cực có thể khiến trẻ ngày càng hung hăng và không biết cách kiểm soát cảm xúc của chính mình.

9. Bỏ qua những khúc mắc với con

Bố mẹ có thể hủy hoại toàn bộ tương lai của con nếu mắc phải 9 sai lầm dạy dỗ dưới đây - Ảnh 9.

Một trong những cách tốt nhất để kết thúc một vấn đề là bỏ qua và quên nó đi. Nhưng điều này không có nghĩa là tự mọi thứ sẽ giải quyết ổn thỏa.

Sau một cuộc chiến giữa bố mẹ và con cái, bạn phải cố gắng khắc phục khôi phục lại niềm tin ở con mình đối với gia đình.

Để làm được điều này, bố mẹ phải bình tĩnh và nói chuyện một cách bình đẳng, thể hiện rõ sự tôn trọng với con.

Ban đầu, hãy lắng nghe con nói để trẻ biết rằng bố mẹ đang quan tâm đến cảm giác của mình và hãy cố gắng nhìn nhận vấn đề từ góc nhìn của trẻ.

Sau đó, bố mẹ hãy nói về cảm xúc của bản thân, giải thích lý do tại sao bạn tức giận và hãy xin lỗi. Đây là cách để cho trẻ thấy rằng bố mẹ không phải là kẻ thù và con hoàn toàn có thể tin tưởng vào bố mẹ.

Theo https://soha.vn/

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418