65 năm ĐH Bách khoa Hà Nội – Những thống kê thú vị về sinh viên Bách khoa

[ad_1]

PGS.TS Đinh Văn Hải, Trưởng phòng Công tác sinh viên, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vừa chia sẻ những con số thống kê thú vị về sinh viên của trường qua các thời kỳ, từ khóa 1 (từ năm 1956) cho đến nay.

Qua thống kê, tỷ lệ tốt nghiệp Khoá 1 (1956-1960) của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội là xấp xỉ 84%. Theo PGS. TS Đinh Văn Hải thì đây là con số mà các khoá sau này của trường “thầm mơ ước”.

“Hiện nay, tỷ lệ tốt nghiệp theo kế hoạch học tập chuẩn (ví dụ kỹ sư 5 năm, cử nhân 4 năm) mỗi năm khoảng 60%, tuy nhiên việc học tập theo tín chỉ cũng rất khác so với cách học theo niên khóa trước đây. Ngoài ra, cũng cần lưu ý lại có một tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp sớm 1 năm hoặc 1 kỳ và tỷ lệ tốt nghiệp sớm 1 kỳ cũng tăng lên trong những năm gần đây”, ông Hải chia sẻ.

Những khóa sinh viên 'đặc biệt' nhất của ĐH Bách khoa Hà Nội
Những thống kê thú vị về sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội các thời kỳ. Ảnh: Đinh Văn Hải.

Tại một buổi tư vấn tuyển sinh năm 2017, ông Trần Văn Tớp lúc đó là Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, mỗi năm có đến khoảng 700 – 800 sinh viên bị buộc thôi học, để đảm bảo chất lượng đào tạo.

PGS.TS Đinh Văn Hải cho hay, Khóa 13 (năm học 1968-1969) của trường cũng rất đặc biệt khi có tỷ lệ nữ cao nhất, gần 23%, mặc dù giai đoạn đó, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chưa có ngành Ngôn ngữ Anh và nhiều chuyên ngành Kinh tế như ngày nay.

Những khóa sinh viên 'đặc biệt' nhất của ĐH Bách khoa Hà Nội
Rất nhiều thông tin về các thế hệ sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội được nhà trường lưu giữ lại. Ảnh: Đinh Văn Hải

Một con số thú vị khác là đầu vào Khóa 19 (năm học 1974-1975) có đến 4,1% sinh viên trúng tuyển vào trường là thương binh. Còn đầu vào Khóa 22 (năm học 1977-1978) có đến 16,5% sinh viên trúng tuyển là bộ đội xuất ngũ và thanh niên xung phong.

“Đây là những con số biết nói về sự gắn kết giữa Trường ĐH Bách khoa Hà Nội với các giai đoạn lịch sử của đất nước”, ông Hải chia sẻ.

Những khóa sinh viên 'đặc biệt' nhất của ĐH Bách khoa Hà Nội
Các nam sinh lớp Cơ khí động lực 03 Khóa 62 Viện Cơ khí động lực Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tặng quà cho nữ sinh duy nhất của lớp dịp 20/10 năm 2018. Ảnh: Thanh Hùng

Ông Hải cũng cho biết, khoảng 3-4 năm trở lại đây, xu thế là tỷ lệ tốt nghiệp theo kế hoạch học tập chuẩn tăng lên. Đặc biệt, tỷ lệ tốt nghiệp loại xuất sắc, giỏi, khá tăng lên nhiều so với trước đây.

Thanh Hùng

Nữ sinh duy nhất được nam sinh cả lớp tặng quà ngày 20/10

Nữ sinh duy nhất được nam sinh cả lớp tặng quà ngày 20/10

Nữ sinh duy nhất của lớp Cơ khí Động lực 03 Trường ĐH Bách khoa Hà Nội hẳn sẽ có một kỷ niệm vô cùng đáng nhớ trong dịp 20/10 năm nay khi được các nam sinh của lớp xếp hàng gửi lời chúc và tặng quà.

[ad_2]
Nguồn: vietnamnet.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418