4 trò chơi rèn luyện tính kiên trì cho con bố mẹ nên thử

Ngay từ nhỏ, bé có thể được rèn luyện tính kiên trì qua các trò chơi và các bài tập về tư duy. Việc sử dụng các trò chơi để rèn luyện tính kiên trì cho trẻ vừa tạo được hứng thú cho bé, vừa giúp bé phát triển tư duy tốt hơn.

Tính kiên trì là một tính cách không thể thiếu ở mỗi con người từ trẻ nhỏ đến người lớn.

Nếu trẻ thiếu kiên trì:

– Trẻ sẽ thiếu tập trung, khó rèn luyện được nguyên tắc

– Trẻ thiếu kiên trì, nhẫn nại sẽ không có ý chí vươn lên, tinh thần khắc phục khó khăn và năng lực làm việc kém. Trẻ không có sự sáng tạo, ảnh hưởng đến kết quả học tập cũng như khả năng hoàn thành nhiệm vụ sau này.

– Khả năng phản xạ kém, nhu nhược, thường cảm thấy bất ổn về tinh thần, ảnh hưởng đến sự hình thành tính cách

– Trẻ thiếu kiên nhẫn sẽ luôn ỷ lại vào cha mẹ, làm việc gì cũng không đến cùng và thường bỏ dở.

Một số trò chơi áp dụng cho bé từ 1- 6 tuổi như sau:

1. Trò cắt ghép tranh

Cách chơi: Cha mẹ có thể chuẩn bị cho con các bức tranh về phong cảnh, đồ vật,…rồi cắt bức tranh ra thành các mảnh ghép nhỏ rồi cho trẻ ghép. Mức độ tăng dần từ dễ đến khó. Trò chơi này có thể áp dụng cho gia đình có 2 – 3 con nhỏ để tạo sự thi đua giữa các con. Gia đình có 1 bé, cha mẹ tạo cuộc thi giữa bé và cha mẹ để tạo sự hứng thú cho bé.

Mẹ có thể sử dụng một bức tranh về khuôn mặt người và chuẩn bị các bộ phận để cho bé cắt dán hoàn thiện thành 1 bức tranh hoàn chỉnh.

2. Rèn luyện cho bé thói quen dùng thìa, đũa

Rèn luyện cho bé dùng thìa, đũa sớm sẽ giúp trẻ học kỹ năng khéo léo và kiên nhẫn. Hãy đặt đồ vật nhỏ trong bát và một chiếc thìa để trẻ tự xúc ăn hoặc lên búp bê, thú bông ăn. Khi ăn cơm, cũng có thể cho trẻ xúc cơm đưa lên miệng bố mẹ, ông bà. Khi trẻ xúc thành công, người lớn nhớ cảm ơn và tạo động lực để khích lệ tinh thần trẻ. Như vậy ngoài việc rèn luyện kỹ năng khéo léo, trẻ cũng học được kỹ năng chia sẻ với những người khác và kỹ năng giao tiếp xã hội cần thiết.

Luyện cho trẻ dùng đũa khó hơn so với dùng thìa, nhưng cũng thúc đẩy phát triển não bộ mạnh hơn. Ngoài luyện cho con dùng đũa trong lúc ăn, cha mẹ có thể cho con chơi trò dùng đũa gắp các loại hạt khô. Do lúc khô các hạt nhăn nheo, nhiều ma sát, giúp con gắp dễ dàng hơn. Trong lúc dùng đũa, tuyệt đối bảo đảm an toàn cho trẻ, không cho con chạy nhảy khi cầm hoặc ngậm đũa trong miệng.

3. Cho trẻ cắt giấy

Nhiều cha mẹ không cho phép con chơi kéo. Thực tế, nên cho trẻ 2 tuổi trở lên học cách dùng kéo. Mẹ có thể cho con dùng kéo thủ công không sắc nhọn và đảm bảo an toàn trong lúc chơi. Yêu cầu trẻ ngồi yên khi chơi, không đứng lên, không chạy nhảy. Đưa cho trẻ một vài tờ giấy để trẻ tập cắt, làm các đồ thủ công đơn giản hoặc cắt thành những dải giấy dài. Trò chơi này giúp con học được sự khéo léo và tính kiên nhẫn.

4. Trò chơi nối hình

Trò tìm điểm đến của một bức hình, cha mẹ có thể chuẩn bị 1 tấm hình của các thành viên trong gia đình. Sau đó cho bé dán vào các vị trí để tạo thành bức tranh gia đình hoàn chỉnh.

Theo bethongminh.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418