4 luận điểm chứng minh tính đúng đắn, khoa học của Sinh trắc vân tay

Trên thế giới, Sinh trắc vân tay là một môn khoa học thuộc ngành sinh trắc học hiện đại đã có lịch sử phát triển trên 200 năm. Tuy nhiên, bộ môn này chỉ mới được du nhập vào Việt Nam từ năm 2010 và tồn tại rất nhiều định kiến sai lầm về lĩnh vực này.

Vậy “Sinh trắc vân tay có uy tín không?”; “ Sinh trắc vân tay có phải lừa đảo không?”; “ Sinh trắc vân tay có mặt trái gì không?”;  “Thực hư về sinh trắc vân tay như thế nào?” là những nỗi băn khoăn của nhiều người có nhu cầu làm dịch vụ sinh trắc vân tay nói riêng và những người quan tâm đến ngành sinh trắc học vân tay nói chung. Và việc sinh trắc vân tay có đáng tin hay không vẫn đang gây ra nhiều tranh cãi. Dưới đây là 4 luận điểm sẽ bác bỏ các định kiến sai lầm về sinh trắc vân tay.

Luận điểm 1: Sinh trắc vân tay cũng giống như là một trò bói toán 

Tại Việt Nam, sinh trắc vân tay đôi khi phải chịu cái bóng quá lớn của một số hiện tượng tâm linh mà khoa học chưa giải thích được, hoặc vấn đề lừa đảo mê tín dị đoan. Người dùng nếu không tìm hiểu về bản chất của sinh trắc vân tay kĩ sẽ cảm thấy vô cùng khó tin khi những dấu vân tay lại nói lên được những tính chất về con người như tính cách, hành vi, sức khỏe. Nhiều người không nén được sự kinh ngạc khi các chuyên gia chỉ dựa vào chủng vân tay của họ có thể nêu ra ngay những vấn đề trong cuộc sống, biểu hiện trong quá khứ và hiện tại, những mâu thuẫn giữa bề ngoài và nội tâm. Điều này nghe có vẻ hoang đường và giống bói toán.

boi-toan-khong-giong-sinh-trac-van-tay

Chắc hẳn một số người đã từng được tham gia hoặc chứng kiến việc xem chỉ tay đoán tính cách hoặc nhìn nhân tướng đoán vận mệnhTạm không bàn đến việc các phương pháp trên có thực sự chính xác hay không, nhưng một số người đánh đồng sinh trắc vân tay với những hiện tượng tâm linh trên.

Giữa sinh trắc vân tay và bói toán có một sự khác biệt hết sức rõ ràng.

–>Bói toán là phương pháp được xây dựng trên kinh nghiệm dân gian, đức tin,… mà chưa thể lấy sở khoa học nào làm gốc rễ. Những người tham gia bói toán tin rằng tính cách, hành vi, thậm chí kể cả bệnh tật – đều là do số mệnh sắp đặt, “ma đưa lối quỷ dẫn đường”,.. Những điều này vẫn chưa được kiểm chứng.

–> Trong khi đó, sinh trắc vân tay có nền tảng khoa học tiên tiến. Đây là sự kết hợp của ngành y học, sinh học và khoa học thống kê.Sinh trắc vân tay được đặt nền móng bởi tiến sĩ Harold Cummins với lý thuyết mật độ đường vân da tay thể hiện sự phân bố nơ-ron thần kinh trong não bộ. Và não bộ thì chi phối trực tiếp tính cách – hành vi – một số vấn đề về sức khỏe của chúng ta chứ không liên quan gì đến số mệnh hay vận hạn.

sinh-trac-van-tay-co-phai-la-boi-toan

–>Bói toán đưa ra dự đoán về tương lai, và nếu nó có xấu, người xem chỉ có thể chọn cách làm lễ, cúng vái, cầu khấn mong thay đổi được số phận, với một số tiền không hề nhỏ mà hiệu quả thì chẳng ai rõ.

–>Sinh trắc vân tay không đưa ra dự đoán nào trong tương lai con người. Sinh trắc vân tay chỉ nói lên nền tảng mỗi người đang có: vấn đề sức khỏe, trí tuệ, khả năng, tính cách. Và phân tích xu hướng sẽ xảy ra nếu có những đặc điểm ấy. Để thay đổi số phận, thứ duy nhất bạn cần làm chính là thay đổi chính mình, bằng cách học tập tu dưỡng, rèn luyện để thoát khỏi những yếu điểm, chứ không phải bằng cách cúng vái cầu khấn.

Từ những thông tin trên, hẳn là câu hỏi “sinh trắc vân tay có giống xem bói không?” của nhiều độc giả đã tìm ra câu trả lời.

Luận điểm 2: Những phán đoán của sinh trắc vân tay không vô thưởng vô phạt

Trong cuốn sách Quirkology của nhà tâm lý học – nhà nghiên cứu những hiện tượng siêu nhiên Richard Wiseman, tác giả có chỉ ra một kĩ thuật gọi là “Đọc nguội” – Một trong những mấu chốt của việc các nhà ngoại cảm có thể hiểu thấu bất kì ai. Đây là phương pháp nói những thứ chung chung về đối tượng, thông tin thường đúng với rất nhiều người:

 • Bạn là một người giàu tình cảm, có đạo đức (tỉ lệ những người tự nhận mình không có tình cảm và đạo đức rất rất thấp)
 • Bản chất của bạn thông minh  (ai cũng nghĩ có thể mình thông minh, nếu mình không thông minh cho lắm chứng tỏ là do giáo dục chưa tốt)
 • Đôi khi bạn cảm thấy chán nản và mất niềm tin vào chính mình
 • Bạn có những bí mật khó nói ra
 • Đôi khi bạn hay buồn vu vơ mà không lý giải được

Nhưng thực tế, sinh trắc vân tay đưa ra những tính cách có thể hoàn toàn trái ngược nhau:

 • Bạn là người hướng ngoại hay hướng nội?
 • Khi gặp vấn đề bạn giải quyết bằng lý trí hay cảm xúc?
 • Cách làm việc của bạn nhanh/ dứt khoát/ nóng vội hay chậm/chắc chắn/ do dự?
 • Bạn sử dụng ngôn từ linh hoạt phong phú hay chọn lọc và kiệm lời.
 • Bạn thích sao chép, bắt chước hay sáng tạo, đi ngược lại số đông?
 • Ưa vận động hay lười vận động.
 • Bạn có thể ngồi lỳ tập trung cả ngày hay chỉ một lát thôi đã chán và cần đứng lên thay đổi không khí?
 • Bạn bảo thủ/cái tôi cao hay cởi mở/dễ thuyết phục ?

Và còn rất nhiều nhận định khác mà một bản báo cáo sinh trắc vân tay có thể đưa ra nhưng tạm thời không thể liệt kê hết ra ở đây. Tức là không gian mẫu của những nhận xét này là một không gian mẫu đáng tin cậy. Nó bao gồm những mặt trái ngược nhau chứ không hề chung chung chút nào.

chung-van-tay-dai-bang

 • Ví dụ: Chúng ta có một con người với tính cách dứt khoát, làm việc rất nhanh nhạy và nhiều lúc nóng vội, bất cẩn – điển hình của chủng vân tay Đại bàng – khi được nghe tư vấn sai rằng anh ta cẩn thận, nhưng vì tính cẩn thận ấy mà thành ra do dự, quyết định dễ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố bên ngoài, thì người ấy sẽ ngay lập tức cảm thấy không đúng và mất niềm tin. Nhưng sinh trắc vân tay vẫn đứng vững trên thị trường đủ chứng tỏ độ tin cậy của ngành khoa học này.
 • Hơn nữa, sinh trắc vân tay còn giúp phát hiện ra các căn bệnh cụ thể như: bệnh tâm lý (tăng động, tự kỷ, trầm cảm), bệnh Down, các vấn đề sức khỏe như thể trạng, hệ hô hấp, tiêu hóa, bài tiết… Vào thời kỳ con người chưa sử dụng rộng rãi công nghệ Gene, sinh trắc vân tay chính là lối tắt để dự báo những căn bệnh như Down rất hiệu quả.

Thông thường, một chuyên gia sinh trắc vân tay sẽ không bao giờ nói chung chung như “Bế có bản chất thông minh” mà phải chỉ rõ cháu có trí thông minh ở dạng nào (Thông minh vận động/ thông minh âm nhạc/ thông minh thị giác), điều đó thể hiện ra bên ngoài như thế nào (Bé ưa vận động/ Bế thích thú với âm nhạc/ Bé có hứng thú với hình ảnh, nghệ thuật,..).

Luận điểm 3: Sinh trắc vân tay giới hạn tiềm năng của con người?

Có rất nhiều người cho rằng:

Không bao giờ nên dự đoán tiềm năng của con người, vì tiềm năng của con người là vô hạn. Dự đoán chính là giới hạn!. 

Tuy nhiên, với trình độ giáo dục cũng như môi trường hiện nay, nếu cứ để tự do phát triển phần lớn tiềm năng đều được thức tỉnh dựa trên “cơ duyên”. Nếu một đứa bé có khả năng hội họa may mắn được tiếp xúc với cây bút từ sớm thì đứa bé được cho là: “có năng khiếu”, “có tài”, thậm chí “thiên tài”! Còn nếu xui xẻo môi trường xung quanh chẳng có hộp màu hay tờ giấy nào (trước khi đi học) thì bé “Chẳng có gì nổi bật” như bao người khác.

con-nguoi-khong-bi-gioi-han-tiem-nang-thong-minh

Sinh trắc vân tay không phải bức tường chắn trước mặt, nó là viên gạch lát trên con đường dẫn tới thành công! Có rất nhiều con đường dẫn tới sự thành công, nhưng cũng có con đường này to hơn, dễ đi hơn, và cũng có con đường khác nhỏ hẹp, gập ghềnh trắc trở.

Hãy thử xét đến trường hợp

 • Đôi khi một cặp song sinh được thừa hưởng nền giáo dục, dinh dưỡng, yếu tố di truyền giống hệt nhau, nhưng người anh thích học toán còn người em thích học văn, một người giỏi tự nhiên còn một người giỏi xã hội.
 • Trong cùng một đội tuyển thi tin học quốc tế (giả sử tất cả các em học sinh đều hết sức chăm chỉ , có điểm thi đầu vào sàn sàn ngang nhau, được nhận cùng một hệ thống giáo dục và tạo điều kiện tối đa) vẫn có người được giải nhất, còn có người không được giải.

Vậy rõ ràng trí thông minh trong một lĩnh vực nào đó (chúng ta đang không nói đến đa trí thông minh khi đánh giá tổng quát một con người) là hoàn toàn khác nhau. Có người này thông minh ở lĩnh vực này hơn người khác. Đó là lý do Test IQ có thang điểm!

Sinh trắc vân tay phân tích những chỉ số. Còn việc lựa chọn hoàn toàn là của chúng ta. Nếu trên thang điểm 10: Bạn biết rằng khả năng hát của mình là 9 trong khi khả năng vẽ của bạn là 5 (xét độ tiềm năng), thì cũng chẳng có gì có thể ngăn bạn vừa vẽ vừa tập hát nghêu ngao.

Luận điểm 4: Sinh trắc vân tay dẫn con người vào lối suy nghĩ ám thị?

Cơ chế tự kỷ ám thịNếu một người liên tục tự lừa dối mình bằng một quan điểm sai lầm thì đến một lúc nào đó, họ sẽ chấp nhận nó như một sự thật hiển nhiên. Bạn sẽ trở thành đúng như những gì bạn nghĩ bởi vì bạn đã để những suy nghĩ đó chi phối hoàn toàn tâm trí của bạn.

Có ý kiến cho rằng: Khi một đứa trẻ được dự báo :

“không giỏi suy nghĩ logic, dễ mất tập trung, vì thế có khả năng cao sẽ không học giỏi toán”, thì đứa trẻ/ phụ huynh của bé đó sẽ tặc lưỡi “ừ đúng thế! đó không phải là điểm mạnh của mình/con” => để rồi đứa trẻ đó sẽ không bao giờ thử học toán. Thậm chí sau này, khi không giải quyết được vấn đề, đứa trẻ đó sẽ tặc lưỡi “Tại mình không giỏi logic nên chuyện này là đương nhiên” thay vì cố gắng suy nghĩ tìm ra giải pháp.

vo-thuc-2

Nhưng sự thật là, sinh trắc vân tay chính là kim chỉ nam để phụ huynh có cái nhìn rõ ràng về tiềm năng và tìm ra lối giáo dục đúng đắn!

Ví dụ: Một bạn nhỏ có chủng vân tay Taichi với những chỉ số rất nổi bật trong vùng tư duy logic. Điều đó chứng tỏ bạn nhỏ này có trí thông minh logic cao. Tuy nhiên bé khó tập trung, thích sự mới lạ, thay đổi không khí học tập. Điều này dẫn đến việc dù bé học toán rất nhanh nhưng lại không hứng thú với môn học này, khiến phụ huynh đau đầu.

Lý giải: Vì sự ham mới lạ, hiếu động và dễ nên bé không phù hợp với môi trường giáo dục thụ động: Nghe – nhìn – chép. Khi biết thông tin này, phụ huynh có hai hướng giải quyết:

 • Hoặc là chấp nhận theo lối tư duy ám thị, khi bé có dấu hiệu sa sút thì thở dài: “tại tính nó không tập trung được nên thế”, khi lớn lên con cũng đổ lỗi một cách rất tự hào: “Mình thông minh nhưng không học giỏi toán do bẩm sinh dễ mất tập trung”
 • Hoặc là, phụ huynh thiết kế phương pháp học toán hiệu quả với con: Chơi trò chơi câu đố toán học, cho giải lao nhiều giữa giờ, nhờ giáo viên trên lớp chú ý gọi bé lên bảng và giơ tay phát biểu,…

Lời kết:

Trong cuộc sống, vấn đề gì cũng có hai mặt của nó. Những nhận định về một cá nhân có thể trở thành một con dao hai lưỡi – hoặc trở thành kim chỉ nam cho con người tiến tới sự thành công, hoặc kìm hãm họ lại. Việc “sinh trắc vân tay là bói toán đội lốt khoa học”; “sinh trắc vân tay chỉ nêu những vấn đề chung chung”; “sinh trắc vân tay giới hạn tiềm năng con người”; “sinh trắc vân tay gây ám thị xấu” hoàn toàn có thể xảy ra nếu gặp phải những đơn vị không uy tín, làm chỉ vì tiền, thiếu đi cái tâm và cái tầm.

Tham khảo

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418